TOP 60 Loa Kiểm Âm Tốt Nhất

TOP 60 loa kiểm âm tốt nhất

Loa kiểm âm có thiết kế chuyên biệt nhằm đảm bảo âm thanh trung thực nhất, chi tiết nhất. Loa kiểm âm là thiết bị không thể thiếu với các phòng thu studio và các Producer từ bán chuyên đến chuyên nghiệp.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
loa kiểm âm, loa monitor yamaha
Dòng loa kiểm âm HS của Yamaha

1. Loa kiểm âm là gì?

Loa kiểm âm, còn gọi là loa monitor, giống như tai nghe kiểm âm, cũng là một thiết bị có mục đích tái tạo lại âm thanh như loa nghe nhạc, loa karaoke nhưng chúng có điểm khác là tần số đáp ứng phẳng (flat) và khả năng tái tạo âm thanh một cách “thật” nhất, chuẩn xác và trung thực nhất so với âm thanh gốc.

Loa kiểm âm là thiết bị giúp cho các nhà sản xuất nhạc, các nhân viên kỹ thuật phòng thu kiểm tra được chất lượng của các bản mix và chất lượng âm thanh trong phòng thu một cách trung thực nhất, từ đó đánh giá và điều chỉnh chất lượng âm thanh sao cho phù hợp.

2. So sánh loa kiểm âm và loa nghe nhạc, loa karaoke

Loa kiểm âm (loa monitor)

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Loa karaoke, loa nghe nhạc

Mục đích sử dụng Thường được sử dụng trong phòng thu studio để kiểm tra chất lượng âm thanh. Sử dụng trong các dàn karaoke, dàn âm thanh hội trường, dàn âm thanh xem phim nghe nhạc với chất lượng âm thanh sống động, tối ưu cho người nghe.
Thiết kế, Cấu tạo Kích thước thường từ cỡ nhỏ đặt trên mặt bàn đến cỡ trung bình.

Công suất thường không quá lớn như các dòng loa sân khấu, loa hội trường.

Kích thước đa dạng từ nhỏ như loa di động bluetooth cho tới cỡ lớn như các mẫu loa sân khấu hội trường.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Công suất cũng đa dạng từ vài watt cho tới hàng ngàn watt.

Âm thanh Tái tạo tất cả các âm thanh ở mọi tần số khác nhau, trung thực, gần như nguyên bản so với bản gốc. Sử dụng các mạch xử lý để tối ưu cho các mục đích sử dụng khác nhau, các dải âm trầm, âm trung và âm cao (treble) thường được tăng cường phù hợp cho nghe nhạc, hát karaoke, xem phim…
Mạch khuếch đại Thường có tích hợp bộ khuếch đại công suất bên trong thùng loa. Một số dòng loa kiểm âm siêu cao cấp thì không tích hợp sẵn mạch công suất mà sử dụng amply ngoài. Tuỳ thuộc dòng loa mà có sử dụng bộ khuếch đại bên ngoài như amply, cục đẩy công suất hay không.
Giá thành Giá thành đắt, thường từ mức 5 triệu đến vài trăm triệu. Giá thành phong phú, từ vài trăm nghìn đến vài trăm triệu.

3. Cách chọn loa kiểm âm tốt nhất

 • Để đạt được bản mix chất lượng cao, những bản thu tốt nhất, một cặp loa kiểm âm tốt, có độ chính xác cao được ví như đôi tai của người nghệ sĩ, KTV.
 • Loa kiểm âm được thiết kế để cung cấp đáp ứng tần số phẳng để tín hiệu âm thanh được tái tạo trung thực tránh tăng âm trầm, âm cao hoặc các tần số khác và tránh sự cộng hưởng từ loa và thùng loa.
 • Là một nhà sản xuất âm nhạc, bạn cần phải nghe chính xác những gì bạn đang mix mà không được thêm những dải âm để nghe nịnh tai như loa nghe nhạc hay loa xem phim.
 • Ví dụ, nếu loa của bạn không tái tạo âm trầm tốt, nhiều khả năng bạn sẽ bù đắp bằng cách thêm âm trầm vào bản mix bằng cách chỉnh EQ. Khi bản nhạc này được phát trên một hệ thống tốt sẽ có quá nhiều âm trầm. Nói cách khác, lỗi loa/lỗi kiểm âm gây ra lỗi mix vì vậy bạn phải sửa lỗi loa cùng với bản mix.
Loa JBL 305P MkII
Loa kiểm âm JBL 305P MkII
 • Đối với những người sở hữu phòng thu âm tại nhà hoặc các phòng thu âm cỡ vừa và nhỏ thì loa kiểm âm nói chung là loa bookshelf (loa có kích thước nhỏ gọn, loa đặt được trên mặt bàn) có kích thước và vị trí tương đối gần với người sử dụng (loa kiểm âm trường gần) để giảm thiểu ảnh hưởng của âm thanh dội lại từ tường, trần của phòng thu và có thể nghe âm thanh một cách trực tiếp hơn từ loa.

