Công suất RMS là gì?

Công suất RMS là gì?

Trên các thiết bị như amply, loa karaoke, loa nghe nhạc thường xuất hiện các kí hiệu công suất RMS, vậy ý nghĩa của nó là gì? Bài viết này sẽ giải thích các kí hiệu trên và gợi ý cách để lựa chọn nhanh một ampli và loa phù hợp công suất.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

1. Giải thích công suất RMS và công suất PMPO

Công suất RMS (Root Mean Squared) còn được gọi là công suất thực sự hoặc công suất hiệu dụng của thiết bị. Đây chính là con số mà bạn cần quan tâm, và thường được nhà sản xuất ghi rõ trên các thiết bị.

Với dòng điện xoay chiều công suất hiệu dụng P được tính bởi công thức P = I2.R hoặc P = U2/R, trong đó I là cường độ dòng điện, U là hiệu điện thế và R là điện trở của thiết bị. Cách tính công suất RMS bạn có thể tham khảo trên wiki tại đây.

Loa karaoke JBL KS 308 chuyên lắp cho phòng GYM âm bass khỏe nhạc sôi động
Loa karaoke JBL KS 308 chuyên lắp cho phòng GYM âm bass khỏe nhạc sôi động

Ngoài ra, đối với mỗi thiết bị, còn có một thông số là  công suất đầu ra đỉnh PMPO (Peak Music Power Output). Công suất đầu ra đỉnh PMPO là công suất âm thanh phát ra lớn nhất mà thiết bị có thể đạt được trong một khoảng thời gian rất ngắn. Nếu ampli hoạt động ở mức công suất này quá lâu sẽ bị quá tải, cháy nổ. Công suất PMPO thường có thể lớn gấp 20-50 lần công suất thực RMS của ampli, các đặc tính này tùy thuộc các hãng khác nhau, và thường không ghi rõ trên sản phẩm.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

2. Một số loa karaoke có công suất RMS khủng

Loa karaoke JBL Pasion 12

Con rất nhiều sản phẩm, Quý khách tham khảo thêm tại Loa karaoke chính hãng

3. Cách chọn công suất RMS của ampli và loa phù hợp

Công suất RMS của ampli
Ampli karaoke Nanomax DH-1600A

Để dàn âm thanh karaoke, dàn âm thanh sân khấu, âm thanh hội trường… đạt chất lượng tốt nhất và tránh bị quá tải, cháy nổ hoặc tiếng bị méo thì bạn cần chọn ampli có công suất tương thích với công suất loa. Lý tưởng nhất là amply cần có công suất từ 1,5 đến 2 lần công suất của loa (ở cùng mức trở kháng). Hoặc, ít nhất công suất của ampli phải bằng công suất loa.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Ví dụ, bạn chọn loa có công suất thực sự 300W thì một chiếc ampli có công suất từ 450W đến 600W là phù hợp nhất.

Chat Zalo
Hotline

0889235298