Hiệu ứng Echo là gì? Reverb là gì? Tác dụng của echo và reverb trong karaoke

Hiệu ứng Echo là gì? Reverb là gì?

Echo và reverb là hai chức năng quen thuộc được sử dụng trong các dàn karaoke gia đìnhdàn karaoke kinh doanh chuyên nghiệp để giúp giọng hát hay hơn, mượt mà hơn, hát karaoke nhẹ nhàng hơn đỡ tốn sức hơn.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Hiệu ứng Echo là gì? Reverb là gì?

 • Echo (còn đọc là ê-cô) nghĩa là nhại là một loại hiệu ứng âm thanh dựa trên việc làm trễ tín hiệu theo thời gian, hiểu một cách đơn giản nhất là sự lặp lại (nhại lại) của âm thanh. Ví dụ khi bạn nói “alo” vào mico thì sẽ có các tiếng “alo alo alo…” lặp lại sau một khoảng thời gian ngắn và nhỏ dần. Trong trường hợp này, người nghe cảm nhận được sự lặp lại âm thanh của một tín hiệu sau một khoảng thời gian.
 • Người nghe cảm nhận được những tiếng vọng khác biệt khi thời gian trễ tương đối dài (lớn hơn ~ 30 mili giây). Khi thời gian trễ ngắn, người nghe không cảm nhận được tiếng vọng. Thay vào đó, một âm thanh “hợp nhất” được nhận biết. Điều này giúp bạn có thể tạo ra các loại hiệu ứng khác như: chorus (điệp khúc), flanger, phaser, và spectral filters (bộ lọc quang phổ).
 • Khoảng thời gian trễ quan trọng ~ 30 mili giây này được gọi là  ngưỡng tiếng vọng. Nó đại diện cho thời gian trễ tối thiểu để người nghe cảm nhận được sự lặp lại rõ ràng của một tín hiệu.

hiệu ứng echo

 • Reverb trong tiếng Anh có nghĩa là dội lại, vọng lại. Hiểu đơn giản reverb nghĩa là độ vang của âm thanh. Hiệu ứng reverb chính là sự vọng lại âm thanh giống như khi bạn nói trong phòng kín, hay trong một hang động, âm thanh sau khi phát ra sẽ gặp vật cản (tường, đồ vật…) phản xạ âm thanh làm xuất hiện âm thanh vọng lại tùy theo khoảng cách gần xa của các vật cản mà âm vọng lại nhanh hay chậm tạo lên âm thanh theo sau âm thanh gốc. Một số loại reverb điền hình theo không gian nhỏ dần: hall (hội trường), stage (sân khấu), room (phòng),…

Echo là gì? Reveb là gì?

 • Hầu hết các loại amply karaoke đều có chức năng chỉnh Echo nhưng không có chức năng chỉnh Reverb mà chỉ những dòng amply cao cấp mới có. Còn gần như tất cả các loại vang số đều có hiệu ứng Reverb. Do đó, ngày càng có nhiều khách hàng lựa chọn dàn karaoke vang số cho gia đình của mình.
Bộ dàn karaoke vang số JBL hát hay nhất
Bộ dàn karaoke vang số JBL hát hay nhất

Công dụng của echo và reverb trong dàn karaoke

 • Echo và reverb là các hiệu ứng âm thanh giúp giả lập độ vang, tiếng vọng mang lại cảm giác về không gian, chiều sâu, độ vang vọng, mềm mại cho âm thanh, giúp người hát đỡ tốn hơi và người nghe sẽ có cảm xúc hơn.
 • Vai trò cốt lõi nhất của Reverb là gắn kết các nguồn âm thanh khác nhau, đưa chúng vào cùng một không gian chung. Nếu không có Reverb ta sẽ nghe thấy bài hát âm thanh rời rạc, tách biệt.
 • Có tiếng reverb sẽ giúp người hát thấy giọng cảm xúc hơn rất nhiều so với chỉ có tiếng Echo thông thường. Thêm vào đó, tiếng reverb còn tạo cảm giác được cho người nghe về không gian, cảm xúc nơi bài hát được thể hiện nên nó sẽ tạo cảm hứng hơn cho người nghe rất nhiều.
 • Trong khi Echo giúp làm giả và tạo ra tiếng vọng lại như trong hang động, với thời gian dài hơn (có thể là từ 1 đến vài giây), còn Reverb là có chức năng thể hiện tiếng ngân, gắn kết các nguồn âm thanh khác nhau và đưa vào cùng một không gian chung.

