Hệ thống ánh sáng sân khấu biểu diễn chuyên nghiệp

Hệ thống ánh sáng sân khấu biểu diễn chuyên nghiệp là hệ thống quan trọng thứ hai chỉ sau hệ thống âm thanh. Nó giúp tạo ra nhiều cảm xúc cho buổi biểu diễn của bạn.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Cũng như âm thanh, ánh sáng cũng là một loại sóng. Việc bố trí và sắ xếp nó tạo ra sự khác biệt giữa bạn và những người khác. Nó là một nghệ thuật. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại đèn sân khấu, các bố trí và kiến thức cơ bản về ánh sáng.

Xem thêm:

1. Các loại đèn trong hệ thống ánh sáng sân khấu hội trường.

1.1. Ellipsoidal – Ellipsoidal Reflector Spotlight (ERS).

Xem chi tiết

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Là loại đèn dùng để làm nổi bật một số đối tượng hoặc phần sân khấu nhất định với góc chùm tia tương đối hẹp. Đèn này được sử dụng tốt nhất khi bạn muốn thu hút sự chú ý của một người bằng cách sử dụng nhiều đơn vị. Đèn sân khấu ERS luôn có tiêu điểm có thể điều chỉnh và có thể đặt các gobo để chiếu các mẫu hoặc biểu trưng. (xem thêm trên wiki)

Đèn ellipsoidal
Đèn ellipsoidal

1.2. Đèn PAR

Xem chi tiết

Viết tắt của chóa phản xạ hình parabol, đây là những đèn được sử dụng làm đồ đạc rửa. Những chiếc đèn này có thể bao phủ những phần lớn của sân khấu để lấp đầy những khoảng trống mà đèn sân khấu không che được hoặc để rửa sạch toàn bộ sân khấu.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Những thiết bị chiếu sáng này thường không có bất kỳ loại tùy chọn thu phóng hoặc tiêu điểm nào, nhưng có nhiều loại thấu kính khác nhau để có được các góc chùm tia khác nhau. Đây là loại đèn chiếu sáng sân khấu phổ biến nhất mà bạn sẽ thấy, bởi vì nó thường tiết kiệm chi phí nhất trong khi cung cấp độ phủ cao nhất.

Đèn Par
Đèn Par

1.3. Đèn Fresnel

Xem chi tiết

Các thiết bị chiếu sáng sân khấu này là phương tiện hài hòa giữa PAR và ERS. Chúng có chức năng thu phóng nhưng không lấy nét và thường tạo ra ánh sáng “dịu” hơn nhiều so với các thiết bị chiếu sáng ERS. Loại ánh sáng này cũng có ích khi bạn không thể treo một vật cố định ở một vị trí tối ưu và cần quang học có thể điều chỉnh để giúp đạt được vẻ ngoài bạn muốn.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
Đèn Fresnel
Đèn Fresnel

1.4. Moving Head

Xem chi tiết

Những thiết bị chiếu sáng này có nhiều hương vị và kiểu dáng khác nhau, chẳng hạn như điểm, rửa, chùm và lai. Mỗi tên trong số này đề cập đến phạm vi góc chùm của thiết bị cố định ánh sáng. Beam là hẹp nhất, đốm rộng hơn một chút, wash là rộng nhất và hybrid có thể là bất kỳ sự kết hợp nào của ba loại đó.

Các đơn vị chiếu sáng này cũng có khả năng màu sắc, chuyển động, mô hình gobo và một danh sách dài các chức năng khác. Là tùy chọn ánh sáng sân khấu linh hoạt nhất, chúng cho phép bạn thực sự đưa một buổi biểu diễn hoặc buổi biểu diễn lên một cấp độ hoàn toàn mới.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
Đèn moving-head
Đèn moving-head

Đây chỉ là một số ít các loại cố định trong thế giới chiếu sáng nhưng là một trong những loại phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất. Chỉ với những thiết bị chiếu sáng này, bạn có thể tạo ra một buổi biểu diễn chuyên nghiệp và cung cấp hầu hết mọi thứ mà bạn có thể tưởng tượng.

2. Hệ thống treo đèn sân khấu (sào đèn)

Bây giờ bạn đã hiểu về thiết bị và thiết bị chiếu sáng và có thể hình dung bạn muốn sân khấu trông như thế nào, tiếp theo là gì? Dưới đây là một vài hướng dẫn và kỹ thuật chiếu sáng sân khấu về cách thức và vị trí treo đồ đạc của bạn để có được vẻ ngoài như mong muốn.

