HDR là gì? TV HDR có gì khác TV thường?

HDR là gì? TV HDR có gì khác TV thường?

HDR là gì? TV HDR có gì nổi bật là những câu hỏi mà nhiều Quý khách hàng quan tâm khi mua TV cho bộ dàn karaoke, dàn âm thanh xem phim của gia đình. Trong bài viết này, chúng tôi xin giải thích các khái niệm và tiêu chuẩn HDR hiện nay.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

HDR là gì?

  • HDR là từ viết tắt của High Dynamic Range tức là dải tương phản động có giá trị nhiều (rộng, cao) hơn thông thường (SDR).
  • Dynamic Range (dải nhạy sáng động) là tỷ lệ giữa trị sáng lớn nhất và tối nhất mà các màn hình TV, màn hình điện thoại, máy tính có thể tái tạo, hiển thị. Do đó nếu chúng ta muốn có nhiều dải nhạy sáng động hơn thì màn hình không chỉ hiển thị hình ảnh sáng hơn mà đồng thời nó còn phải tối hơn. Đó là những gì mà màn hình nhiều dải nhạy sáng động làm được, thay vì chỉ hiển thị hình ảnh sáng hơn.
  • Chuẩn HDR được tích hợp trên tivi giúp tăng thêm độ tương phản và màu sắc, tránh hiện tượng các phần trắng bị mờ, mất chi tiết.

TV HDR là gì?

Nói đơn giản hơn, các tivi đạt chuẩn HDR sẽ hiển thị hình ảnh ở các vùng sáng hoặc tối rõ nét hơn tivi thường, mang đến độ sâu và tự nhiên cho hình ảnh.

TV HDR là gì?

HDR trên màn hình và TV là tiêu chuẩn hiển thị mới mang lại nhiều dải nhạy sáng trong việc trình diễn phần nổi và phần bóng đổ của ảnh. Nó cho phép chi tiết ảnh được rõ ràng hơn qua đó cải thiện chất lượng hiển thị của ảnh và dựng lại ảnh gần hơn với khung cảnh gốc.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

TV HDR thường là những dòng TV cao cấp với khả năng tái hiện chân thực những gì chúng ta đang thấy ngoài đời thực. Khi mua TV, Quý khách hàng nên quan tâm tới những thông số khác ngoài độ phân giải.

Độ phân giải cao không có nghĩa là chất lượng hình ảnh cao. Những yếu tố chính ảnh hưởng đến nhận định về hình ảnh của chúng ta bao gồm độ sáng, độ tương phản, màu sắc, và độ sắc nét. Trong đó, độ tương phản và màu sắc là hai thông số quan trọng ảnh hưởng đến cách người xem cảm nhận về chất lượng hình ảnh.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Khác biệt giữa TV HDR và TV SDR

HDR có thể nhận biết điểm khác biệt giữa phần nổi và phần bóng đổ, qua đó vùng sáng của bức ảnh sẽ không bị cháy cũng như duy trì chi tiết ảnh ở vùng tối.

Trước khi tìm hiểu cách HDR nâng tầm chất lượng ảnh, chúng ta cần hiểu SDR (Standard Dynamic Range) là gì. SDR là tiêu chuẩn phổ biến trong giới làm phim. Dù cho đó là studio hay công ty sản xuất phim hay nội dung truyền hình, hay nhà sản xuất màn hình đang thiết lập cấu hình cho sản phẩm của mình, họ đều tuân theo tiêu chuẩn này. TV bình thường cũng được ứng dụng tiêu chuẩn SDR.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
so sanh HDR va SDR

Trong quá khứ, khi nền công nghiệp TV đang thiết lập các tiêu chuẩn hình ảnh và quy trình làm việc, do gặp nhiều hạn chế về công nghệ hiển thị và nhân lực, thời điểm ấy đã có rất nhiều thông tin được nén lại hoặc bỏ qua trong quá trình kể trên. Có thể thấy rõ điều này qua thông số độ sáng. Trong những ngày đầu, bộ tiêu chuẩn dành cho TV chỉ giới hạn độ sáng tối đa là 100 nits (nit tương đương với candela trên mét vuông). Và tiêu chuẩn này vẫn còn được sử dụng trong nhiều thập kỷ sau này.

Dù hiện tại các TV đời mới đã tốt hơn xưa khi chúng có đạt độ sáng tầm 250 nits đến 400 nits, quy trình sản xuất hình ảnh vẫn hoạt động theo tiêu chuẩn cũ. Họ nén thông tin vào dải độ sáng 100 nits, sau đó trình chiếu chúng thông qua màn hình. Hình ảnh nén không thể nào giống như thực tế được.

So sánh với cách TV SDR truyền thống hiển thị hình ảnh, HDR cung cấp dải tương phản rộng hơn, cho phép người xem có thể nhận biết nhiều màu và chi tiết ảnh trong phần nổi và phần bóng đổ của ảnh với nhiều cung bậc khác nhau, giúp hình ảnh càng gần hơn với hiện thực. Nhưng lưu ý: hiện nay có nhiều hơn một chuẩn HDR trên thị trường.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Các tiêu chuẩn HDR hiện nay?

Các tiêu chuẩn HDR phổ biến thời điểm này bao gồm HDR 10 và HLG.

  • HLG (Hybrid Log-Gamma) là chuẩn HDR dành cho việc phát tín hiệu. Chúng không mang theo bất kỳ siêu dữ liệu nào, do đó chất lượng hình ảnh xuất ra phụ thuộc nhiều vào màn hình phát. Trong khi đó, HDR 10 có chứa siêu dữ liệu trong luồng tín hiệu của nó. Khi được hiển thị trên màn hình hỗ trợ HDR 10, màn hình có thể đọc siêu dữ liệu này và sử dụng chip IC tương ứng để cung cấp giá trị, qua đó hình ảnh sẽ hiển thị đúng như cách chúng được tạo ra.
  • HDR 10 hiện đang là chuẩn HDR phổ biến nhất. Hầu hết các màn hình HDR đều có thể hiển thị tốt nội dung số theo chuẩn HDR 10. Độ sáng của chúng có thể đạt đến 1000 nits, cao hơn gấp 10 lần so với TV SDR truyền thống. Miễn là các màn hình còn hỗ trợ chuẩn này, chúng sẽ có khả năng hiển thị hình ảnh gần hơn với khung cảnh gốc. Và độ sáng tối đa sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh trình chiếu.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Chat Zalo
Hotline

0889235298