Khác nhau giữa dàn âm thanh và dàn karaoke là gì?

Dàn âm thanh và dàn karaoke là hai loại dàn âm thanh khác nhau, dành cho các mục đích sử dụng khác nhau.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Dàn âm thanh là một hệ thống phát nhạc được thiết kế để tái tạo âm thanh chất lượng cao, để người nghe có thể thưởng thức âm nhạc một cách tốt nhất có thể. Hệ thống này bao gồm các loa, ampli, mixer, đầu đọc và các thiết bị phát nhạc khác, được kết nối với nhau để tạo ra một âm thanh tuyệt vời.

Trong khi đó, dàn karaoke cũng là một hệ thống phát nhạc, nhưng được thiết kế đặc biệt để sử dụng trong các hoạt động hát karaoke. Dàn karaoke thường bao gồm một máy phát đĩa hoặc một máy tính để phát nhạc, các loa karaoke, một ampli và một mixer để điều chỉnh âm thanh. Trong một dàn karaoke, âm thanh được tối ưu hóa để phù hợp với giọng hát của người sử dụng và có thể điều chỉnh để tăng hoặc giảm âm lượng của giọng hát.

Khác nhau giữa dàn âm thanh và dàn karaoke là gì?

Khác nhau giữa dàn âm thanh và dàn karaoke về thiết bị

Đầu tiên, chúng ta sẽ liệt kê rõ từng thiết bị thành phần trong hai loại dàn này:

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
Dàn âm thanhDàn Karaoke
Đầu phát nhạcĐầu phát Karaoke
AmpliAmpli
Loa nghe nhạcLoa karaoke
Loa sub (có thể có hoặc không)Loa sub
Dây tín hiệu, dây loaDây tín hiệu, dây loa
Microphone 

Nếu nhìn vào bảng này thì hầu như dàn âm thanh và dàn karaoke không có gì khác biệt cả, chúng hầu như khá giống nhau về mặt thiết bị và phối ghép. Đơn giản chỉ là dàn karaoke nhiều hơn dàn âm thanh một cái microphone để hát nhạc mà thôi.

Nhưng không? Nếu nghĩ thế thì bạn đã lầm. Ngoại hình không thể thay thế cho sự khác biệt tương đối lớn về chất lượng âm thanh mà chúng sẽ cung cấp cho bạn.

  – Xét về nguồn gốc xuất xứ: Karaoke có nguồn gốc xuất phát từ Nhật Bản, sau đó lan mạnh sang các nước Châu Á khác mà Việt Nam là một điển hình. Từ đó các dàn karaoke xuất hiện. Ngược lại, những dàn âm thanh được sinh ra để phục vụ cho nhu cầu nghe nhạc trên toàn thế giới, và chúng chủ yếu được phát triển bởi các công nghệ Châu Âu từ khi mới được hình thành phong trào. Do đó, công nghệ của hai loại dàn này cũng có phần không đồng nhất với nhau, dẫn tới chất lượng sẽ khác.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

  – Xét kỹ hơn về nguyên lý cấu tạo: Bộ dàn karaoke có microphone để người hát đưa giọng hát vào trong âm thanh chung của toàn bộ dàn. Loa sub có thể có hoặc không với dàn âm thanh nhưng lại bắt buộc phải có với dàn karaoke để tạo ra sự sôi động cần thiết cho người hát và nneef nhạc chung. Khi bạn sắm những dàn âm thanh tốt với các loa thành phần được trang bị dải âm tần trầm chuyên nghiệp thì cũng chưa hẳn đã cần tới loa sub.

Một yếu tố khác là bộ dây loa, dây tín hiệu. Đương nhiên là cả hai đều có nhưng đơn giản là ở dàn karaoke chúng sẽ rẻ tiền và chất lượng thấp hơn bộ dây loa, dây tín hiệu. Còn với các dàn âm thanh thì đây là yếu tố sống còn liên quan mạnh tới chất lượng âm thanh, vì thế nên chúng khá là mắc tiền. Sự chênh lệch giá cả giữa các bộ dây loa, dây tín hiệu giữa hai bộ dàn có khi lên tới vài triệu là chuyện bình thường. Do vậy, âm thanh của dàn karaoke sẽ kém hơn dàn âm thanh bởi sự truyền tải tín hiệu yếu hơn và dễ bị hao hụt.

Khác nhau giữa dàn âm thanh và dàn karaoke là gì?

Bên cạnh đó, các thiết bị khác như ampli, loa hay đầu phát của dàn âm thanh cũng sẽ mắt tiền hơn dàn karaoke, trừ khi bạn chấp nhận nghe những thứ âm thanh theo kiểu “sao cũng được”.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Khác nhau giữa dàn âm thanh và dàn karaoke về công năng sử dụng

Nhiều người sẽ thắc mắc vậy thì dàn âm thanh và dàn karaoke có thay đổi chức năng cho nhau được không? Xin thưa rõ là hoàn toàn được. Bạn có thể nghe nhạc bằng dàn karaoke và thỏa mãn đam mê ca hát với dàn âm thanh. Nhưng thực tế là sự thay đổi này chỉ mang tính tạm bợ. Cả hai chưa bao giờ có thể thay thế hoàn toàn chức năng của nhau.

Khác nhau giữa dàn âm thanh và dàn karaoke là gì?

Mời bạn tham khảo Dùng loa nghe nhạc hát karaoke được không?

Biết nhu cầu của người dùng là cần một sản phẩm “2 in 1”, các hãng sản xuất của Nhật cũng liên tục cải tiến để tung ra những bộ dàn đáp ứng được các tiêu chí này. Ta có các dàn âm thanh Denon với chất lượng cao và âm thanh cũng rất tốt. Nhưng bạn hãy nhớ: nghe nhạc là nghe nhạc, hát karaoke là hát karaoke. Nếu bạn có cả hai nhu cầu, bạn cứ sắm dàn âm thanh và mua thêm loa sub với microphone. Nhưng nếu bạn chỉ muốn hát karaoke, bạn không cần phải bỏ ra nhiều tiền hơn. 

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Tóm lại, dàn âm thanh và dàn karaoke đều là các hệ thống phát nhạc, nhưng được thiết kế để phục vụ các mục đích sử dụng khác nhau. Dàn âm thanh được tối ưu hóa để tái tạo âm thanh chất lượng cao, trong khi dàn karaoke được tối ưu hóa để phát nhạc và hát karaoke.

Chat Zalo
Hotline

0889235298