Dùng loa nghe nhạc hát karaoke được không?

Dùng loa nghe nhạc hát karaoke được không?

Loa nghe nhạc có hát karaoke được không là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi có ý định sắm một bộ dàn âm thanh. Loa nghe nhạc và loa karaoke có đặc điểm khác nhau gì, liệu có nên sử dụng chung cho hai mục đích? Bài viết này, đội ngũ kĩ thuật viên của công ty AHK Việt Nam sẽ so sánh thông số kỹ thuật, đặc tính của hai dòng loa nghe nhạc và loa hát karaoke để giúp Quý khách giải đáp thắc mắc trên.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
Loa karaoke JBL KS 308 chuyên lắp cho phòng GYM âm bass khỏe nhạc sôi động
Loa karaoke JBL KS 308 chuyên lắp cho phòng GYM âm bass khỏe nhạc sôi động

1. So sánh loa nghe nhạc và loa hát karaoke

Mỗi dòng loa được thiết kế, có các thông số kỹ thuật và tính năng riêng để phù hợp với từng mục đích sử dụng khác nhau. Chúng ta cùng điểm qua các đặc điểm nhận biết của hai dòng loa này.

1.1. Đặc điểm kĩ thuật của dòng loa karaoke chuyên dụng

  • Loa hát karaoke thường được thiết kế kiểu nằm ngang, tối ưu cho việc treo tường, đặt trên giá (ngoại trừ các dòng loa karaoke cột hoặc loa toàn dải).
  • Loa karaoke được chế tạo ưu tiên đáp ứng công suất lớn, chịu được sự thay đổi đột ngột của tín hiệu âm thanh, đặc biệt là các tiếng hú rít do micro gây ra,
  • Về mặt công nghê, loa hát karaoke thường tập trung vào dải âm thanh mid-range để tái tạo trung âm, giúp thể hiện giọng hát cho sáng rõ, trung thực, mạch lạc. Loa chuyên dụng được trang bị cầu chì để giảm thiểu khả năng cháy driver, bởi cường độ hoạt động và công suất âm thanh đầu ra là rất lớn, nhất là trong hệ thống nhà hàng, quán bar, vũ trường. Do đó, nếu dùng loa karaoke để nghe nhạc thì chỉ phù hợp với nhạc dance, nhạc sôi động.

Tóm lại, đặc điểm của dòng loa karaoke có thể nói ngắn gọn trong ba từ to (công suất lớn), rõ (giọng hát), và bền (chịu đượchoạt động cường độ cao).

so sánh loa nghe nhạc và loa karaoke

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Hiện nay, có một số sản phẩm loa toàn dải full range cũng được người tiêu dùng lựa chọn cho dàn âm thanh karaoke. Quý khách có thể tham khảo chi tiết về các dòng loa karaoke trong bài viết 3 loại loa karaoke phổ biến nhất hiện nay

1.2. Đặc điểm kĩ thuật của dòng loa nghe nhạc

  • Các dòng loa nghe nhạc thường dáng đứng, dáng cột, để đặt trên kệ đứng sao cho củ loa ngang với độ cao người ngồi nghe.
  • Loa nghe nhạc có chất âm đáp ứng sự tinh tế, trung thực, dải tần đáp ứng rộng giúp tái tạo chi tiết mọi âm thanh của bản nhạc (từ giọng hát của ca sĩ cho đến âm thanh của các nhạc cụ). Về mặt công nghệ sử dụng, loa nghe nhạc được chế tạo để có thể xử lý cân bằng cả ba dải âm thanh trầm – trung – cao, đáp ứng nhiều phong cách thưởng thức nhạc khác nhau.
  • Không được thiết kế để chịu công suất quá lớn, loa nghe nhạc lại được sử dụng những linh kiện chọn lọc với độ tinh khiết cao, nhằm đảm bảo độ trung thực, tự nhiên của âm thanh tái tạo. Nếu so với loa karaoke, âm thanh của loa nghe nhạc mượt mà hơn, nhẹ nhàng và tinh tế hơn.
Loa Dynaudio_New_Contour_20i
Loa nghe nhạc Dynaudio New Contour 20i

2. Dùng loa nghe nhạc hát karaoke được không?

Như vậy, qua việc tìm hiểu đặc điểm, tính chất của từng dòng loa; câu trả lời là KHÔNG! Nếu sử dụng loa nghe nhạc để hát karaoke thì sẽ có những nguy cơ và hạn chế sau:

  • Dễ bị cháy loa, đặc biệt vì loa nghe nhạc không có mạch bảo vệ treble, không có cầu chì để ngắt điện trong trường hợp quá tải.
  • Người hát sẽ có cảm giác bị hụt hơi vì giọng hát không nổi rõ và vang như khi hát trên loa karaoke chuyên dụng. Lí do vì loa nghe nhạc được tối ưu để thể hiện cân bằng giữa ba dải tần thấp – trung – cao, trong khi hát karaoke cần ưu tiên tái tạo dải âm trung mid range, cho giọng hát rõ ràng, sáng rõ, mạch lạc.
  • Độ bền của loa không cao, loa dễ bị cháy, hỏng do khi hát karaoke thì tín hiệu âm thanh vào không ổn định, đặc biệt là khi micro bị hú, rít thì công suất đầu ra sẽ rất lớn, nguy cơ cháy loa rất cao. Trong khi, loa karaoke chuyên dụng có các mạch bảo vệ, công suất chịu tải lớn nên phù hợp với mức độ thay đổi thất thường, đáp ứng đột biến nhanh của tín hiệu âm thanh đầu vào.

3. Một số sản phẩm loa karaoke bán chạy tại AHK Việt Nam

Loa karaoke JBL KS310 – Ứng cử viên cho dàn karaoke

Loa Karaoke JBL KS 310
Loa Karaoke JBL KS 310

Loa karaoke đứng Paramax F1000 – Âm thanh hay

loa karaoke paramax f1000
Loa paramax f1000

Loa karaoke cao cấp JBL KP 4010

loa karaoke JBL KP 4010

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

 

Loa Karaoke Partyhouse SA 12 – Sản phẩm chuyên dụng hát karaoke

Loa karaoke Partyhouse SA 12

Trên đây là một số sản phẩm loa karaoke bán chạy tại AHK Việt Nam. Mọi thắc mắc, Quý khách vui lòng liên hệ 0889235298. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ!

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
Chat Zalo
Hotline

0889235298