Cách chọn dàn âm thanh Hi-Fi như thế nào?

Âm thanh hi-fi là viết tắt của cụm từ “high fidelity”, nghĩa là độ trung thực cao trong phát lại âm thanh. Âm thanh hi-fi được định nghĩa là phát lại âm thanh một cách chính xác và trung thực nhất có thể, giống như cách âm thanh được ghi lại ban đầu.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
Loa Hi- end Tannoy Definition DC8Ti chính hãng, Cách chọn dàn âm thanh Hi-Fi như thế nào?

Để đạt được âm thanh hi-fi, các thiết bị âm thanh cần có khả năng tái tạo âm thanh với độ chính xác cao, từ bộ khuếch đại, loa cho đến các thiết bị kết nối. Âm thanh hi-fi thường được đánh giá bằng các chỉ số như tần số đáp ứng, độ méo tiếng, độ nhạy và độ trở kháng.

Mời bạn tham khảo TOP 17 dàn âm thanh SONY xem phim nghe nhạc hay nhất!

Cách chọn dàn âm thanh Hi-Fi như thế nào?

Âm thanh hi-fi thường được sử dụng trong các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp, nhưng cũng có thể được sử dụng trong các hệ thống âm thanh gia đình hoặc cá nhân. Nó cho phép người nghe có được trải nghiệm âm thanh tốt nhất có thể từ các nguồn âm thanh khác nhau, bao gồm các bản ghi âm, phát trực tiếp từ các thiết bị như đầu đĩa CD, máy nghe nhạc, điện thoại di động hoặc máy tính.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
Hi-Fi và Hi-End là gì? Cách chọn dàn âm thanh Hi-Fi như thế nào?
Sơ đồ một hệ thống âm thanh hifi tiêu chuẩn

Tuy nhiên, để có được trải nghiệm âm thanh hi-fi tốt nhất, người dùng cần chú ý đến việc lựa chọn các thiết bị âm thanh có chất lượng tốt và phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình, cũng như các yếu tố khác như không gian phòng nghe và các điều kiện môi trường khác.

Các yêu cầu chính để đạt được Hệ thống HiFi:

  • Loa : Để có được chất lượng cao, loa phải tạo ra âm thanh chính xác như cách âm thanh được ghi. Để đạt được điều này, các loa đã được phát triển bằng vật liệu chất lượng cao, vỏ ngoài kỳ lạ để giảm khả năng phục hồi, tiếng ồn cơ học và nhiễu.
  • Bộ khuếch đại : Cần có bộ nguồn chất lượng cao. Cáp và đầu nối phải có lớp bọc bảo vệ chất lượng cao.
  • Các thiết bị của hệ thống Hi-Fi như sàn băng, bộ khuếch đại và/hoặc bàn xoay sẽ thu nhiễu RF (Tần số vô tuyến). Cần loại bỏ RFI này để có được đầu ra âm thanh chất lượng cao bằng hệ thống HiFi. Có ba phương pháp để hạn chế nhiễu RF viz. nối đất, lọc và che chắn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh

Âm sắc

Âm sắc là “màu sắc” của âm thanh, giọng hát của con người có thể trong trẻo, mượt mà hoặc sâu lắng, ấm áp,… nó được gọi là màu sắc của âm thanh. Âm sắc là yếu tố căn bản giúp tai nghe cảm nhận và phân biệt âm thanh phát ra giữa các nguồn phát khác nhau như: con người hay nhạc cụ (piano, organ, guitar,…) do mỗi một nguồn tạo ra âm thanh khác nhau sẽ có những màu sắc âm thanh khác nhau.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
Cách chọn dàn âm thanh Hi-Fi như thế nào?

Một thiết bị âm thanh phản ánh được càng giống âm thanh và màu sắc âm thanh gốc sẽ cho người nghe cảm nhận dễ dàng, nhận biết được chính xác âm thanh phát ra từ nguồn nào thì có độ chân thực cao và được đánh giá chất lượng tốt hơn.

Mật độ âm thanh

Mật độ âm thanh được hiểu đơn giản là độ dày của âm thanh. Một thiết bị âm thanh được cung cấp nguồn điện đủ lớn, tái tạo được dải âm rộng, thể hiện được độ dày của âm thanh sẽ giúp tạo ra được âm thanh giàu nội lực, sinh động và chân thực hơn.

Tầng âm và trường âm

Tầng âm (tức sound stage) là độ sâu tầng lớp âm thanh trong không gian, cho ta nhận biết cách sắp xếp và bố trí các nhạc cụ và nhạc công thể hiện âm thanh phát ra hay nhất.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Trường âm (tức sound field) là độ rộng của không gian âm thanh, cho ta có những nhận biết về độ vang, độ rộng hay hẹp và kết cấu kiến trúc của phòng hát.

Tầng âm và trường âm là hai yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng âm thanh, do đó, bạn luôn phải lưu ý để điều chỉnh và sắp xếp sao cho hợp lý, để âm thanh phát ra được hay nhất, giống với âm thanh thực nhất.

