4 cách giảm tiếng gió khi quay video ngoài trời

Nếu như ghi âm trong phòng thu studio hoặc tại nhà, bạn có thể tham khảo 11 cách giảm tiếng ồn khi thu âm. Còn khi quay video, ghi âm, làm vlog ngoài trời Khi quay phim bên ngoài, các nhà làm phim phải chống chọi với các yếu tố thời tiết, tiếng ồn của gió. Dưới đây, Âm Thanh AHK xin giới thiệu 4 cách giảm tiếng gió khi quay video ngoài trời dưới đây.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
7 cách giảm tiếng gió khi quay video ngoài trời

Xem thêm 7 cách thu âm Vlog tốt hơn, chuyên nghiệp hơn!

Nguyên nhân gây ra tiếng ồn của gió?

Nói một cách đơn giản, micro không hoạt động tốt với chuyển động không khí mạnh từ bất kỳ nguồn nào, dù đó là hơi thở khi nói hay gió trời.

Micro cực kỳ nhạy với chuyển động của không khí. Chúng được thiết kế để chuyển đổi năng lượng âm thanh thành tín hiệu âm thanh thông qua một màng rung khi có sóng âm tác động lên. Giọng nói của con người và các nguồn âm thanh khác mà micro được thiết kế để thu, thường phát ra một lượng năng lượng âm thanh tương đối thấp nên màng loa này rất nhạy.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
7 cách giảm tiếng gió khi quay video ngoài trời

Trong khi đó, gió tạo ra một lượng chuyển động không khí đáng kể, gây ra một lượng lớn rung động tần số thấp trong màng ngăn (điều này rất quan trọng cần lưu ý khi cố gắng chế ngự tiếng ồn của gió trong quá trình hậu sản xuất). Sự rung động mãnh liệt này thường được nghe như  tiếng ầm ầm, ù ù dữ dội trong các bản ghi âm, khá khó chịu khi nghe. Vì vậy, làm thế nào để bạn khắc phục điều đó?

Các loại micro khác nhau và tiếng ồn của gió

Lưu ý nhanh về các loại micro khác nhau và cách chúng phản ứng với tiếng ồn của gió. Nói chung, micro đa hướng hoạt động tốt hơn trong việc giảm tiếng ồn của gió, âm thanh phát ra và các nguồn âm thanh khắc nghiệt khác.

Màng loa trong micro đa hướng thường cứng hơn micro định hướng, nghĩa là chúng ít nhạy cảm hơn với áp suất do gió tạo ra. Đây là lý do tại sao hầu hết các micro kẹp áo và micro gắn sẵn trên tai nghe đều là micro đa hướng. Nhưng dù vậy, micro đa hướng lại không lý tưởng trong nhiều tình huống chụp vì sẽ thu tất cả âm thanh từ nhiều hướng.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
Trong khi các micro định hướng như shotgun cần một số mút xốp để giảm tiếng ồn của gió.

Micro định hướng là micro phù hợp để sử dụng làm vlog, quay video vì chúng loại bỏ âm thanh từ các phía trong khi tập trung vào nguồn âm thanh mà chúng hướng vào. Chúng cũng có phạm vi tốt hơn so với loa omni, nghĩa là bạn có thể ở xa nguồn âm thanh hơn mà vẫn có được âm thanh rõ ràng. Trừ khi bạn đang quay một nội dung nào đó mà bạn cần thu âm thanh mọi hướng (hoặc đang sử dụng micro cài áo) thì micro shotgun là lựa chọn phù hợp.

Tất nhiên, sử dụng các micro định hướng như shotgun chúng ta cần giải pháp để giảm tiếng ồn của gió.

Các Cách Giảm Tiếng Ồn Của Gió Khi Chụp Ngoài Trời

Có nhiều cách khác nhau để giảm thiểu tiếng ồn của gió phiền toái khi chụp ảnh ngoài trời. Cách bạn tiếp cận nó sẽ phụ thuộc vào điều kiện chụp và loại thiết bị bạn đang sử dụng.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Hầu hết micro shotgun sẽ đi kèm với một số loại mút chắn gió được tích hợp sẵn (như dòng VideoMic của RODE hoặc MKE của Sennheiser…) hoặc dưới dạng tùy chọn bổ sung. Chúng có dạng mút xốp chắn gió bằng bọt biển, lông thú…

7 cách giảm tiếng gió khi quay video ngoài trời

#1 Sử dụng mút chắn gió, mút lọc gió

Kính chắn gió bằng bọt thường là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại tiếng ồn của gió. Một lớp xốp che phủ dạng ô mở xung quanh micro sẽ phân tán và làm giảm năng lượng âm thanh của gió chạm vào vỏ mic, làm giảm độ rung cấp thấp đó.

