Cách sửa tai nghe bị hỏng 1 bên

Tai nghe chỉ nghe được một bên là lỗi xảy ra rất phổ biến ở các dòng tai nghe như Iphone, Samsung, Sony… bởi đặc điểm chung của chúng chính là thiết kế mỏng manh, dây nhỏ nên rất dễ bị lỗi trong quá trình sử dụng. Hãy cùng Âm Thanh AHK tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa tai nghe bị hỏng 1 bên ngay sau đây!

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Cấu tạo của tai nghe

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa tai nghe bị hỏng 1 bên, mời các bạn tìm hiểu cấu tạo của tai nghe. Khi nắm rõ cấu tạo của nó, bạn sẽ sửa chửa nó dễ dàng và hiệu quả hơn.

Tai nghe thường được cấu tạo gồm 3 phần chính:

  • Củ tai nghe: Phần này thường nằm trong ốp tai.
  • Phần jack cắm: Đây là phần giúp nó kết nối với các thiết bị như điện thoại, máy tính. Kích thước đầu jack cắm thường là 3.5mm. Hoặc có thể là USB hoặc loại khác của điện thoại.
  • Dây dẫn: Đây chính là phần dây từ đầu jack cắm đến củ tai nghe. Phần dây dẫn phía trong khung tai nghe cũng được gọi là dây dẫn.
Cách sửa tai nghe bị hỏng 1 bên
Cấu tạo cơ bản của củ tai nghe

Ngoài ra, nó có thể có thêm các thành phần chính khác tùy theo loại tai nghe như mạch điều khiển bluetooth, pin với tai nghe Bluetooth. Hoặc mạch điều khiển âm, đèn led với loại tai nghe gaming.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Ngoài các thành phần chính trên, nó còn có các thành phần cấu tạo bên ngoài như đệm tai, ốp tai, khung, vành tai nghe…

Có dâyKhông dây
Cấu tạo phần cứngDây dẫn + Củ loa (drivers)Pin + chip điều khiển + drivers
Nguyên lý hoạt độngTruyền dẫn tín hiệu analog trực tiếp từ nguồn phát tới driver làm rung màng loa.Thu tín hiệu số qua sóng vô tuyến, giải mã tín hiệu, khuếch đại tín hiệu, truyền tới driver làm rung màng loa.

Nguyên nhân tai nghe bị hỏng 1 bên

Đứt dây ngầm

Đứt dây ngầm tức tức là đứt phần lõi điện ở bên trong dây. Hiện tượng này không thể quan sát bằng mắt thường mà cần kiểm tra bằng các thao tác gập dây và lắng nghe. Việc dây dẫn bị đứt sẽ khiến tín hiệu âm thanh không được truyền tải hoặc kết nối chập chờn từ đó gây ra tình trạng mất tiếng một bên tai

Cách sửa tai nghe bị hỏng 1 bên

Lỏng jack cắm tai nghe

Việc jack cắm bị lỏng khiến tai nghe không thể kết nối ổn định với thiết bị phát nhạc vì vậy tín hiệu âm thanh sẽ bị chập chờn, ngắt quãng và xảy ra tình trạng mất tiếng một bên tai nghe.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
Cách sửa tai nghe bị hỏng 1 bên
Tiến hành thay thế jack cắm tai nghe bị hỏng

Nguồn phát bị lỗi

Nếu kiểm tra thử với chiếc tai nghe đang hoạt động bình thường nhưng vẫn chỉ nghe được một bên thì chứng tỏ lỗi nằm ở nguồn phát.

Củ loa tai nghe bị bám bụi quá lâu

Tai nghe nếu sử dụng lâu ngày sẽ dễ bị bám bụi bẩn và các vi khuẩn từ môi trường bên ngoài lẫn bên trong tai, vì vậy bạn cần vệ sinh tai nghe một cách thường xuyên không những giảm hư hại tăng tuổi thọ tai nghe mà còn loại bỏ vi khuẩn có thể xâm nhập vào tai.

Cách sửa tai nghe bị hỏng 1 bên

Mời bạn xem thêm Cách vệ sinh tai nghe đơn giản nhất

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Tai nghe không tương thích với thiết bị

Kiểm tra xem tai nghe của bạn có tương thích với thiết bị và hệ điều hành điện thoại hay không. Ví dụ, nếu bạn đang sử dụng iPhone, thiết bị phải chạy ít nhất trên hệ iOS 7 thì mới hỗ trợ được Bluetooth Smart Ready. Nếu bạn đang dùng Android, hãy đảm bảo rằng thiết bị vận hành ít nhất trên hệ Android 4.3.