Sự ổn định về không gian của âm thanh

Từ ảnh hưởng của yếu tố “tầng âm” ta có thể thấy mức độ quan trọng của sự ổn định về không gian đến chất lượng âm thanh. Khi thay đổi vị trí ngồi của nhạc công, hay cách bố trí các nhạc cụ, vị trí của người nghe… đều sẽ làm thay đổi tầng âm.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
Cách chọn dàn âm thanh Hi-Fi như thế nào?

Do vậy, để âm thanh phát ra thực sự chất lượng và có Hi-Fi cao thì việc lựa chọn phòng nghe nhạc cũng vô cùng quan trọng, việc bố trí các thiết bị trong dàn âm thanh, đặc biệt là loa, vị trí đặt loa và hướng loa, mức độ xử lý tiêu âm trong phòng,… là những yếu tố quyết định đến độ ổn định và chân thực của âm thanh.

Mức độ phối hợp giữa các nguồn âm

Trong một nhóm nhiều nhạc cụ khác nhau, nếu không biết cách kết hợp về giai điệu, âm lượng và tận dụng tính chất, màu sắc âm thanh từ mỗi nhạc cụ sẽ rất dễ tạo ra một âm thanh với sự hòa trộn lộn xộn của nhiều nguồn âm khác nhau.

Tiếng violin có thể lấn át hết tiếng của cây piano khiến nó chìm nghỉm và người nghe hoàn toàn chỉ nghe được tiếng violin và không nghe được tiếng piano, làm cho âm thanh thiếu đi âm sắc trong trẻo và không thể hiện được sự chân thực, sống động của âm thanh.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Độ tương thích của các thiết bị trong dàn âm thanh

Mức độ tương thích, kết hợp ăn ý và hài hòa của các thiết bị trong dàn âm thanh cũng là một yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng âm thanh.

Một hệ thống âm thanh cao cấp và hiện đại nhưng có các thiết bị không thể kết hợp hài hòa sẽ không phát huy được hiệu quả và tính năng của mỗi bộ phận, âm thanh phát ra vẫn bị lẫn nhiều tạp âm và những tiếng hú, rít ồn ào, khó chịu, không cho người nghe cảm nhận được những âm thanh chất lượng và chân thực.

Kinh nghiệm chọn mua dàn âm thanh Hi-fi

Trước khi đến cửa hàng thiết bị âm thanh, bạn nên xác định được ngân sách mà bạn muốn chi cho hệ thống âm thanh Hi-fi là bao nhiêu tiền, để từ đó có thể dễ dàng lựa chọn được thương hiệu âm thanh mà bạn hướng đến mà không mất quá nhiều thời gian.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
  • Sự cạnh tranh về thị trường âm thanh khốc liệt, các thương hiệu đang dần cải tiến và thiết kế đa dạng mẫu mã sản phẩm. Vì vậy, bạn phải xác định được thể loại nhạc hay nghe là gì, từ đó sẽ dễ dàng trong việc lựa chọn công suất loa và amply, đem đến sự hoàn hảo cho không gian nghe nhạc của bạn.
  • Các yếu tố về diện tích và thiết kế không gian cũng quan trọng lắm đấy, chúng cũng góp phần cho việc lựa chọn số lượng loa, nhằm đảm bảo chất âm.
  • Các nguồn nhạc cho một hệ thống Hi-Fi thường bao gồm: một đầu ghi, một đầu CD, một radio… (phần này nên chiếm khoảng 1/3 ngân sách đầu tư cho hệ thống hifi của bạn)
  • Ampli trong hệ thống âm thanh Hi-Fi là một công đoạn cần phải xem xét và cân nhắc kỹ. Nếu bạn dự định nghe âm nhạc ở mức volume cao và bằng các loa lớn thì bạn cần phải mua một ampli với công suất đủ lớn và có công suất dự trù cũng đủ lớn để kéo nối các cặp loa với mức volume theo nhu cầu mở rộng sau này. (Ampli chiếm khoảng 1/3 ngân sách đầu tư cho hệ thống hifi)
  • Hệ thống loa cho âm thanh Hi-Fi, phần này sẽ chiếm 1/3 tổng vốn ngân sách còn lại cho hệ thống. Với nhiều kích cỡ, kiểu dáng, từ thiết kế cổ điển đến hiện đại, vì vậy bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn hệ thống loa cho âm thanh Hi-Fi.
  • Thông thường thì các loa lớn thường cho âm thanh lớn hơn và sâu hơn các loa có kích thước nhỏ. Tuy nhiên, các loa cho âm thanh Hi-Fi chỉ có thể phân phối âm thanh tốt khi được đặt trên chân đế. Việc lựa chọn chân đế là tùy thuộc vào sở thích của bạn đối với loại nhạc và với hệ thống mà bạn đã mua trước đó.

Chat Zalo
Hotline

0889235298