7 cách giảm tiếng gió khi quay video ngoài trời

Những thứ này cần phải được sắp xếp hợp lý để gió chảy xung quanh chứ không phải vào bên trong. Càng ôm càng tốt. Hầu hết các micrô video của chúng tôi đều có kính chắn gió chất lượng cao.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

#2 Sử dụng lông lọc gió (deadcat)

Mút chắn gió bằng bọt biển có hiệu quả trong việc hạn chế lượng gió nhỏ, nhưng nếu bạn chụp ảnh trong môi trường có nhiều gió, bạn có thể cần thêm mức độ bảo vệ. Lông lọc gió (deadcat, deadkitten, deadwombat) là bộ phận chắn gió bằng lông nhân tạo được thiết kế để giảm tiếng ồn trong điều kiện gió lớn, đồng thời vẫn trong suốt về mặt âm thanh.

7 cách giảm tiếng gió khi quay video ngoài trời

Chúng hoạt động theo cách tương tự như bọt xốp mở ở chỗ chúng hấp thụ năng lượng gió đập vào vỏ micro. Mật độ cao hơn của những lông xù này thậm chí còn mang lại khả năng bảo vệ tốt hơn trước tiếng ồn của gió. Cần lưu ý ở đây rằng các vật liệu dày hơn, kín hơn hơn cũng có thể làm giảm âm thanh thu được của mic, thường là do làm giảm tần số cao hơn. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng lông thú, bạn có thể cần tính đến điều này bằng cách tăng cường chúng một chút trong giai đoạn hậu kỳ.

7 cách giảm tiếng gió khi quay video ngoài trời

Ngoài ra, có thể sử dụng Blimps (hoặc ‘zeppelins’) là những kính chắn gió lớn, hình ống bao quanh hoàn toàn micrô, mang lại khả năng bảo vệ thậm chí còn tốt hơn trước tiếng ồn của gió. Chúng kết hợp một hệ thống gắn deadcat và chống sốc, đồng thời có thể được gắn vào tay cầm hoặc cần boom để dễ dàng cơ động. 

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
7 cách giảm tiếng gió khi quay video ngoài trời

#3 Tìm về vị trí đặt micro phù hợp

Trong một số trường hợp, việc giảm tiếng ồn của gió có thể chỉ đơn giản là thực hiện một vài điều chỉnh nhỏ đối với vị trí micro của bạn.

  • Tìm nơi kín gió để đặt micro. Nếu bạn đang ở nơi có nhiều tiếng ồn của gió, hãy dành chút thời gian để nhìn xung quanh tìm nơi nào đó có thêm một chút chỗ ẩn nấp để chụp. Cây cối và bụi rậm, tường và hàng rào, tòa nhà và ô tô đều có thể bảo vệ bạn khỏi gió. Nó có thể không lý tưởng cho cảnh quay của bạn nhưng bạn có thể phải thỏa hiệp để có được âm thanh tuyệt vời.
  • Che giấu micro của bạn. Điều này chỉ thực sự phù hợp nếu bạn đang sử dụng micro cài áo. Một việc đơn giản như kẹp mic vào trong túi áo sơ mi thay vì bên ngoài ve áo có thể giảm tiếng ồn của gió mà vẫn thu được tín hiệu rõ ràng.
  • Xoay cơ thể lại với hướng gió. Hãy nghĩ xem diễn viên của bạn đang đứng ở đâu trong mối tương quan với gió. Nếu họ đang đeo micro cài áo, một chuyển động xoay nhẹ có thể giúp ngăn chặn gió giật.

#4 Sử dụng EQ

Như chúng tôi đã đề cập, tiếng ồn của gió chủ yếu được tạo thành từ nội dung tần số thấp, khoảng 20Hz đến 250Hz (âm trầm và âm trầm phụ), vì vậy, trong một số trường hợp, việc điều chỉnh nó chỉ đơn giản là vấn đề giảm các tần số này thông qua quá trình cân bằng. Điều này có thể được thực hiện trong quá trình sản xuất hoặc trong quá trình hậu kỳ.

7 cách giảm tiếng gió khi quay video ngoài trời
  • Trong quá trình quay video. Áp dụng các công cụ EQ trên trường quay là một cách hiệu quả để chế ngự tiếng ồn của gió trước khi nó chạm vào máy ghi âm của bạn. Nhiều micro kết hợp công tắc EQ để tăng và giảm các dải tần số nhất định. Mic dùng trong sản xuất video thường sẽ có bộ lọc thông cao để giảm tần số thấp, chẳng hạn như VideoMic Pro+ của chúng tôi. Hãy sử dụng những điều này để có lợi cho bạn!
7 cách giảm tiếng gió khi quay video ngoài trời
  • Trong quá trình hậu kỳ bằng phần mềm. Việc khắc phục tiếng ồn của gió trong quá trình hậu kỳ chỉ là giải pháp cuối cùng. Kéo âm thanh của bạn vào DAW hoặc phần mềm chỉnh sửa video, mở bất kỳ công cụ EQ nào bạn thường sử dụng và cắt tần số theo cách thủ công trong khoảng 20Hz đến 250Hz hoặc áp dụng bộ lọc thông cao hoặc cắt thấp để chế ngự những tần số rắc rối đó.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
Chat Zalo
Hotline

0889235298