Phân biệt Keyboard và Midi Controller

Phân biệt Keyboard và Midi Controller

Khi lựa chọn một thiết bị để làm nhạc cho phòng thu studio chuyên nghiệp, phòng thu cá nhân thì nhiều bạn băn khoăn không biết nên chọn Keyboard hay Midi Controller. Trong bài viết này, Âm thanh AHK xin cung cấp cách Phân biệt Keyboard và Midi Controller cũng như ưu và nhược điểm, những gì chúng có thể làm, giá cả, chất lượng.. của mỗi loại.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Đàn Keyboard là gì?

Keyboard (ở Việt Nam hay gọi là đàn Organ) gọi chính xác là Electronic Keyboard (đàn phím/nhạc cụ điện tử). Nói một cách dễ hiểu, đàn Keyboard tự nó là một nhạc cụ, nó gồm có cả hệ thống phần cứng để nhận dữ liệu về bản nhạc (bao gồm các phím đàn, nút bấm, núm vặn, bàn đạp); một hệ thống tổng hợp âm thanh và cả loa để phát ra âm thanh đó.

Với keyboard, bạn có trong tay cả một dàn nhạc nhờ các bộ tổng hợp âm thanh có thể giả lập tiếng đàn piano, tiếng trống, tiếng sáo, tiếng kèn, tiếng đàn guitar… Keyboard giữ vai trò quan trọng trong nền âm nhạc hiện đại và trong một số thể loại nhạc như dance, keyboard mang yếu tố quyết định.

Nếu bạn đã quen với cảm giác của một cây đàn piano thì bạn sẽ có nhiều khả năng bị thu hút bởi keyboard điện tử với phím bấm cảm ứng lực, vì chúng có khả năng nhận biết tốc độ là lực nhấn mạnh hay nhẹ để phát ra âm thanh tương ứng, giống như trên các cây đàn piano cơ cổ điển.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
Đàn Organ Roland VR-09
Đàn Organ Roland VR-09

Trên thực tế, người ta phân keyboard ra làm nhiều loại tùy thuộc vào tính năng và mục đích sử dụng: Home Keyboard dùng trong gia đình, Arranger dành cho các nhạc sĩ, Synthesizer dành cho các nhạc công keyboard chuyên nghiệp, Workstation gồm synthesizer và sequencer được tích hợp trong một nhạc cụ, Digital Piano – Piano kỹ thuật số sử dụng thay thế đàn piano truyền thống (acoustic piano), Electric Organ dùng trong nhà thờ hay các buổi hòa nhạc jazz, rock…

Nếu bạn muốn bắt đầu chơi trực tiếp hoặc trở nên nhỏ gọn hơn thì bàn phím là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Những ưu điểm của đàn Keyboard là:

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
  • Đàn Keyboard có tính di động, linh hoạt rất cao. Bạn có thể dễ dàng tạo các bản giao hưởng mới hoặc chơi nhạc chỉ để giải trí.
  • Keyboard cũng có khả năng cho phép bạn biểu diễn trên sân khấu và tạo các hợp âm mới khi bạn cảm thấy yêu thích.
  • Đi kèm với âm thanh tích hợp, do đó bạn không cần nguồn âm thanh bên trong bên ngoài. Chúng cũng có nhiều tùy chọn và điều khiển hơn so với các bộ điều khiển MIDI thông thường.
  • Bạn có thể thấy rằng trong những tình huống này, việc sử dụng bộ điều khiển MIDI sẽ khá kỳ quặc vì bạn sẽ muốn kết nối nó trực tiếp với hệ thống của mình. Không có điều đó, bạn có thể nhận được âm thanh bạn cần cho tình huống

Midi Controller là gì?

Midi Controller (bộ điều khiển midi) cũng chính là một loại keyboard nhưng không có bộ synthesizer (tổng hợp âm thanh) và hệ thống loa, mà chỉ sở hữu các phần cứng giúp điều khiển và gửi dữ liệu nốt nhạc thông qua Midi như nút bấm, núm vặn… Sau đó, các dữ liệu về âm thanh này được gửi sang và tổng hợp từ các thiết bị khác như laptop, synth hoặc DAW.

Mời bạn xem chi tiết trong bài Midi controller là gì?

Phân biệt Keyboard và Midi Controller 1

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Các mẫu Midi Controller thường có 61 phím nên nhỏ gọn, di động và nó là phụ tá đắc lực cho bất kỳ nghệ sĩ nào khi bước lên sân khấu.

Bộ điều khiển midi chỉ là bàn phím truyền và nhận thông tin midi, không có âm thanh nào được tích hợp trong nó, do đó, bạn sẽ cần một nguồn bên ngoài cho âm thanh – nếu bạn kết nối với máy tính để chỉnh sửa thì bạn sẽ có thể sử dụng phần mềm để chỉnh sửa âm thanh bạn đã tạo. Hầu hết các bộ điều khiển MIDI thường đi kèm với một cổng USB để bạn có thể kết nối trực tiếp với máy tính của mình, điều này giúp loại bỏ sự cần thiết của một giao diện riêng biệt. Khi bạn làm việc với bộ điều khiển midi, bạn cũng phải sử dụng Máy trạm âm thanh kỹ thuật số cho phép bạn tạo ra dữ liệu midi.

Bộ điều khiển midi cho phép bạn thay đổi âm sắc thành thứ gì đó bạn thích, do đó bạn sẽ không bị mắc kẹt trong bất kỳ giai điệu cụ thể nào. Một chi tiết khác liên quan đến bộ điều khiển midi, các phím không cần phải có cảm ứng lực vì bạn có thể điều khiển âm lượng và âm thanh bằng phần mềm.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Những điều cơ bản của Midi Controller là:

  • Bộ điều khiển midi thường đi kèm với bàn phím nhận và gửi thông tin midi.
  • Bạn không thể trực tiếp sử dụng bộ điều khiển MIDI bởi vì nó chỉ là một bộ điều khiển và được sử dụng với nguồn bên ngoài. Bạn phải sử dụng nó với VSTi, máy tính hoặc bộ tuần tự của bạn.
  • Bộ điều khiển MIDI không đi kèm với hệ thống âm thanh sẵn có, vì vậy chúng không thể tạo ra âm thanh. Khi được sử dụng với một nguồn khác (ví dụ như máy tính của bạn), chúng có thể tạo ra âm thanh.
  • Bộ điều khiển MIDI có khả năng kích hoạt âm thanh từ bộ tổng hợp hoặc mô-đun hoặc card âm thanh.

Vì vậy, hãy bạn thực sự muốn chơi nhạc, sáng tác nhạc hãy sử dụng đàn Keyboard (organ). Còn nếu bạn chỉ làm nhạc trong phòng thu âm thì có thể lựa chọn Midi Controller!

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
Chat Zalo
Hotline

0889235298