7 cách thu âm Vlog tốt hơn, chuyên nghiệp hơn!

Âm thanh khi quay phim, quay video là một yếu tố vô cùng quan trọng. Hãy cùng tham khảo hướng dẫn dưới đây của Âm Thanh AHK để biết cách thu âm Vlog tốt hơn!

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
7 cách thu âm Vlog tốt hơn, chuyên nghiệp hơn

Việc tạo nội dung video chất lượng cao chưa bao giờ dễ dàng hơn bây giờ. Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên vàng của vlogging, với hàng trăm ngàn nội dung video được hàng ngàn Youtuber, Vlogger tạo ra với rất nhiều chủ đề mỗi ngày.

Khi nói đến vlogging, âm thanh cũng quan trọng như chính video. Cho dù video của bạn có đẹp hay hấp dẫn đến đâu, nếu nó có âm thanh bình thường – thậm chí là tồi, thì mọi người sẽ bỏ qua ngay lập tức. Vậy làm thế nào để có âm thanh tuyệt vời cho vlog của bạn, hãy xem xét một số điều cơ bản dưới đây.

#1 Đầu tư một chiếc micro shotgun tốt

Đầu tiên, bạn hãy có cho mình một chiếc micro chất lượng. Với mục đích làm vlog, chúng ta sẽ nói về các dòng micro thiết bị nhỏ gọn cho máy ảnh DLSR, mirrorless, điện thoại thông minh hoặc máy ảnh hành động như GoPro hoặc DJI Osmo, vì đây là những thiết bị được hầu hết các vlogger lựa chọn. Micro tích hợp trên những máy ảnh này không tốt; ngay cả trong những môi trường và hoàn cảnh tốt nhất, chúng sẽ mang lại cho bạn âm thanh ở mức trung bình.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
7 cách thu âm Vlog tốt hơn, chuyên nghiệp hơn
Các dòng camera phổ biến cho vlog

Micro chất lượng mang lại âm thanh tuyệt vời không nhất thiết phải đắt tiền hoặc cồng kềnh. Làm vlog đòi hỏi sự nhỏ gọn và có tính di động, cho phép bạn ghi âm bất cứ khi nào cảm hứng xuất hiện, vì vậy việc trang bị một chiếc mic nhỏ gọn là điều quan trọng.

Mic shotgun là lựa chọn phù hợp để thu âm thanh trên máy ảnh ở cự ly gần. Chúng là dòng micro định hướng, nghĩa là chúng được thiết kế để thu các nguồn âm thanh trực tiếp ở phía trước đồng thời loại bỏ âm thanh từ phía sau và hai bên. Dòng sản phẩm VideoMic của RODE hoặc MKE của Sennheiser đều là micro định hướng và là lựa chọn tuyệt vời cho mọi loại vlogger.

7 cách thu âm Vlog tốt hơn, chuyên nghiệp hơn
RØDE VideoMic Pro+ là micrô dạng shotgun chất lượng cao, hoàn hảo cho các vlogger sử dụng máy ảnh kiểu DSLR. 

Các mô hình cực thu âm (polar pattern) rất quan trọng cần xem xét ở đây. Đối với mục đích làm vlog, bạn sẽ cần một micro có kiểu cardioid, super-cardioid, hyper-cardioid hoặc pickup, vì chúng có hiệu quả trong việc thu âm thanh từ phía trước trong khi loại bỏ âm thanh từ phía sau.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
7 cách thu âm Vlog tốt hơn, chuyên nghiệp hơn

Hầu hết các loại mic shotgun sẽ có một biến thể của mẫu cardioid. Một micro như VideoMic GO II có mẫu super-cardioid, nghĩa là nó sẽ thu âm thanh ở ngay phía trước micro trong khi loại bỏ âm thanh từ phía sau và hai bên. Mic nhỏ hơn như VideoMicro có kiểu thu tín hiệu cardioid, loại bỏ âm thanh từ phía sau nhưng sẽ thu âm thanh theo vòng cung rộng hơn ở phía trước micro. Các kiểu cực khác nhau sẽ phù hợp với các tình huống khác nhau, nhưng tất cả RØDE VideoMics sẽ cung cấp âm thanh tốt hơn nhiều so với micro tích hợp trong máy ảnh của bạn.

