Amply class D, mạch công suất class D là gì?

Amply class D, mạch công suất class D là gì?

Amply Class D hay còn gọi là amply số là dòng amply thông dụng nhất, xuất hiện từ khoảng nửa sau thập niên 1990. Amply Class D có ưu điểm vượt trội như nhỏ gọn, công suất lớn so với các dòng Amply Class A, Class B, Class AB, Class D, Class G, Class DG, Class H.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
Ampli D Pioneer A-70K
Một mẫu ampli class D Pioneer A-70K

1. Amply class D là gì?

Các thông số cần quan tâm của một Amply là sự tuyến tính của tín hiệu (tức là tín hiệu có tương tự “giống” với tín hiệu đầu vào hay không, hay là bị biến dạng, bị méo), khả năng tăng (khuếch đại) tín hiệu, độ hiệu quả và công suất output.

Trong các thông số đó, Class chính là tỷ lệ công suất đầu vào và đầu ra của một Amply. Mỗi dòng Class có một tỷ số công suất khác nhau do đó sử dụng các ký hiệu khác nhau để phân biệt. Các ký hiệu này cũng có thể giúp người dùng đánh giá được chất lượng loại Amply mà mình muốn tìm hiểu.

Amply Class D sử dụng thiết kế Amplyfier switching phi tuyến tính (hay Amplyfier PWM) cho hiệu suất khuếch đại cao, mức tiêu thụ điện năng cực thấp, công suất đầu ra lớn.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
Amply class D Marantz
Amply class D Marantz có thiết kế nhỏ gọn

Mạch công suất class D có ưu nhược điểm gì?

Mạch công suất Class D là dòng mạch khuếch đại công suất có đặc điểm rất nhỏ gọn và có hiệu suất khuếch đại rất lớn. Các bóng bán dẫn trong mạch luôn chỉ ở một trong hai trạng thái đóng (0) hoặc mở (1) trong một chuỗi xung. Chính vì lí do đó mà amply class D có mức hiệu suất rất cao. So với các dòng Amply khác, hiệu suất của nó là 80%, có model còn đạt tới 97%. Dù kích thước nhỏ gọn nhưng công suất mà dòng amply này đạt được lại rất lớn, có thể lên đến 2000W.

Do công suất đạt được rất cao nên lượng tổn hao trên tầng khuếch đại của dòng sản phẩm này vô cùng thấp. Chính vì vậy mà Amply class D không cần lá nhôm tản nhiệt quá lớn giúp giảm trọng lượng cho thiết bị.

Mạch công suất class D là gì, mạch khuếch đại công suất lớp D

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Tuy nhiên, amply class D vẫn còn có một số nhược điểm nhất định. Dòng amply class D khi mã hóa và khuếch đại tín hiệu có bản chất là hệ nhị phân (binary). Hệ này không thể tái tạo được trung thực tín hiệu của âm thanh nên âm thanh phát ra từ loại Amply này hơi thô và thiếu cảm xúc.

Chat Zalo
Hotline

0889235298