Hiển thị tất cả 8 kết quả

Hướng dẫn chọn amplifier nhạc cụ – Bộ khuếch đại cho nhạc cụ

Amplifier nhạc cụ – Bộ khuếch đại cho nhạc cụ là thiết bị hỗ trợ tăng cường độ âm thanh của nhạc cụ đến khán giả. Vì sao? Tất nhiên, vì âm thanh của nhạc cụ đôi khi là hơi nhỏ

Xem thêm:

Cân nhắc về chất lượng và chi phí khi chọn mua

Bộ khuếch đại bạn chọn có một vai trò lớn trong việc tạo ra âm thanh bạn muốn. Nhạc cụ của bạn – dù là guitar, bass hay keyboard – chỉ tạo ra tín hiệu điện tử yếu. Công việc của bộ khuếch đại là tăng cường tín hiệu đó để điều khiển loa, cuối cùng sẽ chiếu âm nhạc của bạn.
Amplifier liền loa cho đàn Organ - Keyboard - Piano
Amplifier liền loa cho đàn Organ – Keyboard – Piano
Vì âm thanh của nhạc cụ điện của bạn chỉ đến với thế giới nhờ bộ khuếch đại mà bạn chơi qua, nên điều quan trọng là bạn phải đưa ra một lựa chọn đúng đắn và sáng suốt. Chất lượng và khả năng của bộ khuếch đại phải phù hợp với nhạc cụ của bạn.
Rất nhiều nghệ sĩ guitar cảm thấy rằng bạn nên chi tiêu ít nhất nhiều hơn cho bộ khuếch đại của mình như khi bạn mua đàn guitar của mình. Và mặc dù đó không phải là một quy tắc chính xác và nhanh chóng, nhưng ý tưởng cơ bản là ở chỗ: bạn không muốn làm ảnh hưởng đến âm thanh tuyệt vời của nhạc cụ với một bộ khuếch đại kém hiệu quả.

Chọn bộ khuếch đại cho từng nhạc cụ của bạn

Bộ khuếch đại được tối ưu hóa cho các loại nhạc cụ khác nhau thường sử dụng chúng nhất: guitar điện, guitar acoustic, guitar bass điện và piano.
  • Bộ khuếch đại guitar điện nói chung là loại phức tạp nhất trong số các loại. Tất nhiên, sự phổ biến rộng rãi của guitar có liên quan rất nhiều đến điều này. Nhưng điều quan trọng không kém là thực tế rằng một thành phần quan trọng của âm thanh mà hầu hết mọi người muốn có từ một cây đàn guitar điện – một âm thanh phong phú, biến dạng âm nhạc – chỉ đến từ bộ khuếch đại. Nhiều người chơi guitar cũng tìm đến amp của họ để tạo ra các hiệu ứng như hồi âm cũng như các nút điều khiển để định hình giai điệu của họ.
  • Bộ khuếch đại guitar acoustic được thiết kế để tái tạo toàn bộ dải âm thanh của guitar từ các nốt trầm tinh thể đến các nốt trầm tròn trịa. Sự biến dạng chính xác là những gì các bộ khuếch đại này muốn tránh. Nhiều bộ khuếch đại guitar acoustic có đầu vào riêng biệt cho micrô và đầu thu trên máy bay của guitar acoustic. Hầu hết là bộ khuếch đại kết hợp chứa loa riêng của chúng, bao gồm trình điều khiển âm trầm lớn hơn và loa tweeter tần số cao nhỏ hơn.
  • Bộ khuếch đại âm trầm thường ít hướng đến các hiệu ứng như biến dạng, và tập trung nhiều hơn vào việc tái tạo chính xác âm trầm, âm thanh mà các dây âm trầm béo tạo ra. Chúng tạo ra nhiều công suất hơn và điều khiển loa lớn hơn để hoàn thành công việc.
  • Bộ khuếch đại bàn phím tái tạo âm thanh do bàn phím tạo ra một cách chính xác nhất có thể mà không có bất kỳ màu sắc nào từ bộ khuếch đại. Nhiều loại bao gồm đầu vào XLR cho micrô và các tính năng của chúng thường cho phép chúng hoạt động như hệ thống PA cơ bản.
Amplifier cho guitar
Amplifier cho guitar

Khả năng di chuyển so với công suất và sự tiện lợi

Một bộ khuếch đại kết hợp là loại bộ khuếch đại nhạc cụ phổ biến nhất. Đó là một hộp duy nhất chứa bộ khuếch đại và một hoặc nhiều loa. Bộ khuếch đại kết hợp thuận tiện để vận chuyển và dễ vận hành: chỉ cần cắm bộ khuếch đại kết hợp vào tường, cắm nhạc cụ của bạn vào bộ khuếch đại và chơi.

Một đầu amp chứa tất cả các thành phần của bộ khuếch đại nhưng không có loa riêng. Thay vào đó, nó kết nối với thùng loa thông qua dây loa. Thông thường, nhà sản xuất của đầu amp đã thiết kế một thùng loa đặc biệt được thiết kế cho đầu amp mà bạn thường mua riêng.

Bạn cần bao nhiêu công suất

Phép đo thường được sử dụng để chỉ ra công suất của bộ khuếch đại là công suất. Đây là thước đo lượng công suất điện đầu ra để truyền động cho loa. Nói chung, đối với guitar hoặc keyboard, amp 1 đến 30 watt được coi là amp nhỏ, 30-60 watt được coi là cỡ trung và hơn 60 watt được coi là lớn. Bộ khuếch đại âm trầm yêu cầu nhiều công suất hơn để điều khiển loa lớn hơn.
Thật không may, các nhà sản xuất tính toán và báo cáo công suất theo những cách khác nhau. Kết hợp vấn đề, cách mà các loa khác nhau phản ứng với công suất sẽ khác nhau. Điều này làm cho công suất amp trở thành một chủ đề trơn trượt. Để giúp bạn sắp xếp thông qua tất cả, đây là một vài hướng dẫn:
  • Công suất cao hơn gần như cho thấy âm thanh to hơn trong cùng một loại bộ khuếch đại.
  • Watt của ống thường to hơn watt ở trạng thái rắn, đặc biệt là trong trường hợp ampe loại A, trong đó 5 watt có thể tạo ra âm thanh nhiều như một số ampe trạng thái rắn 40 watt tạo ra.
  • Một bộ khuếch đại mạnh hơn cho phép bạn tự do kiểm soát âm thanh của mình và được nghe qua các nhạc sĩ khác mà không cần đẩy bộ khuếch đại của bạn ra khỏi phạm vi hoạt động tối ưu của nó.
  • Một tính năng quan trọng của bất kỳ bộ khuếch đại nào được mua chủ yếu để thực hành là giắc cắm tai nghe, giúp tắt tiếng loa và cho phép người chơi nghe thấy tín hiệu khuếch đại mà không làm phiền người khác.

 

Chat Zalo
Hotline

0889235298