Tiếng ồn trắng là gì?

Tiếng ồn trắng là gì?

Tiếng ồn trắng là gì?

  • Tiếng ồn trắng (white noise) hay còn gọi là nhạc trắng là những âm thanh đặc biệt, tạo cảm giác dễ chịu, có thể loại bỏ đi những tiếng ồn xung quanh để giúp con người tập trung hơn, dễ ngủ hơn và là một trong những biện pháp giúp thư giãn hiệu quả.
  • Âm thanh (sound) được chia ra hai nhóm: Có âm điệu, tiết tấu gọi là âm nhạc (music), hỗn hợp nhiều tạp âm gọi là tiếng ồn (noise). Theo tần số âm, các nhà khoa học chia tiếng ồn thành 5 màu: Màu ấm nâu và hồng dành cho các tiếng ồn có tần số thấp và màu lạnh xanh dương, xanh da trời và tím dành cho tiếng ồn có tần số cao. Tiếng ồn trắng (White noise) là tập hợp những “màu” âm thanh của nhiều tần số khác nhau nhưng có cùng cường độ (cũng như ánh sáng trắng là tập hợp các màu trong quang phổ).
  • Ví dụ về tiếng ồn đặc biệt này giúp bạn dễ hiểu là tiếng mưa hay tiếng sóng vỗ, tiếng máy sấy tóc, tiếng suối chảy xuôi dòng, tiếng tivi nhiễu sóng…
  • Tiếng ồn trắng còn được tạo ra bằng cách kết hợp nhiều loại âm thanh với tần số khác biệt lại với nhau. Tưởng tượng rằng bạn có thể kết hợp lại tất cả các âm thanh mà con người có thể nghe lại với nhau, khi ấy bạn sẽ thu được tiếng ồn trắng. Cũng có thể hiểu rằng tiếng ồn trắng là một loại âm thanh với tần số thấp, phát đều nhau liên tục.
tiếng ồn trắng là gì
Một mẫu máy tạo tiếng ồn trắng để ru ngủ cho trẻ em

Tác dụng của tiếng ồn trắng?

  • Khoa học đã chứng minh rằng tiếng ồn trắng giúp cho con người tập trung làm việc tốt hơn, đạt hiệu quả cao hơn nên thường được một số nhà máy, xí nghiệp, văn phòng sử dụng trong các hệ thống âm thanh thông báo thay cho nhạc nền để tăng năng suất, hiệu quả công việc.
  • Ngoài ra, tiếng ồn trắng còn được áp dụng để ru hoặc rèn ngủ đúng giờ cho trẻ sơ sinh.
  • Ngày nay, khi cần tập trung để làm việc, hay muốn nhanh chóng chìm vào giấc ngủ, rất nhiều người có thói quen bật những file âm thanh tiếng ồn trắng.
  • Với người trưởng thành, một nghiên cứu đánh giá tổng hợp gần đây cảnh báo tiếng ồn trắng ẩn chứa một mối nguy hiểm. Cụ thể, các nhà nghiên cứu tại Tập đoàn Khoa học Posit của Mỹ nói rằng việc tiếp xúc với âm thanh ngẫu nhiên, không cấu trúc tạo nên tiếng ồn trắng, làm thay đổi các kết nối thần kinh của não bộ. Đó là những kết nối giúp chúng ta cảm nhận âm thanh, vì vậy, họ kết luận nghe quá nhiều tiếng ồn trắng có thể đưa bạn vào nguy cơ mắc các chứng bệnh khó chịu như ù tai, thậm chí chứng mất trí.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
Chat Zalo
Hotline

0889235298