3.1. Dải tần đáp ứng của loa kiểm âm

 • Chọn loa kiểm âm phải có dải tần đáp ứng nằm trong khoảng ngưỡng nghe của tai người, thông thường sẽ là 50Hz đến 20kHz.
 • Các loa kiểm âm, tai nghe kiểm âm cao cấp có thể có dải tần rộng hơn, nhưng không xuống dưới 20Hz.

3.2. Công suất loa kiểm âm

 • Công suất loa luôn là yếu tố quan trọng để bạn lựa chọn một cặp loa dù là loa karaoke, loa sân khấu hội trường, loa nghe nhac hay loa kiểm âm.
 • Bạn cần lựa chọn loa kiểm âm có công suất phù hợp với không gian phòng thu của mình. Nếu bạn làm việc tại những phòng thu đa năng hay những phòng thu gia đình có diện tích dưới 18 m2, một cặp loa có công suất 20 đến 60W là phù hợp. Đối với không gian làm việc có diện tích trung bình hoặc lớn hơn, bạn nên lựa chọn loa kiểm âm có công suất trên 70W.

3.3. Số đường tiếng

 • Loa 2 chiều (2 đường tiếng) thường có 2 củ loa là loa tweeter (loa treble) để phát âm thanh ở tần số trung cao và cao (mid high và high frequency), loa bass để phát âm thanh trung thấp và thấp (mid low và low frequency).
 • Loa 3 chiều (3 đường tiếng) thường có 3 củ loa. Ngoài 2 củ loa trebble và loa bass sẽ có thêm củ loa trung (mid driver), phát âm thanh ở tần số trung (mid frequency), loa 3 chiều thường có công suất lớn hơn và tách bạch ở các dải tần tốt hơn loa 2 chiều.
 • Đối với các phòng thu gia đình thì loa kiểm âm 2 chiều là có thể chấp nhận được bởi giá thành hợp lý, còn đối với các phòng thu chuyên nghiệp thì nên sử dụng loa kiểm âm 3 chiều.

3.4. Loa active hay passive

 • Thông thường với loa kiểm âm người ta hướng tới dòng loa liền công suất (loa active – loa chủ động) bởi tính ổn định và sự tiện lợi của nó.
 • Tuy nhiên, các dòng loa kiểm âm rời công suất mới thực sự là đỉnh cao dành riêng cho các kỹ sư âm thanh và khi đó sẽ cần thêm tăng âm công suất phù hợp để phối ghép.

3.5. Loại cổng kết nối

 • Các mẫu loa kiểm âm hầu hết đều sở hữu những kết nối chuẩn như XLR, jack 6 ly…
 • Một số mẫu loa đời mới còn sở hữu kết nối không dây Bluetooth độ phân giải cao.
Loa kiểm âm JBL 104 XBT
Loa kiểm âm JBL 104 XBT với kết nối Bluetooth

3.6. Giá thành của loa kiểm âm

 • Giá thành những cặp loa kiểm âm thường không rẻ, đặc biệt là với những cặp loa chất lượng cao. Thông thường, giá loa kiểm âm sẽ liên quan nhiều đến thương hiệu cùng với các yếu tố đã đề cập đến ở trên (dải tần đáp ứng, công suất, loa 2 chiều hay 3 chiều, loa active hay passive).
 • Tùy theo điều kiện tài chính của bạn cũng như điều kiện phòng thu mà bạn sẽ lựa chọn những cặp loa với mức giá khác nhau. Chẳng hạn, phòng thu của bạn có kích thước nhỏ và ngân sách hạn chế, thì bạn cũng không cần thiết đầu tư 1 cặp loa quá đắt. Thay vào đó, bạn nên mua những cặp loa vừa phải và dành tiền cho những thiết bị khác cũng khá quan trọng.
 • Nếu ngân sách của bạn dành cho cặp loa kiểm âm là dưới 10 triệu, bạn có thể nghĩ đến những model của M-Audio hay của Tascam, còn nếu bạn muốn những sản phẩm cao cấp thì có thể tìm đến những sản phẩm của Adam, JBL, Pioneer…

4. Các thương hiệu loa kiểm âm tốt nhất

 • Trên thị trường hiện nay, có rất nhiểu nhà xuất loa kiểm âm uy tín đến từ nhiều nước trên thế giới. Trong số đó, các nhãn hiệu loa kiểm âm phổ biến có thể kể đến như: Dynaudio, Genelec, JBL, KRK, Mackie, Pioneer, Presonus, Yamaha, Focal, Monkey-Banana, Fluid Audio.

