Midi controller là gì?

Midi controller là gì?

Ngày nay nhu cầu sử dụng thiết bị midi controller (bộ điều khiển midi) ngày càng cao và được nhiều các nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc quan tâm. Tuy nhiên cũng có một số người dùng không biết Midi controller là gì, có cần thiết cho phòng thu hay không. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Midi Controller là gì?

Midi Controller là thiết bị giúp gửi các dữ liệu về âm thanh dưới dạng midi qua các thiết bị như soundcard, laptop… để tổng hợp và tạo ra âm thanh theo ý muốn. Nếu sử dụng laptop, máy tính thì cần sử dụng các phần mềm chuyên dụng có khả năng điều chỉnh âm thanh theo yêu cầu của mình.
Midi controller Axiom Air 25
 • Thiết bị âm thanh này còn có tên gọi đầy đủ là midi keyboard controller, nó là một thiết bị với phím dạng synth-style hay piano, bao gồm các núm, nút bấm, cần gạt điều khiển giúp người dùng điểu chỉnh khi sử dụng. Tất cả dữ liệu âm thanh từ midi được truyền ra bên ngoài nhờ các thiết bị ngoại vi và phần mềm hỗ trợ.
 • Midi controller lúc đầu nhìn có vẻ giống như cây đàn organ nhưng nó là thiết bị không phát ra âm thanh và chỉ đơn thuần là thiết bị điều chỉnh âm thanh.
 • Controller thường có các loại 25, 49, 61 hoặc 88 phím có độ dài dao động từ 20″ đến 50″, ngoài ra chúng ta còn có thể thấy các loại như 32, 37, 73 và 76 phím.

2. Midi Controller có cần thiết cho phòng thu?

Có thể nói thiết bị phòng thu này là thiết bị cần thiết không thể thiếu trong phòng thu. Thiết bị đảm nhiện vai trò in/out trong phòng thu giúp tiếp nhận âm thanh và xử lý âm thanh, sau đó chuyển đến laptop, soundcard và cuối cùng là đến loa monitor (loa kiểm âm) hoặc tai nghe kiểm âm với chất lượng cao nhất, giúp các nhà sản xuất âm nhạc giám sát và tinh chỉnh theo mục đích của mình.
midi controller là gì

3. Lưu ý khi mua Midi Controller cho phòng thu

Khi chọn mua thiết bị này ngoài việc tìm cửa hàng bán uy tín, sản phẩm chính hãng đúng giá ra thì bạn nên quan tâm đến 3 tiêu chí quan trọng để mua được cây midi keyboards sử dụng tốt là:
 • Chức năng của midi controller
 • Thiết kế của midi controller (số lượng phím, số lượng đầu vào đầu ra…)
 • Nhu cầu sử dụng của bạn
Khi bạn giải đáp được 3 tiêu chí trên là hoàn toàn có thể chọn mua được cho mình sản phẩm tốt đúng nhu cầu sử dụng.

4. Những thông số cơ bản của thiết bị Midi Controller

 • Các nút điều khiển: Điều dễ dàng nhận thấy là trên bảng điều khiển midi controller có khá nhiều núm, nút vặn, nút gạt điều khiển giúp người dùng điều chỉnh phần mềm hay bất kì thiết bị nào kết nới với controller của mình.
 • Số phím bấm là bao nhiêu? Midi Controller có số phím khác nhau nhưng thông dụng nhất vẫn là 25, 49, 61 và 88 phím.
 • Các công nghệ keyboard: Công nghệ Weighted Hammer Action,Công nghê Semi-weighted Action, Công nghệ Synth Action.
 • Chế độ I/O: Luôn có cổng kết nối thiết bị bên ngoài gốm có chế độ In/Out rõ ràng có thể kết nối qua đầu cắm hoặc là Usb.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
Mục nhập này đã được đăng trong Tin tức và được gắn thẻ .

1 những suy nghĩ trên “Midi controller là gì?

 1. Pingback: Phân Biệt Keyboard Và Midi Controller | Âm Thanh AHK

Bình luận đã được đóng lại.

Chat Zalo
Hotline

0889235298