NFC là gì?

NFC là gì?

NFC là “Giao tiếp trường gần” là một chuẩn kết nối không dây trong phạm vi tầm ngắn. Công nghệ này hoạt động dựa trên cảm ứng từ trường để kết nối các thiết bị có hỗ trợ NFC được đặt gần nhau (dưới 4 cm) hoặc tiếp xúc với nhau.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

NFC là gì?

NFC (viết tắt của Near Field Communication) là phương thức giao tiếp giúp kết nối các thiết bị không dây như điện thoại hay đồng hồ thông minh sử dụng tín hiệu sóng radio khi chúng ở khoảng cách gần.

Kết nối NFC trên điện thoại hoạt động được trong bán kính chỉ khoảng 4cm, giúp hai thiết bị tương tác và chia sẻ dữ liệu với nhau. Nó hoàn toàn không phụ thuộc vào sóng điện thoại, Wi-Fi, hay 4G/5G, điều này nghĩa là bạn có thể sử dụng NFC ở bất kỳ đâu mà không tốn bất kỳ một chi phí nào.

NFC là gì? 1

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

NFC đã và đang được ứng dụng rộng rãi. Trong đó đáng kể nhất là lĩnh vực thanh toán điện tử tại các nước phát triển, giúp cuộc sống thuận tiện và dễ dàng hơn.

NFC hoạt động như thế nào?

Để thiết lập kết nối NFC, chúng ta chỉ cần chạm 2 thiết bị smartphone được trang bị NFC vào nhau. Trong trường hợp nếu sử dụng thẻ nhận dạng NFC , việc kết nối NFC sẽ được thực hiện bằng cách chạm phần lưng thiết bị có kết nối NFC vào thẻ nhận dạng NFC.

NFC là gì? 2

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Thẻ NFC không cần cấp nguồn điện mà lấy nguồn từ các smartphone hoặc các thiết bị NFC được cấp nguồn ở gần đó. Về cơ bản chúng ta có thể sử dụng thẻ NFC để thay thế công nghệ quét mã QR.

NFC được trang bị trên hầu hết các thiết bị như điện thoại, laptop, loa nghe nhạc bluetooth, các thẻ NFC tag… Đặc biêt, trên các dòng điện thoại thông minh đều được trang bị kết nối NFC giúp cho việc kết nối các thiết bị trở nên vô cùng nhanh chóng và dễ dàng.

Kết nối NFC dùng để làm gì?

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Chia sẻ dữ liệu giữa các điện thoại Android

  • Để chia sẻ dữ liệu, đầu tiên bạn cần bật kết nối NFC và Android Beam trên cả hai thiết bị. Tùy chọn này thường nằm ở phần “Cài đặt” > “Khác”.

NFC là gì? 3

  • Tiếp theo, bạn duyệt đến dữ liệu muốn gửi, như mở một tấm hình, rồi chạm lưng hai thiết bị với nhau. Ngay lập tức tấm hình sẽ thu nhỏ lại và hiển thị thông báo “Touch to beam” để bạn xác nhận chuyển dữ liệu.

NFC là gì? 4

Thực hiện thanh toán không tiếp xúc

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Công nghệ NFC giúp người dùng có thể thanh toán cực kỳ nhanh chóng bằng thiết bị smartphone hoặc smartwatch. Bạn cần cài đặt ứng dụng như Google Pay, Apple Pay, hay Samsung Pay,… tùy thuộc vào các mẫu điện thoại đang sử dụng, sau đó thêm thông tin Thẻ tín dụng/Thẻ ghi nợ là bạn có thể sử dụng nó tại bất cứ cửa hàng nào có thiết bị hỗ trợ thanh toán qua NFC.

Kết nối thiết bị với thẻ NFC Tag

NFC Tag là các thẻ vật lý nhỏ gọn không cần sử dụng nguồn điện, bên trong có chứa các chip NFC được lập trình để cung cấp bất kỳ loại thông tin nào cho smartphone như các địa web nhất định, danh thiếp, số điện thoại…

NFC là gì? 5

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

 

Công nghệ NFC có an toàn không?

Chính bởi vì chỉ hoạt động ở một khoảng cách rất gần (khoảng 4cm), vậy nên công nghệ NFC được xem là an toàn hơn so với các kiểu kết nối từ xa khác. Hãy thử tưởng tượng khi một tên hacker muốn đánh cắp dữ liệu của bạn qua NFC, hắn sẽ phải tới gần như sát bên cạnh bạn để thao tác, điều này quá dễ dàng để phát hiện ra đúng không nào?

Kết nối NFC so với Kết nối Bluetooth

NFC có một lợi thế lớn là kết nối nhanh hơn rất nhiều so với kiểu chọn ghép nối thủ công của Bluetooth, chỉ mất chưa đến một phần mười giây để thiết lập kết nối giữa hai thiết bị. Hơn nữa, mức sử dụng pin của NFC cũng ít hơn nhiều so với Bluetooth, thậm chí NFC Tag còn hoạt động được mà không cần nguồn điện.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Mời bạn xem thêm Các codec phát nhạc trên Bluetooth

Nhưng không có công nghệ nào là hoàn hảo, chính vì tiết kiệm năng lượng phạm vi hoạt động của NFC ngắn hơn rất nhiều. Trong khi NFC có phạm vi chỉ vài centimet thì các kết nối Bluetooth có thể truyền dữ liệu trong khoảng cách lên tới 10 mét. Một nhược điểm khác là tốc độ truyền dữ liệu của NFC cũng chậm hơn so với Bluetooth.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
Chat Zalo
Hotline

0889235298