Loa kiểm âm ADAM

 • Về cơ bản, các mẫu loa kiểm âm này thường là loa liền công suất với mạch khuếch đại có khả năng xử lý và tái tạo tín hiệu phẳng nhất có thể. Chúng thường sẽ kết nối trực tiếp với soundcard của bạn hoặc audio interface. Một số loa kiểm âm là “loa rời công suất” và yêu cầu ampli khuếch đại bên ngoài.

5. TOP 60 loa kiểm âm bán chạy nhất

STT Tên sản phẩm Thương hiệu
1 Loa Kiểm Âm Adam Audio T5V Adam
2 Loa kiểm âm Adam T7V Adam
3 Loa kiểm âm Focal Alpha 50
4 Loa kiểm âm Behringer B205D Behringer
5 Loa Kiểm Âm Phòng Thu Behringer B2030A Behringer
6 Loa Kiểm Âm Phòng Thu Behringer B2031A Behringer
7 Loa Kiểm Âm Phòng Thu Behringer K5 Behringer
8 Loa Kiểm Âm Phòng Thu K8 Behringer
9 Loa kiểm tra Behringer MS16 Behringer
10 Loa Kiểm Âm Phòng Thu Dynaudio Bm15A Dynaudio
11 Loa Kiểm Âm Phòng Thu Dynaudio LYD 5 Dynaudio
12 Loa kiểm âm R1200T II Edifier Edifier
13 Loa kiểm âm Fluid Audio C5 Fluid
14 Loa Kiểm Âm Fluid Audio F5 Fluid
15 Loa kiểm âm Fluid Audio FX50 Fluid
16 Loa Kiểm Âm Fluid Audio Fx8 Fluid
17 Loa Kiểm Âm JBL 104 BT JBL
18 Loa kiểm âm JBL 104 XBT JBL
19 Loa kiểm âm JBL 305P MKII JBL
20 Loa kiểm âm JBL 306P MKII JBL
21 Loa kiểm âm JBL 308P MKII JBL
22 Loa Kiểm Âm Kali Audio LP-6 Kali
23 Loa Kiểm âm Kali Audio LP-8 Kali
24 Loa kiểm âm KRK ROKIT 5G4 KRK
25 Loa kiểm âm KRK ROKIT 7G4 KRK
26 Loa kiểm âm KRK ROKIT 8G4 KRK
27 Loa kiểm âm KRK V6S4 KRK
28 Loa kiểm âm KRK V8S4 KRK
29 Loa Sub kiểm âm KRK 10S2 KRK
30 Loa Sub kiểm âm KRK 8S2 KRK
31 Loa Kiểm Âm Mackie CR3-X MACKIE
32 Loa kiểm âm MACKIE CR3-XBT MACKIE
33 Loa Kiểm Âm Mackie CR4 MACKIE
34 Loa kiểm âm MACKIE CR4-X MACKIE
35 Loa kiểm âm MACKIE CR4-XBT MACKIE
36 Loa kiểm âm MACKIE CR5-X MACKIE
37 Loa Kiểm Âm M-Audio BX8 D M-Audio
38 Loa kiểm âm Pioneer DJ DM 40 Pioneer
39 Loa Kiểm Âm Presonus Eris E3.5 Presonus
40 Loa Kiểm Âm Presonus Eris E3.5 BT Presonus
41 Loa Kiểm Âm Presonus Eris E4.5 Presonus
42 Loa Kiểm Âm PRESONUS ERIS E4.5 BT Presonus
43 Loa Kiểm Âm Presonus Eris E5 XT Presonus
44 Loa kiểm âm Presonus ERIS E8 Presonus
45 Loa Kiểm Âm Tannoy GOLD 5 Presonus
46 Loa kiểm âm Prodipe Pro 5 V3 Prodipe
47 Loa kiểm âm Prodipe Pro 8 V3 Prodipe
48 Loa kiểm âm Samson MediaOne M50 Samson
49 Loa kiểm âm Studio Presonus Eris E44 Samson
50 Loa Kiểm Âm Tannoy GOLD 7 Tannoy
51 Loa kiểm âm Tannoy Gold 8 Tannoy
52 Loa Kiểm Âm Tascam 28W VL-S3 Tascam
53 Loa kiểm âm cho studio Yamaha HS8I YAMAHA
54 Loa Kiểm Âm Yamaha HS5 YAMAHA
55 Loa Kiểm Âm Yamaha HS7 YAMAHA
56 Loa Kiểm Âm Yamaha HS8 YAMAHA
57 Loa kiểm âm Yamaha MSP5 STUDIO YAMAHA
58 Loa kiểm âm Yamaha SW10 STUDIO YAMAHA

Chat Zalo
Hotline

0889235298