Đầu tiên và quan trọng nhất, bất kỳ lúc nào bạn treo đèn chiếu sáng, điều quan trọng nhất là sự an toàn. Đảm bảo rằng khi các thiết bị chiếu sáng của bạn đang bay trong không khí, chúng được vận chuyển bởi một chuyên gia có trình độ với phần cứng và thiết bị phù hợp. Thông thường, tất cả các thiết bị cố định được gắn vào ống thép hoặc giàn bằng kẹp chiếu sáng.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
Hệ thống sào treo đèn
Hệ thống sào treo đèn

Nhiều thiết bị chiếu sáng sẽ chỉ sử dụng một kẹp, nhưng một số sẽ sử dụng hai. Luôn tham khảo các thông số kỹ thuật của nhà sản xuất khi treo đèn chiếu sáng sân khấu. Mọi vật cố định cũng cần có một dây cáp an toàn quấn quanh chạc hoặc tay cầm của vật cố định và đường ống hoặc giàn mà nó được kết nối với.

3. Cách bố trí hệ thống ánh sáng sân khấu chuyên nghiệp.

Vậy bạn đặt đèn chiếu sáng sân khấu ở đâu? Điều này phụ thuộc vào nhiều biến số, chẳng hạn như giao diện mong muốn, thiết kế sân khấu, chiều cao trần nhà, trọng lượng và khoảng cách ném của các đồ đạc. Dưới đây là một vài ví dụ khác nhau.

3.1. Các loại ánh sáng

3.1.1. Ánh sáng đơn điểm

Đây là kiểu bố trí ánh sáng đơn giản nhất và trên thực tế bắt chước thứ mà chúng ta nhìn thấy hàng ngày – mặt trời! Nó có cái nhìn tự nhiên nhất và có thể có hiệu ứng ánh sáng ấn tượng.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Nó cũng thu hút sự chú ý, nhưng có thể tạo cho người trên sân khấu một cái nhìn rất phẳng, hai chiều. Thông thường, khi thực hiện một ánh sáng sân khấu từ phía trước, bạn sẽ muốn ánh sáng nằm trên trục với chủ thể và cách chủ thể khoảng 30˚ lên.

3.1.2. Ánh sáng hai điểm.

Điều này tương tự như chiếu sáng một điểm, nhưng nó mang lại cái nhìn ba chiều hơn cho đối tượng trên sân khấu. Thông thường, có một ánh sáng đến từ phía trước đối tượng trên trục khoảng 30˚ trở lên.

Ánh sáng thứ hai được đặt phía sau đối tượng và thường có màu khác để thêm một số chiều và tạo ra một cái nhìn điêu khắc cho đối tượng. Ánh sáng đến từ phía sau thường là 30˚-40˚ lên và khoảng 60˚-70˚ ngoài trục để tạo chiều sâu và tránh xa tầm mắt của khán giả.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
Đèn chiếu phía trước
Đèn chiếu phía trước

3.1.3. Ánh sáng ba điểm.

Bước tiếp theo này là cách hầu hết các sản phẩm trực tiếp chọn để chiếu sáng những người biểu diễn của họ trên sân khấu. Ánh sáng ba điểm là một kỹ thuật giúp loại bỏ hầu hết các bóng từ góc nhìn của khán giả, điều này cũng làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các bài thuyết trình quan trọng và diễn thuyết trước đám đông.

Ánh sáng sân khấu ba điểm sử dụng hai đèn ở phía trước, khoảng 45˚ lệch trục và 30˚ lên trên. Sau đó, ánh sáng thứ ba được đặt ở phía sau và cách trục khoảng 30˚ – 40˚ và lệch trục 60˚ – 70˚.

3.1.4. Ánh sáng bốn điểm.

Kỹ thuật chiếu sáng sân khấu này rất hữu ích khi có video. Các kỹ thuật trước đây có thể có vấn đề đối với video, vì chúng có xu hướng có bóng. Mặc dù bóng có thể là một điều tốt cho nhiều buổi biểu diễn và chương trình, chúng không lý tưởng khi quay video.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Ánh sáng bốn điểm giống hệt như ánh sáng ba điểm, nhưng ánh sáng thứ tư được đặt ở phía trước, trực tiếp trên trục với chủ thể của bạn.

Tuy nhiên, với ba đèn ở phía trước, bạn sẽ cần phải điều chỉnh cường độ của từng ánh sáng để chúng kết hợp tốt với nhau nhằm tạo ra một cái nhìn được hòa trộn đẹp mắt. Một số nhà thiết kế sân khấu còn thêm nhiều đèn vào phông nền hoặc rửa mặt sau của sân khấu bằng màu để tạo chiều sâu sân khấu cho các máy quay.