Hướng dẫn chỉnh echo và reverb cho dàn karaoke

Echo và reverb được gọi chung là effect. Thông thường các effect cho karaoke gia đình sẽ được chỉnh trên amply karaoke, tuy nhiên nhiều dàn karaoke gia đình sử dụng vang số và cục đẩy để thay amply thì việc chỉnh trên vang số khó hơn, đỏi hỏi kiến thức âm thanh nhiều hơn nhưng nếu chỉnh đúng thì hát sẽ hay hơn rất nhiều.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Vang số JBL KX180 bảng điều khiển trực quan

Các bước chỉnh Echo và Reverb trên amply, vang số:

 • Bước 1: Tắt các thiết bị, cắm micro và các thiết bị vào amply karaoke.
 • Bước 2: Vặn các núm Volume mic, Echo, Music về mức 0 tức là mức thấp nhất và đưa các nút Low, Mid và Hi về vị trí 12h.
 • Bước 3: Điều chỉnh tất cả các Volume bao gồm Volume tổng, Volume mic lên mức nghe phù hợp.
 • Bước 4: Tăng Volume Music và Volum tổng (Master) lên mức nghe phù hợp, sau đó nghe thử.
 • Bước 4. Căn chỉnh các núm LOW, MID và HI của mic sao cho giọng hát cân bằng nhất, không bị thừa bass hoặc thừa treble. Nếu giọng hát bạn bị chói gắt thì có thể giảm Hi xuống một chút và tăng Low lên. Ngược lại, nếu giọng nói của bạn bị ồm, thừa bass thì có thể giảm LO, thăng HI.
 • Bước 5: Tăng Volume mic lên mức vừa nghe, sao cho hài hòa với tiếng nhạc. Sau đó chỉnh tăng dần ECHO, DELAY, REPEAT lên mức phù hợp, lưu ý rằng ECHO nên để mức nhỏ hơn mức âm lượng mic. Tùy vào mỗi khả năng cũng như gu thẩm âm để chỉnh echo cho phù hợp (nút REPEAT là số lần lặp lại, núm DELAY là chỉnh độ trễ hay khoảng thời gian giữa các tiếng vang micro). Sử dụng phần EQ để cắt tất cả dải trầm (ở khoảng 80- 115hz) của tiếng echo, để tiếng vọng lại bay hơn, tránh bị ồm. Nhìn chung để echo hay thì không nên lặp lại quá nhiều, thời gian lặp hợp lý tránh trùng tiếng, tiếng lặp sau nhỏ hơn tiếng lặp trước.

Đối với các loại vang cơ thì cách chỉnh tương tự như trên các dòng amply karaoke. Riêng đối với các loại vang số chỉnh bằng các nút bấm thì thường nhà sản xuất đã cài đặt sẵn các chế độ, Quý khách tham khảo sách hướng dẫn sử dụng hoặc liên hệ đội ngũ KTV của chúng tôi để được hướng dẫn.

Hiệu ứng Echo là gì? Reverb là gì? Tác dụng của echo và reverb trong karaoke 1

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Reverb sẽ mang lại cảm giác mượt mà uyển chuyển và độ vang vọng cho giọng karaoke tuy nhiên nếu để quá nhiều sẽ phản tác dụng âm thanh sẽ trở nên lộn xộn, âm thanh bị chồng chéo nhau. Với karaoke gia đình, các phòng thường không có tiêu âm, âm thanh bị phản xạ lại khá nhiều vì vậy nên để reverb ở mức thấp, tạo được sự hài hòa trong bản nhạc. Nên cắt bớt âm dải trầm (115-125hz), dựa vào âm trung và cao để âm được vang hơn.

Chat Zalo
Hotline

0889235298