Một lưu ý nhanh về hệ thống cáp. Đảm bảo bạn đang sử dụng đúng cáp để kết nối micrô với máy ảnh. Các máy ảnh khác nhau có giắc cắm đầu vào khác nhau có thể không tương thích với cáp đi kèm với micrô của bạn.

7 cách thu âm Vlog tốt hơn, chuyên nghiệp hơn

Ví dụ: RØDE VideoMic có đầu ra minijack TRS 3.5 mm tiêu chuẩn và đi kèm với cáp TRS 3.5 mm sang 3.5 mm. Tuy nhiên, hầu hết điện thoại thông minh đều có đầu vào 3.5 TRRS, nghĩa là bạn sẽ cần bộ chuyển đổi TRRS sang TRS (như SC7 của RODE) để kết nối micro. Kiểm tra thông số kỹ thuật của máy ảnh và đảm bảo chúng phù hợp với loại cáp bạn đang sử dụng.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

#2 Sử dụng micro không dây nhỏ gọn

Nói chung, bạn muốn ở gần micro của mình khi nói để có được âm thanh rõ ràng – chẳng hạn như cách xa không quá hai mét. Mặc dù micro gắn trên máy ảnh như VideoMic sẽ hoạt động tốt khi bạn ở chế độ selfie và ở gần máy ảnh, nhưng nếu bạn muốn quay từ phía sau xa hơn thì âm thanh sẽ trở nên xa hơn và ít rõ ràng hơn. Đây là lúc micro không dây cài áo phát huy tác dụng.

7 cách thu âm Vlog tốt hơn, chuyên nghiệp hơn

Mic không dây cho phép bạn điều chỉnh phù hợp với bản thân hoặc diễn viên của mình bằng micro cài áo để ghi lại âm thanh rõ nét từ khoảng cách hơn 50 mét. Micrô Lavalier là những micrô nhỏ, kín đáo được cắm vào bộ phát ở thắt lưng, sau đó truyền âm thanh thu được không dây đến bộ thu trên máy ảnh. Có rất nhiều lợi ích của việc sử dụng micro không dây, nhưng đối với các vlogger, điều quan trọng là phải đặt micro ở gần đối tượng, ngay cả khi camera ở xa. 

7 cách thu âm Vlog tốt hơn, chuyên nghiệp hơn

Trên thị trường hiện nay, phổ biến và chất lượng nhất phải kể đến các micro cài áo không dây của RODE, DJI, Hollyland nhưng giá thành khá đắt. Ngoài ra còn rất nhiều thương hiệu khác giá rẻ hơn nhưng chất lượng khá tốt như Saramonic, Godox, OBT, Synco, Comica, 7ryms…

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

#3 Vị trí đặt micro cũng vô cùng quan trọng

Chìa khóa để thu được âm thanh rõ ràng, trong trẻo khi quay vlogging ở khoảng cách gần – micrô của bạn phải tốt và gần nguồn âm thanh, cho dù điều này có nghĩa là kẹp micrô lav gần miệng đối tượng hay đưa micrô vào gần vòi nhỏ giọt mà bạn đang quay phim. Khi thực hiện quá trình này, hãy chú ý đến mức âm thanh của micro nếu không muốn micrô hoặc preamp của máy ảnh bị quá tải.

7 cách thu âm Vlog tốt hơn, chuyên nghiệp hơn

Ngoài ra, hãy suy nghĩ về vị trí đặt micrô của bạn so với môi trường của bạn. Nếu bạn đang ở khu vực ồn ào, hãy cân nhắc việc chuyển đến nơi nào đó yên tĩnh hơn; nếu bạn đang chụp trong một đường hầm đặc biệt lộng gió, hãy nghĩ đến việc chọn một địa điểm khác.

