5 lưu ý khi mua tai nghe kiểm âm

5 lưu ý khi mua tai nghe kiểm âm

Điều quan trọng nhất khi mua tai nghe kiểm âm, tai nghe phòng thu studio bạn cần có khả năng đọc hiểu các thông số kỹ thuật của mẫu tai nghe đó. Dưới đây, chúng tôi xin đưa ra 5 lưu ý khi mua tai nghe kiểm âm để bạn đọc tham khảo.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
Tai nghe kiểm âm TASCAM TH-06
Tai nghe kiểm âm TASCAM TH-06

#1 Trở kháng của tai nghe

Khi nói đến thông số kỹ thuật của tai nghe phòng thu, chúng ta thấy các giá trị được đo bằng Ohm (ôm). Những giá trị này là trở kháng của tai nghe phòng thu.

3 mẫu tai nghe trở kháng thấp tốt nhất

Giá trị trở kháng càng cao, tai nghe càng cần nhiều điện năng để tạo ra âm lượng đủ lớn. Trong những năm gần đây, tai nghe cung cấp một trở kháng có giá trị khá thấp để đồng bộ hơn với các thiết bị có điện áp thấp hơn. Điều này có nghĩa là tai nghe có thể hoạt động hiệu quả hơn với các thiết bị điện tử hàng ngày mà không ảnh hưởng đến chất lượng hoặc năng lượng.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
 • Hầu hết các tai nghe có trở kháng thấp (xấp xỉ dưới 25 Ohm) cần ít điện năng để có thể mang lại mức âm lượng lớn. Ví dụ, tai nghe trở kháng thấp sẽ hoạt động tốt với các thiết bị có độ khuếch đại yếu như máy nghe nhạc, điện thoại và các thiết bị di động khác.
 • Tai nghe có trở kháng cao hơn (xấp xỉ 25 Ohm trở lên) đòi hỏi nhiều năng lượng hơn để mang lại mức âm thanh cao. Nhờ đó, chúng được bảo vệ khỏi bị hư hại do quá tải. Chúng cũng có thể được sử dụng với nhiều loại thiết bị âm thanh hơn. Tai nghe DJ, tai nghe kiểm âm thường nằm trong khoảng từ 25 đến 70 Ohm.
 • Tai nghe có trở kháng thấp sẽ dễ bị “cháy” hơn khi sử dụng các bộ khuếch đại có công suất lớn. Ví dụ, nếu bạn kết nối một cặp tai nghe có trở kháng thấp, 18 ohms chẳng hạn, với một bàn trộn DJ, và bạn vặn âm lượng lên mức tối đa thì tai nghe sẽ bị cháy.

Tai nghe Amiron có trở kháng lên tới 250 Ohm

Trở kháng là một thông số chính đằng sau các giới hạn đầu ra của bộ khuếch đại. Bộ khuếch đại cũng có một trở kháng đầu ra làm hạn chế lượng điện năng mà chúng cung cấp. Trong một tình huống lý tưởng, trở kháng đầu ra của bộ khuếch đại phải là 1/8 so với tai nghe. Nếu trở kháng đầu ra cao, nó sẽ tạo ra độ méo âm thanh cao hơn.

#2 Độ nhạy của tai nghe kiểm âm

Mọi người thích tai nghe phòng thu có độ nhạy cao hơn để họ có thể tập trung và chỉnh sửa các chi tiết nhỏ nhất. Độ nhạy là thước đo mức độ hiệu quả của tai nghe chuyển đổi tín hiệu điện thành âm thanh. Nó cho thấy độ lớn âm thanh mà tai nghe sẽ tạo ra với một mức truyền động điện nhất định.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Về cơ bản, độ nhạy là thước đo độ lớn của một cặp tai nghe ở một mức công suất nhất định. Nếu tai nghe A có chỉ số độ nhạy cao hơn tai nghe B ở mức công suất một miliwatt, thì âm thanh mà nó tạo ra sẽ to hơn ở mức âm lượng đó và nói chung nó có thể được coi là to hơn. Điều đó có nghĩa là trong thực tế, bạn chỉ cần vặn núm âm lượng ít hơn mà vẫn có được âm lượng to hơn. Và để cho bạn một ý tưởng, chỉ số độ nhạy 86dB (decibel) được coi là tương đối thấp, trong khi bất kỳ thứ gì trên 110dB là ở mức cao. 

