Công nghệ eARC là gì?

Công nghệ eARC là gì?

Công nghệ eARC cho phép gửi âm thanh độ phân giải cao và hình ảnh từ các nguồn từ cáp, vệ tinh, truyền phát trực tuyến hoặc thiết bị nguồn đến TV, đầu thu âm thanh hình ảnh AVR (AV Receiver – Amply xem phim nghe nhạc) hoặc loa soundbar thông qua một cáp HDMI duy nhất. Do đó, kết nối eARC đơn giản mà vẫn đảm bảo truyền tải được âm thanh gốc, có chất lượng cao nhất.

#1 Sự khác biệt của HDMI ARC và eARC

Trước khi ARC ra đời, bạn phải sử dụng cáp analog hoặc cáp quang để phát âm thanh kỹ thuật số qua lại giữa bộ khuếch đại / loa Sound Bar và Tivi. May mắn thay, ngày nay người dùng đòi hỏi quản lý ít dây cáp hơn nhờ HDMI ARC.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Kênh trao đổi âm thanh chỉ cho phép truyền dữ liệu âm thanh kỹ thuật số qua cáp HDMI. Theo đó, cáp HDMI sẽ gửi cả thông tin hình ảnh và âm thanh qua lại giữa Tivi và loa Sound Bar hoặc bộ khuếch đại / bộ thu AV.

cổng hdmi arc

  • Hầu hết các TV đều nén tín hiệu âm thanh trước khi gửi qua cáp HDMI. Đối với công nghệ eARC (Enhanced Audio Return Channel – Kênh Phản hồi Âm thanh Nâng cao) thì cho phép truyền tín hiệu âm thanh gốc có độ phân giải đầy đủ qua cáp HDMI và tái tạo âm thanh tốt nhất mà không bị suy giảm chất lượng.
  • eARC là một tính năng được triển khai trong thông số kỹ thuật của HDMI 2.1 mới nhất, ưu điểm lớn nhất là cải thiện đáng kể băng thông và tốc độ. Điều này cho phép bạn truyền âm thanh chất lượng cao từ TV sang loa thanh hoặc bộ thu AV (amply xem phim nghe nhạc) và tương thích với các định dạng có tốc độ bit cao Dolby Atmos và DTS.
  • eARC cũng thường được gọi là ARC thế hệ tiếp theo. Công nghệ này chứng tỏ sự hỗ trợ cho băng thông lớn hơn và tốc độ nhanh hơn. Do đó, bạn có thể truyền âm thanh chất lượng cao hơn từ HDTV đến loa thanh hoặc đầu thu âm thanh.

earrc là gì?

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

#2 eARC và HDMI 2.1

Phiên bản mới nhất của chuẩn kết nối HDMI là HDMI 2.1 và nó cung cấp nhiều thay đổi quan trọng. Liên quan đến chúng tôi ở đây là eARC, hoặc Kênh trả về âm thanh nâng cao.

Mặc dù Dolby Atmos có thể được truyền tải qua cổng ARC thông thường (thông qua Dolby Digital Plus) nhưng eARC cung cấp băng thông được cải thiện cho các luồng âm thanh Dolby TrueHD và DTS-HD Master Audio chất lượng cao hơn, bao gồm cả Atmos.

Định dạng mới cũng được tích hợp tính năng bù đồng bộ hóa. Tính năng này là tùy chọn trong ARC nhưng bây giờ là bắt buộc. Điều này cho phép bạn dễ dàng sắp xếp âm thanh với hình ảnh, một điều luôn là vấn đề trong thời đại TV hiện đại.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

tiêu chuẩn earc là gì?

Để tận dụng các tính năng mới, cả hai thiết bị phải tương thích với eARC. May mắn thay, eARC có sẵn trong nhiều thiết bị hơn là chỉ TV 8K cao cấp. Từ năm 2019 trở đi, các thiết bị tương thích bao gồm Sonos Beam, các amply xem phim Yamaha RX-V6A và Sony X950. Định dạng này tương thích ngược với ARC, nhưng đừng mong đợi phát trực tuyến Atmos qua TV cũ hơn. Mặc dù hầu hết các TV mới không cần các tính năng khác của HDMI 2.1, nhưng các nhà sản xuất có thể triển khai hầu hết các phần hữu ích của HDMI 2.1, chẳng hạn như eARC.

Bạn có thể không cần cáp HDMI mới cho eARC. Các loại cáp cũ hơn có Ethernet, Chuẩn hoặc Tốc độ cao, sẽ hoạt động. Tất nhiên, cáp Tốc độ cao mới cũng sẽ hoạt động. Nhưng rất có thể các loại cáp hiện tại của bạn có Ethernet và bạn thậm chí không biết nó, vì vậy chúng có thể cũng sẽ hoạt động.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

#3 Cách cài đặt cho Chế độ HDMI-eARC

Với các thiết bị hỗ trợ eARC, bạn có thể xem xét Chế độ HDMI eARC. Có sự tắt tiếng tạm thời trong khi kết nối thiết bị.

Ví dụ, đối với các mẫu TV Samsung, bạn có thể thực hiện theo các bước bên dưới để thiết lập âm thanh đầu vào của TV.

Bước 1. Nhấn nút Home trên điều khiển từ xa Samsung và sau đó chọn Cài đặt.

 Menu Cài đặt Home

Bước 2. Chọn Menu Âm thanh, sau đó chọn Cài đặt Chuyên gia.

 Âm thanh Cài đặt Chuyên gia

Bước 3. Chuyển đến Chế độ HDMI e-ARC và nhấn nút enter trên điều khiển từ xa để bật.

 Chế độ HDMI eARC

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
Chat Zalo
Hotline

0889235298