#4 Chọn đúng mức âm thanh khi ghi âm

Đảm bảo rằng mức âm thanh được cài đặt chính xác trên micrô và trên máy ảnh khi quay phim là cực kỳ quan trọng để đảm bảo âm thanh của bạn luôn rõ ràng. Mức âm thanh được đo bằng decibel (dB) và thường là thang âm được đánh số, với 0 là âm lượng tối đa. Mức âm thanh của bạn sẽ được thể hiện trên đồng hồ đo mức trên máy ảnh hoặc thiết bị ghi âm của bạn.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
7 cách thu âm Vlog tốt hơn, chuyên nghiệp hơn

Điều bắt buộc là bạn không bao giờ để mức âm thanh của mình chạm mức 0db; nó phải luôn ở trạng thái thoải mái trong phạm vi dưới 0 dB. Điều này sẽ đảm bảo mức âm thanh của bạn không ở mức ‘đỉnh’, điều này sẽ khiến tín hiệu của bạn bị ‘cắt’, dẫn đến méo tiếng, vỡ tiếng.

Để an toàn, hãy luôn cố gắng ở trong vùng màu xanh lá cây trên thang đo mức độ âm thanh. Hãy dành cho mình nhiều khoảng trống dự phòng cho những trường hợp nguồn âm thanh của bạn đột nhiên to hơn. Thang đo mức của bạn rất có thể sẽ có vùng màu vàng để cho bạn biết rằng âm thanh của bạn đang gần chạm đến 0db và bạn có thể chấp nhận được mức âm thanh ở vùng này. Nhưng tốt nhất, hãy giữ nó an toàn trong vùng xanh. Nhưng nếu mức độ của bạn quá thấp, âm thanh của bạn sẽ quá nhỏ. Khoảng -10db là mức tốt để để sử dụng được.

Hầu hết các micro cao cấp đều có điều khiển khuếch đại cường độ âm thanh trực tiếp trên mic, bạn có thể giảm mức âm thanh xuống -10db, mức 0 hoặc tăng lên +20db.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Nếu micrô của bạn không có điều khiển khuếch đại, đừng lo lắng. Mỗi máy ảnh hoặc thiết bị ghi âm đều có một tiền khuếch đại bên trong – đây là chức năng khuếch đại tín hiệu do micrô của bạn thu được từ ‘mức micrô’ đến ‘mức đường truyền’, chuẩn bị cho quá trình xử lý và ghi tiếp theo – và mọi máy ảnh sẽ có điều khiển khuếch đại cho tiền khuếch đại này cho phép bạn điều chỉnh mức độ của mình tùy theo những gì micrô đang cung cấp.

Luôn ghi âm thử trước khi quay để đảm bảo mức độ của bạn được đặt chính xác – trò chuyện với đối tượng của bạn (hoặc tự nói chuyện với máy ảnh) ở mức âm lượng mà họ sẽ nói trên máy ảnh và thậm chí yêu cầu họ nói to để xem bạn đang ở đâu. cấp độ đang đạt đến đỉnh điểm và điều chỉnh cấp độ của bạn cho phù hợp. Nếu bạn chụp ảnh ngoài trời, hãy tính đến gió giật và các yếu tố môi trường khác có thể khiến cấp độ của bạn tăng vọt.

#5 Tắt tính năng AGC

Có một điểm rất quan trọng cần đưa ra liên quan đến mức âm thanh. Nhiều máy ảnh được bật theo mặc định ‘Điều khiển khuếch đại tự động’ (Auto Gain Control – AGC), nghĩa là máy ảnh sẽ điều chỉnh mức âm thanh một cách tự động.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
7 cách thu âm Vlog tốt hơn, chuyên nghiệp hơn

Điều này nghe có vẻ là một ý tưởng tuyệt vời nhưng trên thực tế, nó có thể sẽ làm hỏng bản ghi âm của bạn. Tại sao? Bởi vì trước khi bạn bắt đầu nói, camera sẽ tăng mic lên, khiến tiếng ồn xung quanh sẽ rất lớn. Khi bạn bắt đầu nói, camera sẽ lại giảm mic xuống, khiến những từ đầu tiên bạn nói sẽ có âm lượng lớn một cách khó chịu và thậm chí bị méo so với những từ còn lại trong câu.

