Squelch của đầu thu sóng không dây là gì?

Squelch của đầu thu sóng không dây là gì?

Squelch là gì?

Squelch là một mạch quan trọng đối với các đầu thu sóng của micro không dây, còn được gọi là mạch “tắt tiếng”. Chức năng của mạch này là tắt tiếng hoặc tắt tiếng đầu ra âm thanh của đầu thu trong trường hợp không có tín hiệu radio mong muốn.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Khi tín hiệu mong muốn bị mất (do bỏ qua nhiều đường truyền, khoảng cách quá lớn, mất nguồn cho máy phát, v.v.), bộ thu “mở” có thể thu tín hiệu khác hoặc “nhiễu” của đài phát thanh nền. Thông thường, điều này được nghe là tiếng ồn “trắng” và thường lớn hơn nhiều so với tín hiệu âm thanh từ nguồn mong muốn.

Đầu thu sóng micro không dây Shure SVX24PG28 có mạch Squelch
Đầu thu sóng micro không dây Shure SVX4 có công nghệ Squelch

Mạch squelch truyền thống là một công tắc âm thanh được điều khiển bởi mức tín hiệu radio bằng cách sử dụng ngưỡng (mức) cố định hoặc điều chỉnh thủ công. Khi cường độ tín hiệu thu được giảm xuống dưới mức này, đầu ra của máy thu sóng sẽ bị tắt tiếng. Lý tưởng nhất là mức độ tiếng ồn phải được đặt ngay phía trên mức nhiễu vô tuyến nền hoặc tại điểm mà tín hiệu mong muốn trở nên quá nhiễu để có thể chấp nhận được. Cài đặt cao hơn của cấp độ squelch yêu cầu cường độ tín hiệu nhận cao hơn để bật tiếng máy thu. Vì cường độ tín hiệu nhận được giảm khi khoảng cách truyền tăng, cài đặt squelch cao hơn sẽ làm giảm phạm vi hoạt động của hệ thống thu sóng không dây.

Một số bộ micro không dây được trang bị đầu thu sóng không dây có mạch Squelch

Bộ micro không dây Shure SVX24/PG28

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Bộ Micro không dây Shure SVX24/PG28

Bộ micro không dây Shure SVX24E/PG58

Micro không dây Shure SVX24/PG58

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Micro không dây Shure BGX24A/SM58

Micro không dây Shure PLX 24A SM58
Micro không dây Shure PLX 24A SM58

Bộ micro không dây Shure SLX24A/BETA87A

Bộ micro không dây SHURE SLX24A/BETA87A

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Mạch Squelch của các đầu thu sóng Shure

Một bộ lọc của mạch squelch tiêu chuẩn được gọi là “tiếng ồn squelch.” Kỹ thuật này dựa trên thực tế là âm thanh từ nhiễu vô tuyến không mong muốn có năng lượng tần số cao so với tín hiệu âm thanh thông thường. Mạch nhiễu âm so sánh năng lượng tần số cao của tín hiệu thu được với điện áp tham chiếu được đặt bằng điều chỉnh âm lượng. Trong hệ thống này, điều khiển squelch về cơ bản xác định “chất lượng” tín hiệu (tỷ lệ tín hiệu / nhiễu) cần thiết để bật tiếng máy thu. Điều này cho phép hoạt động ở các cài đặt squelch thấp hơn mà không có khả năng nhiễu nếu mất tín hiệu mong muốn.

Một bộ lọc tiếp theo được gọi là squelch “giai điệu” hoặc “tonecode”. Nó cho phép máy thu xác định tín hiệu radio mong muốn bằng âm siêu âm hoặc âm thanh phụ được tạo ra trong máy phát và được gửi cùng với tín hiệu âm thanh bình thường. Máy thu sẽ chỉ bật tiếng khi nhận được tín hiệu radio có cường độ phù hợp và cũng phát hiện sự hiện diện của phím âm. Điều này ngăn chặn hiệu quả khả năng nhiễu từ máy thu khi mất tín hiệu máy phát mong muốn, ngay cả khi có tín hiệu nhiễu (không phải âm báo) ở cùng tần số.

Độ trễ bật và tắt được kết hợp trong các mạch phím âm của máy phát để công tắc nguồn máy phát hoạt động ngầm. Khi máy phát được bật, tín hiệu radio được kích hoạt ngay lập tức nhưng âm báo bị trễ trong một thời gian ngắn, giữ cho máy thu tắt tiếng cho đến khi tín hiệu ổn định. Khi tắt máy phát, phím âm báo bị tắt ngay lập tức, tắt tiếng máy thu, nhưng tắt thực tế của tín hiệu truyền bị trễ một chút.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Do đó, nhu cầu về một công tắc tắt tiếng riêng biệt được loại bỏ. Cuối cùng, tín hiệu phím âm thường được sử dụng để truyền thông tin bổ sung đến máy thu. Điều này có thể bao gồm điện áp pin, cài đặt mức tăng âm thanh máy phát, loại máy phát và mức công suất máy phát.

Tham khảo https://www.shure.com/en-US/support/find-an-answer/what-is-squelch-on-a-wireless-receiver

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
Chat Zalo
Hotline

0889235298