Hy vọng rằng bây giờ bạn đã cảm thấy sẵn sàng và sẵn sàng để tưởng tượng và tạo ra thiết kế chiếu sáng đầu tiên của mình và đưa sự kiện trực tiếp tiếp theo của bạn lên một tầm cao mới. Ánh sáng sân khấu có thể dễ dàng quan trọng như âm thanh khi nói đến việc truyền đạt thông điệp hoặc âm nhạc của bạn.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
Đèn nền
Đèn nền

3.2. Khái niệm cơ bản về bố cục ánh sáng sân khấu

3.2.1. Đèn chiếu sáng phía trước

Ánh sáng phía trước chỉ là những gì nó giống như âm thanh; đó là đèn được bố trí để chiếu sáng người biểu diễn, sắp đặt các mảnh ghép và đạo cụ từ phía trước. Nó đảm bảo rằng mọi thứ đều hiển thị cho khán giả khi cảnh quay yêu cầu nó.

Thông thường, đèn chiếu sáng phía trước được đặt phía trên người biểu diễn một chút, vì vậy ánh sáng kết thúc hướng xuống một chút thay vì hướng thẳng vào. Bằng cách đó, các đồ đạc có thể được đặt hơi khuất tầm nhìn của khán giả và người biểu diễn không bị lóa mắt bởi ánh sáng chiếu thẳng vào họ.

Tuy nhiên, đôi khi đèn có thể được đặt thấp hơn. Ví dụ, đèn đặt ở mép trước của sân khấu cũng có thể được sử dụng để chiếu sáng những người biểu diễn, với ánh sáng từ sàn nhà và hướng lên trên.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Về mặt kỹ thuật, có một số tùy chọn cho ánh sáng phía trước. Mỗi lịch thi đấu có thể phục vụ một mục đích riêng, mặc dù chúng thường làm việc cùng nhau để đảm bảo rằng mọi thứ bạn muốn khán giả xem tại bất kỳ thời điểm nào đều được chiếu sáng thích hợp.

Một loại bàn điều khiển đèn
Một loại bàn điều khiển đèn

3.2.2. Ánh sáng chính

Nếu có một thứ mà bạn sẽ tìm thấy trong hầu hết mọi thiết kế chiếu sáng, thì đó chính là ánh sáng quan trọng. Trong hầu hết các trường hợp, đèn chính là đèn sáng nhất trong thiết lập ba phần cổ điển và là đèn trước chính cho quá trình sản xuất.

Thông thường, đó là ánh sáng chính chủ yếu chiếu sáng tiêu điểm chính của cảnh. Đây có thể là người biểu diễn, chỗ dựa hoặc bộ dàn dựng, tùy thuộc vào mục tiêu của cảnh quay.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Tuy nhiên, đèn chính không nhất thiết phải hướng trực tiếp vào tiêu điểm chính. Nó có thể được đặt ở một góc, cả theo chiều ngang và chiều dọc. Bằng cách đó, nó có thể tạo bóng chiến lược hoặc duy trì vị trí linh hoạt hơn cho cảnh đó hoặc những cảnh diễn ra sau này trong quá trình sản xuất.

Theo nhiều cách, ánh sáng chính cũng thiết lập tông màu cho cảnh. Các hiệu ứng bạn áp dụng cho vật cố định, nhiệt độ chiếu sáng và lượng chiếu sáng đều dẫn đến rung cảm, một điều mà các đèn khác thường sẽ hỗ trợ

3.2.3. Đèn lấp đầy

Đèn lấp lánh hỗ trợ đèn chính. Thông thường, mục đích của chúng là loại bỏ hoặc giảm bớt những bóng tối không mong muốn, bổ sung ánh sáng ở những nơi thiếu hoặc hạn chế ánh sáng.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Trong nhiều trường hợp, đèn phụ được đặt ở góc 45 độ so với đèn chính. Nó bổ sung cho ánh sáng chính, đảm bảo rằng mọi bóng mờ ấn tượng không mong muốn sẽ không đổ lên chủ thể chính.

Một số sản phẩm có thể chỉ cần một đèn lấp đầy duy nhất. Tuy nhiên, những người khác có thể sử dụng một số hoặc có thể đi kèm với thiết lập ánh sáng rửa để tắm nhẹ nhàng một bộ quần áo trong ánh sáng. Tất cả phụ thuộc vào kích thước của sân khấu, cách người biểu diễn sẽ di chuyển trong cảnh và những thay đổi động khác có thể xảy ra trong quá trình sản xuất.