Hãy tắt tính năng Auto Gain Control này và cài đặt mức âm lượng micro theo cách thủ công một cách phù hợp và bạn sẽ luôn nhận được âm thanh tuyệt vời.

#6 Sử dụng các bộ lọc gió

7 cách thu âm Vlog tốt hơn, chuyên nghiệp hơn

Nếu vlog của bạn đưa bạn ra ngoài trời nhiều thì điều này sẽ gây thêm một trở ngại cho âm thanh của bạn: các yếu tố, chủ yếu là gió. Tiếng ồn của gió quá mức có thể tàn phá âm thanh của bạn. Rất may, có nhiều cách để chống lại tiếng ồn của gió và các âm thanh cơ bản khác dưới dạng mút xốp chắn gió, thay đổi vị trí đặt mic hoặc sử dụng EQ.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Hãy tham khảo chi tiết trong bài 4 cách giảm tiếng gió khi quay video ngoài trời.

#7 Hậu kỳ bằng phần mềm chuyên nghiệp

Cho dù vlog của bạn thuộc loại định dạng nào cũng cần biên tập, hậu kỳ trước khi phát hành chúng. Và một điều bạn nên xem xét là âm thanh của bạn.

7 cách thu âm Vlog tốt hơn, chuyên nghiệp hơn

Nguyên tắc chung là bạn cần làm mọi thứ có thể trong quá trình quay phim để đảm bảo âm thanh của bạn tốt nhất có thể, sau đó mới đến hậu kỳ. Có một số vấn đề bạn không thể khắc phục trong quá trình hậu kỳ, ví dụ như âm thanh bị vỡ bể do ghi quá lớn. Có rất nhiều điều cần đề cập đến chủ đề này, nhưng một số cách bạn có thể muốn chỉnh sửa âm thanh của mình trong video bao gồm:

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
  • Cân bằng (EQ) – Đây là quá trình tăng hoặc giảm các tần số nhất định để điều chỉnh chất lượng âm thanh của bản ghi. Đối với video, đây là một cách hiệu quả để mang lại cho âm thanh của bạn chất lượng chuyên nghiệp hơn bằng cách giảm tiếng ồn gió ở mức thấp, được chế ngự bằng cách thêm bộ lọc thông cao, cắt tần số cao hơn để giảm âm thanh trong hội thoại, v.v.
  • Compressor – Tính năng nén giúp giảm dải động của tín hiệu âm thanh một cách hiệu quả bằng cách giảm sự khác biệt giữa phần mềm nhất và to nhất của bản ghi. Đây là một cách hiệu quả để giúp âm thanh của bạn mạnh mẽ và rõ ràng hơn, tăng cường khả năng ghi âm đặc biệt yên tĩnh, làm mượt các đoạn hội thoại không đồng đều, v.v.  
  • Khử tiếng ồn – Áp dụng kiểm soát tiếng ồn là một cách đơn giản để giảm tiếng ồn không mong muốn trong bản ghi, chẳng hạn như tiếng ồn giao thông hoặc máy bay bay trên đầu. Điều này đạt được bằng cách đặt một ngưỡng (‘cổng’) mà tại đó mọi thứ bên dưới nó sẽ bị loại bỏ hoặc giảm âm lượng.
  • Thêm nhạc nền, hiệu ứng âm thanh, lồng tiếng và âm thanh phụ khác – Điều này khá dễ hiểu và bản thân nó cũng là một chủ đề lớn, nhưng nếu vlog của bạn cần một chút gia vị với âm nhạc, hiệu ứng âm thanh, v.v. thì khâu hậu kỳ chính là đã đến lúc làm điều đó

Tóm lại, mếu bạn đang tìm cách thu âm Vlog tốt hơn, bạn cần bắt đầu từ việc mua một chiếc mic tuyệt vời. Sau đó mới là những kỹ thuật, cách xử lý âm thanh bằng phần mềm.

Chat Zalo
Hotline

0889235298