Cách sửa micro không dây không có tín hiệu?

Micro không dây hiện nay sử dụng 3 loại sóng là UHF, VHF và Bluetooth. Trong đó, micro không dây sử dụng sóng Bluetooth thường là các dòng micro thu âm, mic cho điện thoại máy ảnh để làm Vlog, youtube. Còn micro sử dụng sóng UHF và VHF thường là các dòng micro karaoke, micro loa kẹo kéo.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Các loại sóng trên micro không dây

Hiện nay, các dòng micro không dây karaoke, micro sân khấu biểu diễn sử dụng một trong hai loại sóng là UHF và VHF.

Cách sửa micro không dây không có tín hiệu? 1

UHF hay sóng UHF là từ viết tắt của Ultra-High Frequency, là dải tần số cực cao nằm trong khoảng từ 300MHz – 3GHz. Còn VHF hay sóng VHF là từ viết tắt của Very High Frequency, là dải tần số vô tuyến rất cao nằm trong khoảng từ 30 – 300 MHz.

Trong môi trường ít vật cản, sóng VHF sẽ truyền đi xa hơn nên có cự ly liên lạc hơn sóng UHF. Tuy nhiên, trong môi trường nhiều vật cản, UHF cho cự ly liên lạc tốt hơn nhờ khả năng xuyên vật cản tốt hơn VHF.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Trong đa số các trường hợp sử dụng như dàn karaoke gia đình, dàn âm thanh sân khấu hội trường thì micro không dây sử dụng sóng UHF có hiệu quả âm thanh tốt hơn những thiết bị micro không dây sử dụng sóng VHF.

Cách sửa micro không dây không có tín hiệu?

Micro không dây tần số VHF và UHF, mỗi loại có ưu và nhược điểm riêng, người mua nên cân nhắc đến nhu cầu, điều kiện tài chính và hoàn cảnh sử dụng để lựa chọn mẫu micro ở tần số phù hợp với mình.

Micro tần số VHFMicro tần số UHF
Ưu điểm– Ứng dụng cho micro không dây gọn gàng, tiện dụng, không vướng víu khi di chuyển, thiết kế có phần đơn điệu hơn mẫu micro tần số UHF.
– Sử dụng ít tốn pin hơn.
– Giá thành rẻ hơn.
– Ứng dụng cho các loại micro không dây, không lo rối dây, vướng víu khi di chuyển, thiết kế thon gọn, đẹp mắt hơn mẫu micro tần số VHF.
– Dải tần số lớn, đa dạng hơn micro tần số VHF nên dùng ổn định, hạn chế nhiễu, hú.
– Phạm vi sử dụng rộng, dùng tốt ngay cả trong hoàn cảnh có nhiều vật cản.
– Dải tần số đa dạng, sử dụng ở cùng 1 khu vực không lo trùng sóng.
Nhược điểm– Dải tần số chỉ từ 150 – 216 Mhz nên micro dùng dễ bị nhiễu, hú hơn.
– Phạm vi sử dụng hẹp, thường hoạt động tốt ở nơi trống trải, có vật cản dễ bị ngăn cách.
– Tốn nhiều pin hơn mirco tần số VHF nên cần dự trữ thêm pin để đáp ứng nhu cầu sử dụng.
– Giá thành đắt hơn giá của mirco tần số VHF.

Nguyên nhân micro không dây không có tín hiệu

Khi micro không dây không có tín hiệu, bị mất tiếng, việc trước tiên bạn cần làm là kiểm tra pin của các mic có còn không, thay pin nếu cần thiết.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
Cách sửa micro không dây không có tín hiệu?

Tiếp theo, hãy kiểm tra đầu thu sóng có lên nguồn không, có bị chập chờn không, núm chỉnh âm lượng có đang ở vị trí 0 hay không.

Sau cùng, đối với micro không dây sử dụng sóng UHF mà bị mất sóng, mất tiếng thường là có thể là do khoảng cách sử dụng của bạn quá xa, không phù hợp.

Đối với micro không dây có tần số sóng VHF có thể là do micro của bạn cài đặt tần số không khớp với khoảng tần số này hoặc khoảng cách giữa micro và thiết bị đầu thu quá xa.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Cách sửa micro không dây không có tín hiệu

Trong trường hợp micro mất tín hiệu, bạn hãy kiểm tra nguồn của mic và đầu thu. Tiếp theo, bạn hãy đi lại gần đầu thu và trong phạm vi hoạt động của đầu thu để micro hoạt động tốt nhất.

Một cách xử lý khác khi micro không dây bị mất tín hiệu đó là bạn hãy thử tắt rồi bật lại, thay đổi vị trí đứng, nếu mất sóng liên quan đến phần cứng có thể được khắc phục khi bạn thực hiện những gợi ý trên.

Cách sửa micro không dây không có tín hiệu?

Tiếp theo là bạn cần kiểm tra tần số sóng trên micro và đầu thu đã khớp chưa, nếu khớp mà bị lẫn sóng của hàng xóm thì có thể đổi tần số của mic và đầu thu sang tần số khác. Chi tiết vấn đề này mời bạn tham khảo trong bài Loa kẹo kéo bị nhiễu sóng: Sửa thế nào?

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
Cách sửa micro không dây không có tín hiệu? 2

Nếu hiện tượng mất sóng, chập chờn vẫn xảy ra thì hãy thử chỉnh anten trên đầu thu theo các hướng khác nhau và nghe thử. Nếu cần thiết có thể sử dụng các bộ tăng cường sóng cho micro.

Chat Zalo
Hotline

0889235298