Mẫu tai nghe của FOCAL với độ nhạy lên tới 104 dB

 • Một số nhạc sĩ sử dụng bộ khuếch đại công suất với tai nghe đã được đánh dấu với độ nhạy cao hơn để tạo ra âm lượng lớn và điều này có thể gây hại cho tai nghe và thính giác của họ.
 • Nhiều công ty khuyến nghị độ nhạy không được cao hơn 120dB. Tương tự như vậy, Cơ quan Quản lý Sức khỏe và An toàn Nghề nghiệp của Mỹ khuyến cáo rằng mọi người không nên sử dụng tai nghe có độ nhạy quá 85dB cho các phiên thu âm kéo dài. Liên minh châu Âu cũng cảnh báo không sử dụng tai nghe có độ nhạy hơn 100dB trong môi trường ồn ào để tránh làm hỏng thính giác. Cảnh báo tương tự dành cho các bộ khuếch đại rằng chúng không nên lớn hơn 3,162, 1,0 và 0,3162 RMS vôn ở các cài đặt tối đa để tránh tổn thương thính giác.
 • Độ nhạy là yếu tố cân nhắc chính cho các nhạc sĩ khi tìm kiếm tai nghe phòng thu của họ vì họ cần nghe các chi tiết nhỏ trong khi thu âm các bản nhạc hoặc trộn nhạc. Điều quan trọng là bạn phải ghi nhớ khía cạnh an toàn khi nhìn vào mức độ nhạy cảm trong tai nghe. Độ nhạy cao hơn có thể nghe tốt nhưng có thể làm hỏng tai của bạn.

#3 Trình điều khiển (Driver)

 • Trình điều khiển là một thành phần giúp chuyển đổi tín hiệu điện thành âm thanh. Trình điều khiển được tạo thành từ nam châm, cuộn dây thoại (voice coil – côn loa) và màng nhún. Kích thước đường kính của chúng thường được đo bằng milimet.
 • Điều gì làm cho một driver có thể tạo ra một âm thanh mạnh mẽ? Về cơ bản, driver càng lớn thì âm thanh phát ra càng lớn. Chẳng hạn, trình điều khiển 45mm sẽ tạo ra âm thanh to hơn trình điều khiển 30 mm. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn sẽ nhận được đầu ra tốt hơn với các đơn vị trình điều khiển lớn. Đầu ra tốt hơn phụ thuộc vào chất lượng của các thành phần tạo nên một đơn vị trình điều khiển.

Driver (củ loa) của tai nghe Sennheiser HD 579

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

#4 Khả năng cách âm

 • Âm thanh bên ngoài có thể là một trở ngại thực sự đối với các nhạc sĩ chuyên nghiệp khi họ đang cố gắng tập trung vào công việc. Tai nghe closed-back cung cấp một giải pháp để cắt giảm âm thanh này. Chúng cô lập tiếng ồn bằng cách sử dụng thân tai nghe của chúng được gọi là khả năng giảm tiếng ồn xung quanh.
 • Tai nghe closed-back thông thường giúp giảm tiếng ồn xung quanh từ 8 đến 12dB. Một số tai nghe được thiết kế đặc biệt để cắt giảm khoảng 25dB âm thanh bên ngoài. Khi chọn mua tai nghe phòng thu chính hãng tiếp theo của bạn, bạn nên ghi nhớ yếu tố giảm tiếng ồn xung quanh.

tai nghe Open Back và Closed Back

#4 Hãy nghe thử trước khi mua tai nghe kiểm âm

 • Mọi thông số kĩ thuật chỉ là những con số trên giấy tờ mà thôi. Cùng một chỉ số nhưng mỗi nhà sản xuất lại có những tiêu chuẩn khác nhau. Do đó, lời khuyên của chúng tôi là, nếu có thể, hãy trực tiếp đeo, nghe thử và cảm nhận trước khi mua mẫu tai nghe nào đó.
 • Đừng quên ghé qua TOP 30+ tai nghe kiểm âm tốt nhất mà Âm Thanh AHK cung cấp.

Chat Zalo
Hotline

0889235298