Micro nhạc cụ và micro giọng hát – Đâu là điểm khác biệt?

Micro nhạc cụ và micro giọng hát – Đâu là điểm khác biệt?

Micro nhạc cụ và micro giọng hát (micro hát karaoke, micro thu âm studio) là gì, chúng có những đặc điểm gì khác nhau? Liệu có thể sử dụng chung 2 loại micro nhạc cụ (instrument microphone) và micro giọng hát (vocal microphone) được không? Bài viết này, công ty Âm thanh AHK xin giải đáp các thắc mắc trên.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Xem thêm

 

Micro cho nhạc cụ, micro cho kèn saxophone, micro cho trống, micro cho kèn trumpon, micro cho kèn trumpet, micro cho đàn guitar
Micro cho nhạc cụ Shure BETA 98A mới nhất của Shure

Mặc dù chúng có thể trông giống nhau, nhưng không phải tất cả các micrô đều được chế tạo cùng một công nghệ như nhau và cho những mục đích sử dụng giống nhau.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Tương tự như việc chọn một cây đàn guitar hoặc bộ khuếch đại cụ thể, sự lựa chọn của bạn trong micrô thường là một yếu tố quan trọng trong âm thanh tổng thể. Tuy nhiên, phân loại micro nói chung cũng đơn giản hơn nhiều. Dù chúng có các hình dạng kiểu dáng, màu sắc khác nhau, nhưng cấu trúc và chức năng của chúng vẫn giống nhau: thu nhận âm thanh trong không khí và chuyển đổi thành tín hiệu điện.

Một câu hỏi phổ biến của các nhạc sĩ là liệu micro nhạc cụ có thể được sử dụng thay cho mic giọng nói, micro giọng hát hay không và ngược lại. Câu hỏi này tương tự như việc một cây đàn guitar cụ thể có thể được sử dụng cho một thể loại nhất định hay không; tất cả chỉ là vấn đề ưu tiên và cần thử nghiệm.

Đơn giản vì bạn đang thu âm giọng hát không có nghĩa là bạn cần sử dụng mic thu âm. Giống như với bất kỳ thiết bị âm thanh nào khác, điều quan trọng là bạn phải sử dụng đôi tai của mình để xác định xem các công cụ của bạn có phù hợp với mục đích ứng dụng hay không.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Dưới đây là một vài điều đơn giản cần tìm để xem một micrô cụ thể có phù hợp không:

1. Dải tần số đáp ứng của micro nhạc cụ và micro giọng hát

Dải tần số đáp ứng của micro nhạc cụ và micro giọng hát là điểm đầu tiên dễ nhận thấy sự khác nhau của hai loại miro này.

Tương tự như tần số đáp ứng của loa, mỗi micro cũng có những dải tần số nhất định để thu nhận được âm thanh trong dải tần đó được tốt nhất, hay nhất. Nói cách khác, dải tần số của micrô được thiết kế để nhấn mạnh các tần số nhất định. Chẳng hạn, micro vocal thường có phản hồi treble nhiều hơn để tăng độ to và độ rõ, điều này có thể khá quan trọng trong các màn trình diễn giọng nói, giọng hát hoặc các bài phát biểu trước công chúng khi người biểu diễn cần được nghe to và rõ ràng.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Trái lại, các micro nhạc cụ có xu hướng được sử dụng với nhiều loại nhạc cụ hơn, từ trống, kèn đến guitar, vì vậy chúng thường cung cấp dải tần rộng hơn.

Ví dụ, đáp ứng tần số của micro cho nhạc cụ thường ở khoảng 40Hz đến 15kHz, có thể phù hợp với nốt E thấp của guitar bass, là 41Hz. Điều này không có nghĩa là một micro giọng hát có dải tần 50Hz- 15kHz sẽ không thu được nốt E thấp; nó vẫn sẽ thu được, nhưng nó không hoàn toàn được tối ưu so với một mic nhạc cụ với thông số kỹ thuật phù hợp.

Mặc dù không có quy tắc cứng và bắt buộc, nhưng việc chọn micrô có đáp ứng tần số phù hợp là điểm đáng quan tâm nhất khi lựa chọn micro cho nhạc cụ hay micro cho giọng hát.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Bộ Micro không dây Shure SVX24/PG28

Micro Shure PG28 của Shure có đáp ứng tần số từ 60Hz đến 15KHz, cho phép nó thu âm trung thực toàn bộ dải phổ của giọng hát. 

2. Cấu trúc vật lý của micro nhạc cụ và micro giọng hát

Mặc dù chúng tôi đã đề cập rằng micro là thiết bị khá đơn giản, một số được trang bị các tính năng bổ sung giúp chúng phù hợp hơn cho các mục đích nhất định. Ví dụ, một số micrô được gắn hệ thống chống sốc để giảm tiếng ồn và một số khác, như M68 , có bộ lọc gió hình cầu tích hợp giúp chúng loại bỏ âm thanh hơi thở khi biểu diễn.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Nhưng, điểm khác biệt lớn nhất về cấu trúc của micro nhạc cụ và micro giọng hát chính là:

  • Micro cho nhạc cụ thường có cấu tạo vật lý và kích thước rất đa dạng, từ nhỏ để gắn trực tiếp trên các nhạc cụ cho tới cỡ lớn để thu âm cả phòng thu, cả dàn nhạc… Nhưng điểm dễ nhận thấy của micro nhạc cụ là thường không có đầu mút lọc gió (trừ trường hợp biểu diễn ngoài trời) và có rất nhiều các phụ kiện, giá để gắn lên nhạc cụ.
Micro cho nhạc cụ Shure Beta 98A/C
Micro cho nhạc cụ Shure Beta 98A/C
  • Micro cho giọng hát thường chỉ có các kiểu micro cầm tay, micro cài áo, micro cài tai và thường có đầu mút lọc gió.
Micro cài tai cài đầu Shure PGA31
Micro cho giọng nói Shure PGA31

3. Lưu ý khi chọn micro nhạc cụ và micro giọng hát

Như vậy, khi chọn micro nhạc cụ và micro giọng hát, bạn cần chú ý đến loại / giọng của nhạc cụ. Giả sử bạn muốn thu âm tiếng guitar điện cho một chương trình trực tiếp. Sử dụng micro giọng hát để làm nổi bật tiếng treble có thể không phải là lựa chọn tối ưu, vì một cây guitar điện tự nhiên có rất nhiều âm trung và cao. Mặc dù nó không hẳn là một điều xấu, nhưng việc sử dụng micrô và nhạc cụ được phát ra cho nhiều tần số phát âm giống nhau có thể tạo ra quá nhiều điều tốt.

Quá tập trung trong một dải tần số cụ thể có thể là một điểm trừ và sẽ cần thêm nhiều tinh chỉnh từ các mixer để tối ưu lại âm thanh. Trong những trường hợp như thế này, hãy lựa chọn và sử dụng đúng công cụ loại micro ngay từ đầu.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

4. Các mẫu micro nhạc cụ chính hãng Shure, Sony…

Công ty Âm Thanh AHK cung cấp hàng trăm mẫu micro nhạc cụ (micro cho đàn piano, đàn guitar, trống, bộ gõ, kèn…) với mức giá cạnh tranh, bảo hành dài hạn, Quý khách tham khảo sản phẩm tại đây MICRO NHẠC CỤ

micro nhạc cụ, micro cho đàn piano cao cấp Shure

 

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Chat Zalo
Hotline

0889235298