Cách sửa tai nghe không nghe được 1 bên

Có một số cách bạn có thể thử để sửa tai nghe bị hỏng một bên:

  1. Kiểm tra kết nối: Đầu tiên, hãy kiểm tra xem có vấn đề về kết nối không. Kiểm tra kết nối của jack 3.5mm (nếu có) và chắc chắn nó được cắm chặt vào cổng âm thanh trên điện thoại hoặc máy tính của bạn.
  2. Thử cắm tai nghe vào một thiết bị khác để xem có cùng vấn đề hay không. Nếu lỗi vẫn xảy ra, có thể tai nghe bị hỏng và bạn cần phải thay thế chúng. Nếu tai nghe hoạt động bình thường trên thiết bị khác, hãy kiểm tra tiếp các bước tiếp theo.
  3. Kiểm tra dây tai nghe: Đôi khi dây tai nghe bị hỏng có thể gây ra vấn đề. Kiểm tra dây bằng cách mở nắp chắn tai nghe và kiểm tra xem có vết nứt, bung nút hay đứt dây nào không. Nếu tìm thấy vấn đề, bạn có thể mua một cái cắm tai nghe mới và thay thế.
  4. Xử lý các vấn đề liên quan đến âm thanh: Nếu bạn chỉ nghe được âm thanh từ một bên tai nghe, hãy kiểm tra các cài đặt âm thanh trên thiết bị của bạn. Có thể đầu vào âm thanh đã được chuyển sang stereo hoặc mono, gây ra hiện tượng chỉ nghe được âm thanh từ một bên tai nghe. Bạn cần chỉnh sửa cài đặt này để đảm bảo tai nghe hoạt động chính xác.
  5. Vệ sinh tai nghe: Đôi khi tai nghe bị hỏng do bụi, xỉn mặn hoặc dầu mỡ tích tụ trên chân cắm. Sử dụng cồn y tế và que cotton nhẹ nhàng để làm sạch vùng chung quanh chân cắm và loại bỏ các chất cặn. Đảm bảo tai nghe khô ráo trước khi sử dụng lại.

Nếu sau khi thử các phương pháp trên mà tai nghe vẫn bị hỏng một bên, có thể có sự cố bên trong tai nghe và bạn có thể cần phải đưa nó đến một cửa hàng sửa chữa để kiểm tra và sửa chữa.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Cách sửa tai nghe bị hỏng 1 bên do đứt ngầm

  • Nối dây: Khi đã xác định được vị trí dây tai nghe bị đứt, bạn có thể tiến hành nối dây cáp bên trong bằng các mối nối hàn.
  • Thay dây: Trong trường hợp không thể xác định được vị trí dây bị đứt, bạn chỉ có thể thay dây mới cho tai nghe để khôi phục và đảm bảo chất lượng ban đầu của thiết bị.

Cách sửa lỗi tai nghe bị hỏng do loa

Nếu tai nghe của bạn vẫn chưa hoạt động được thì có thể lỗi đến từ phần cài đặt âm thanh trên điện thoại của bạn. Bạn hãy thử bằng cách mở phần cài đặt âm thanh và kiểm tra mức âm lượng ở trên đó. Sau đó, kéo âm lượng lên mức cao nhất để thử tai nghe.

Ngoài ra, bạn có thể thử tắt nguồn điện thoại và khởi động lại xem các sự cố này đã được khắc phục chưa.

Cách sửa lỗi tai nghe hỏng mạch điều khiển

Mạch điều khiển là bộ phận rất phức tạp để có thể tự tìm hiểu và thực hiện sửa tai nghe hỏng 1 bên. Vì vậy khi bị hỏng mạch điều khiển bạn hãy mang ra tiệm để tiến hành sửa chữa hoặc thay thiết bị mới.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Vệ sinh tai nghe thường xuyên

Sử dụng tăm bông thấm cồn hoặc nước muối để vệ sinh phần loa tai nghe, bước này bạn vệ sinh thật nhẹ nhàng. Phần bề mặt vỏ tai nghe bạn cũng sử dụng bông hoặc khăn thấm với cồn hoặc nước rửa chuyên dụng. Không nhúng tai nghe vào nước hoặc để khăn quá ướt gây ẩm tai nghe.

Điều chỉnh jack cắm tai nghe

Để khắc phục và điều chỉnh jack cắm tai nghe, bạn hãy rút tai nghe ra khỏi thiết bị phát nhạc, dùng bông tẩm cồn để lau sạch phần tiếp xúc của jack với ổ cắm. Tiếp theo, cắm tai nghe vào sâu hết mức để các điện cực giữa thiết bị phát nhạc và jack cắm tiếp xúc với nhau và kiểm tra lại.

Đem đến cửa hàng sửa chữa gần nhất

Với những trường hợp do hỏng loa, hỏng mạch điều khiển hay đứt dây ngầm thì bạn cần đem đến cửa hàng sửa chữa gần nhất để khắc phục. Lỗi này yêu cầu người sửa phải có trình độ chuyên môn nên việc bạn tự làm tại nhà đôi khi tình trạng có thể nghiêm trọng hơn.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Tạm kết về sửa tai nghe bị hỏng 1 bên

Với những chia sẻ trên, hy vọng các bạn sẽ nắm được các cách sửa lỗi tai nghe chỉ nghe được một bên hiệu quả. Với những trường hợp hư hỏng nặng khó giải quyết thì cần ưu tiên mang tai nghe đến các trung tâm bảo trì, sửa chữa hoặc nếu món hàng không quá đắt thì bạn có thể thay mới để đảm bảo chất lượng sẽ tốt hơn cho bạn nhé.

Mục nhập này đã được đăng trong Tin tức và được gắn thẻ .
Chat Zalo
Hotline

0889235298