Hướng dẫn Midi Controller cho người mới

Hướng dẫn Midi Controller cho người mới

Sản xuất âm nhạc là một công việc yêu cầu kỹ thuật và chuyên môn cao và tồn tại từ lâu đời với các nhạc cụ truyền thống. Tuy nhiên, sử dụng các thiết bị truyền thống với âm thanh thực như đàn piano, đàn guitar, kèn trumpet,… đòi hỏi rất nhiều công sức và kĩ thuật. Sự ra đời của các nhạc cụ điện tử, đặc biệt là các midi controller đã trở thành giải pháp soạn nhạc hiệu quả cho các nhạc sĩ, nghệ sĩ và các phòng thu cá nhân.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Midi controller Axiom Air 25

Vai trò của Midi controller trong soạn nhạc

 • Midi controller hay midi keyboard controller là thiết bị âm thanh hỗ trợ nghệ sĩ, nhạc sĩ thực hiện soạn nhạc dễ dàng hơn thông qua máy tính, laptop và các phần mềm chuyên nghiệp như Cubase, FL Studio, Adobe Audition… Các thiết bị midi controller kết nối với máy tính thông qua cáp USB và sử dụng phần mềm để hỗ trợ người dùng soạn nhạc, điều chỉnh âm thanh theo yêu cầu.
 • Cấu tạo midi controller được thiết kế như một đàn piano hoặc đàn organ (keyboard) dạng phím synth-style, với các nút bấm, gạt để điều chỉnh, tạo ra các tín hiệu điện đến truyền thiết bị máy tính. Tại đây, phần mềm giả lập tạo âm thanh ảo dựa trên thao tác phím thu thập được. Midi controller sẽ không trực tiếp tạo ra âm thanh, nhưng phần mềm giả lập sẽ đọc tín hiệu, phân tích và điều khiển âm thanh từ các thiết bị khác.
 • Midi controller có thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi cho nhạc sĩ mang di chuyển dễ dàng.

Khi lựa chọn một chiếc midi controller để sử dụng trong phòng thu, các bạn cần chú ý những yếu tố sau:

 • Lựa chọn midi controller với tính năng phù hợp với mục đích sử dụng tại phòng thu.
 • Khả năng kết nối của midi controller trong phòng thu, chú ý kiểu kết nối là gì (USB A, USB Type C, lightning..), cổng ra CV/gate…
 • Thiết kế của midi controller có nhỏ gọn, dễ dàng mang theo không, kích thước phím bấm, số lượng phím bấm cũng là đặc điểm mà người dùng cần lưu tâm.
 • Mua midi controller chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng, độ bền và tính năng hỗ trợ soạn nhạc hiệu quả. Sản phẩm có nhiều mức giá, người dùng cân nhắc để chọn midi controller phù hợp với khả năng tài chính và nhu cầu thực tế.

Hướng dẫn Midi Controller cơ bản cho người mới

midi controller là gì, Hướng dẫn Midi Controller cơ bản cho người mới

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Midi controller và đàn piano điện, đàn organ sẽ kết nối với máy tính thông qua phần mềm, điều khiển âm thanh theo ý muốn. Người dùng mới làm quen cách dùng midi controller cần tuân thủ theo các bước cơ bản sau:

 1. Kết nối máy tính và midi controller bằng dây cáp USB. Cắm đầu vuông vào midi controller, đầu USB còn lại vào máy tính. Với loại midi controller không sử dụng nguồn điện từ máy tính qua cổng USB thì cần cấp nguồn cho thiết bị bằng các adaper đi kèm.
 2. Sau khi khởi động midi controller, tiến hành cài đặt trên phần mềm bằng cách bấm nút control và dấu “,” sau đó ấn tab midi/sync.
 3. Lúc này, trên giao diện máy tính sẽ xuất hiện các mục I/O, trong phần cổng thiết bị. Tiếp tục bật công tắc theo dõi để kết nối với nhạc cụ cần để soạn nhạc, đèn vàng sẽ nhấp nháy ở bên phải thiết bị. Tiến hành điều chỉnh và phát âm thanh trực tiếp trên thiết bị khi sử dụng midi controller.

Thực hiện mapping thủ công hoặc bật tính năng instant trên midi controller

Đặc điểm nổi bật của midi controller cho phép người dùng mapping nhanh cho nhiều thiết bị, hỗ trợ trực tiếp các nhạc cụ. Người dùng có thể tích hợp trực tiếp, bằng cách chọn thiết bị mới, midi controller sẽ trực tiếp gán thiết bị mới.

Kiểm tra midi controller có khả năng mapping hay không bằng các bước sau:

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
 1. Chọn tab Midi/ sync trong phần tùy chọn, tiếp tục chọn phần control surface để lựa chọn list menu.
 2. Trường hợp một midi controller có chức năng mapping sẽ tìm thấy các thiết bị để mapping nhanh, tiếp tục chọn cổng kết nối thiết bị.
 3. Trường hợp midi controller không hỗ trợ chức năng instant mapping, người dùng phải tiến hành thủ thuật mapping thủ công.

Mapping là chức năng cho phép cài đặt điều khiển trực tiếp trên thiết bị. Nếu midi controller hỗ trợ mapping nhanh người dùng không cần thiết lập cài đặt, tuy nhiên, thiết bị không có cần thực hiện các bước mapping thủ công sau:

 1. Chọn phần midi/sync trong Tùy chọn, tiếp tục kiểm tra cổng đầu vào remote controller – cổng điều khiển từ xa cho phép người dùng điều khiển bất cứ thiết bị âm thanh hay nhạc cụ nào với midi controller.
 2. Tiến hành điều khiển thiết bị âm thanh bằng nút bấm ở bên phải của midi controller. Tiến hành chọn nhạc cụ muốn điều khiển, thực hiện di chuyển các núm trên midi controller để điều khiển thiết bị.
 3. Kiểm tra lại midi controller đã thực hiện xong mapping thủ công hay chưa. Trường hợp thiết bị đã được mapping, tuy nhiên midi controller lại không hiển thị thì cần tiến hành kết nối lại hoặc quét lại từ đầu.

Hy vọng chia sẻ trên đây sẽ giúp người mới biết cách sử dụng midi controller hiệu quả.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
Chat Zalo
Hotline

0889235298