Cách nghe nhạc cổ điển như thế nào?

“Nhạc cổ điển” là một từ rất chung chung, bao gồm nhiều giai đoạn, nhiều thể loại, nhiều phong cách. Thế giới âm nhạc cổ điển rất rộng lớn, cách nghe nhạc cổ điển như thế nào không phải ai cũng biết.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Nhạc cổ điển là gì?

Nhạc cổ điển là dòng nhạc nghệ thuật được sản xuất, hoặc được bắt nguồn từ truyền thống tế lễ ở phương Tây bao gồm cả nhạc tôn giáo và nhạc thế tục, một khoảng thời gian rộng lớn từ khoảng thế kỷ thứ Xl đến thời điểm hiện tại.

Mời bạn tham khảo các dàn âm thanh nghe nhạc Hi-End tại công ty Âm Thanh AHK:

Cách nghe nhạc cổ điển như thế nào?

Nhạc cổ điển (classical music) được dùng để chỉ những bản nhạc được soạn từ nhiều thế kỷ trước, mang phong cách riêng biệt của những nhà soạn nhạc nổi tiếng như Beethoven, Mozart…

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Âm nhạc cổ điển coi trọng nhạc khí, các nhà soạn nhạc thường viết các bản giao hưởng chỉ có nhạc cụ và không có vocals (giọng hát) tham gia. Ý tưởng ở đây là tiếng ồn của các nhạc cụ giống như những tấm pallet có nhiều màu khác nhau mà họa sĩ dùng để vẽ. Các nhà soạn nhạc dựa trên những nhạc cụ này để miêu tả cảm xúc ngoài nỗi buồn và sự hạnh phúc thay vì dùng vocals.

Một buổi biểu diễn giao hưởng luôn có các quy luật sắp xếp cụ thể các bè nhạc cụ theo thứ tự: Nhạc trưởng, bộ dây, bộ gỗ, bộ đồng, bộ gõ, và một số
nhạc cụ bổ sung khác.
Một buổi biểu diễn giao hưởng luôn có các quy luật sắp xếp cụ thể các bè nhạc cụ theo thứ tự: Nhạc trưởng, bộ dây, bộ gỗ, bộ đồng, bộ gõ, và một số nhạc cụ bổ sung khác.

Các bản nhạc cổ điển là một tác phẩm soạn sẵn cho từng nốt nhạc, rất ít cơ hội để người chơi ngẫu hứng solo, và thực tế thấy rằng các bản nhạc này nghiêng về nhà soạn nhạc hơn là người chơi nhạc cụ. Trong khi nhạc Jazz hiện đại ngày nay lại nhấn mạnh sự ngẫu hứng solo hơn nhạc sáng tác sẵn.

Ngoài ra nhạc cổ điển thể hiện nhiều loại cảm xúc hơn nhạc popular (nhạc pop – nhạc đại chúng, nhạc nhẹ). Nhạc nhẹ là một trường phái âm nhạc có khả năng cuốn hút rất lớn và nó được truyền tải đến khán giả thông qua ngành Công nghiệp Âm nhạc.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Cách nghe nhạc cổ điển như thế nào?

Dù bạn là ai, có được học nhạc chuyên nghiệp hay không thì đều có thể bắt đầu nghe nhạc cổ điển.

Những người được học nhạc bài bản luôn có điều kiện để nghe nhạc cổ điển một cách đúng đắn và rất dễ dàng. Khi họ nghe, họ còn nghe được nhiều hơn, biết nhiều hơn những câu chuyện xoay quanh tác giả, tác phẩm, nhạc cụ, nghệ sĩ, thậm chí cả hãng đĩa… Tuy nhiên, nghe nhạc là chuyện của cảm xúc nên việc nghe nhạc cổ điển hoàn toàn không phụ thuộc trình độ, kiến thức chuyên môn.

Vì tiêu đề hay ca từ trong các nhạc phẩm cổ điển ít khi nói lên điều gì hữu ích nên người nghe cần phải xác định được cảm xúc mà đoạn nhạc đang miêu tả. Khi nghe, bạn hãy tự hỏi mình: Bản nhạc này nói về cái gì? Nó rộn rã tiếng cười hay tràn ngập niềm khắc khoải, nỗi hoài cổ thiết tha, sự cay đắng, hay cơn cuồng nộ?

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Tuy nhiên, thế giới nhạc cổ điển rất rộng lớn, phong phú nên người nghe phải nghe có hệ thống, có kiến thức.

Đầu tiên, người nghe có thể nghe các tác phẩm đơn giản, hình thức nhỏ, như Etude No.3 in E minor (mà người đời đặt lời để hát với tên bài hát là ‘Nhạc buồn của Chopin’); như Bài ca nàng Solveig (‘Solveig’s song’ trong ca kịch Peer Gynt của Grieg); Giọt lệ của Tarrega hay Romance của Gomez (các tiểu phẩm cho đàn guitar cổ điển)…

Tiếp theo, có thể chuyển lên nghe các tiết mục phức tạp hơn, hình thức lớn hơn hoặc lớn, như Phiên chợ Ba Tư của Ketelbey; Polonez của Oginsky hay Hành khúc Thổ Nhĩ Kỳ (của Mozart hoặc của Beethoven, 2 bản khác nhau nhưng cùng tên)…

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Bạn có thể nghe nhạc cổ điển theo hàng ngang bằng cách nghe các tác phẩm cùng độ khó của các tác giả qua các thời kỳ rồi nghe khó dần lên hoặc nghe hàng dọc bằng cách nghe hết nhạc của từng tác giả qua các thời kỳ từ (Phục hưng), Baroque, Cổ điển, Lãng mạn, Hiện đại, Đương đại. Chính vì không thể nghe hết các tác giả nên người nghe hàng dọc buộc phải lựa chọn mỗi thời kỳ 1-2 tác giả tiêu biểu. Ví dụ, chọn Bach và Handel của thời Baroque; chọn Mozart và Beethoven của thời Cổ điển; Chọn Schubert và Chopin của thời Lãng mạn; Chọn Wagner (opera) và Mahler (giao hưởng) của thời hậu lãng mạn; Chọn Tchaikovsky và Rachmaninov của trường phái Nga; Chọn Prokofiev và Gershwin của thời hiện đại; Chọn Webber và Williams của thời kỳ Đương đại v.v…

Mời bạn tham khảo TOP 15 bản nhạc cổ điển nổi tiếng nhất!

Cách nghe nhạc cổ điển như thế nào? 1
Các nhà soạn nhạc cổ điển nổi tiếng nhất theo các thời kỳ.

Các tác phẩm âm nhạc cổ điển được phân chia theo các giai đoạn chính sau:

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
  • Trung cổ: thông thường được coi là giai đoạn trước 1450. Giai đoạn này đặc trưng bởi đơn âm với các ca khúc thế tục.
  • Phục hưng (Renaissance): khoảng từ 1450-1600, đặc trưng bởi sử dụng nhiều sự phối dàn nhạc và nhiều loại giai điệu.
  • Baroque: khoảng 1600-1750, đặc trưng bởi việc dùng đối âm việc phổ biến của nhạc phím và nhạc dàn.
  • Cổ điển (Classicism): khoảng 1730-1820, là một giai đoạn quan trọng đã đặt ra nhiều chuẩn biên soạn, trình bày cũng như phong cách.
  • Lãng mạn (Romanticism), 1815-1910: là một giai đoạn mà âm nhạc đã vào sâu hơn đời sống văn hoá và nhiều cơ quan giảng dạy, trình diễn và bảo tồn các tác phẩm âm nhạc đã ra đời.
  • Thế kỷ 20: thường dùng để chỉ các thể loại nhạc khác nhau theo phong cách hậu lãng mạn cho đến năm 2000, bao gồm Hậu Lãng Mạn, Hiện đại và Hậu Hiện đại.
  • Âm nhạc đương đại: thuật ngữ thường được dùng để gọi âm nhạc tính từ đầu thế kỷ 21.

Ngoài ra, bạn có thể nghe nhạc cổ điển theo từng nghệ sĩ. Mỗi nghệ sĩ thường có sở trường ở một thể loại, tác giả hoặc thời kì khác nhau.

Nhạc cổ điển đòi hỏi nhiều thời gian thẩm thấu hơn so với đa phần các loại nhạc khác. Theo kinh nghiệm của nhiều người, những nhạc phẩm xuất sắc nhất cũng đòi hỏi người nghe phải nghe từ sáu lần trở đi mới hiểu được. Nếu bạn gặp một nhạc phẩm nào mà bạn không hiểu, hãy cứ kiên trì nghe đi nghe lại. Cái cảm giác day dứt khi chưa hiểu được bản nhạc có thể cũng là một dấu hiệu tốt đấy.

Nghe nhạc cổ điển bằng thiết bị gì?

Ngày trước, để nghe nhạc nói chung bạn phải sử dụng các loại băng và máy cát-xét, đĩa vinyl và máy nghe nhạc thì ngày nay bạn có thể nghe nhạc cổ điển rất dễ dàng bằng điện thoại, máy tính hoặc đầu tư một dàn âm thanh nghe nhạc.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
Chat Zalo
Hotline

0889235298