Combo ánh sáng sân khấu di động
Combo ánh sáng sân khấu di động

3.2.4. Đèn nền

Đèn nền được bố trí phía sau người biểu diễn, các mảnh ghép và đạo cụ, bổ sung ánh sáng từ một góc hoàn toàn khác. Điều này không chỉ có thể giúp ngăn đối tượng đổ bóng lên các khu vực phía sau họ trên sân khấu, mà còn có thể tạo ra cảm giác tách biệt thị giác, đảm bảo không có gì hòa vào nền.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Giống như đèn lấp đầy, một sản xuất có thể có một số đèn nền hoặc có thể sử dụng các thiết bị rửa. Vì người biểu diễn và đạo cụ thường không bị trì trệ trên một sân khấu, nên có nhiều người biểu diễn có thể mang lại cho bạn sự linh hoạt hơn.

Tuy nhiên, có những trường hợp đèn nền có thể khá định hướng hoặc khắc nghiệt. Tất cả phụ thuộc vào tâm trạng bạn muốn thiết lập.

4. Kiến thức cơ bản về hệ thống ánh sáng sân khấu biểu diễn.

Thắp sáng giống như âm thanh bao gồm các sóng mà tai chúng ta tiếp nhận, ánh sáng chỉ đơn giản là các bước sóng có tần số cao hơn được mắt chúng ta tiếp nhận và giải thích. Và cũng giống như âm thanh, sóng có thể hỗn loạn hoặc có trật tự, ngẫu nhiên hoặc có ý nghĩ. Và với sự suy tính sáng tạo, những bước sóng đó và sự kết hợp của chúng có thể được sắp xếp một cách sáng tạo để nâng cao tâm trạng. Sự trình diễn của ánh sáng, cũng giống như âm nhạc và âm thanh, có thể là một hình thức nghệ thuật.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Nhưng trước khi bạn có thể đạt đến trình độ nghệ thuật thể hiện, bạn phải nắm vững các nguyên tắc cơ bản của ánh sáng sân khấu. Cũng giống như cách mà một nhạc sĩ phải nắm vững các thang âm và nhịp điệu trên một nhạc cụ, việc làm chủ ánh sáng đòi hỏi sự hiểu biết về các dụng cụ chiếu sáng và mục đích của chúng. Để bắt đầu hành trình chế tạo ánh sáng sân khấu như một công cụ nâng cao hiệu suất, hãy bắt đầu với ánh sáng thô sơ.

  • Đèn cho phép chúng ta nhìn thấy. Bạn đã bao giờ xem một buổi biểu diễn hoặc sản xuất trong một hang động, hoàn toàn không có ánh sáng? Dĩ nhiên là không. Chúng ta cần phải có các bước sóng ánh sáng nhìn thấy được.
  • Đèn, đặc biệt là đèn sân khấu, cho phép chúng ta tạo ra tâm trạng hoặc tạo không khí cho buổi hòa nhạc hoặc biểu diễn. Không có quy tắc khó và nhanh để tạo ra tâm trạng. Đó là một quá trình sáng tạo hy vọng sẽ hỗ trợ một câu chuyện hoặc bài hát.
  • Ánh sáng cần phải nâng cao và cân bằng tất cả các thành phần của một buổi biểu diễn sân khấu. Trọng tâm trên sân khấu ở đâu? Điều gì cần được làm nổi bật? Điều gì cần được nhấn mạnh? Cân nhắc tất cả các phần và mức độ ưu tiên của chúng khi tạo bố cục và vẽ sân khấu bằng ánh sáng.
  • Thiết kế ánh sáng sân khấu có thể tạo ra sự hợp lý hoặc thực tế để thu hút khán giả vào một khoảng thời gian và ra khỏi hội trường hoặc khán phòng nơi họ hiện đang cư trú. Một vở kịch hoặc buổi biểu diễn lấy bối cảnh trong quá khứ xa xôi có thể sử dụng ánh sáng sân khấu mờ để bắt chước khoảng thời gian nội thất được thắp sáng bằng nến.
  • Hệ thống ánh sáng có thể củng cố tâm trạng hoặc hành động của một buổi biểu diễn. Cho dù đó là âm nhạc, câu chuyện, diễn giải kịch tính – ánh sáng sân khấu tốt có thể nâng cao hiệu suất thông qua việc sử dụng màu sắc, góc độ, cường độ và hiệu ứng.
  • Hiệu ứng ánh sáng có thể điêu khắc các diễn viên và nhạc sĩ và làm cho họ có vẻ lớn hơn cuộc sống, thu hút họ vào tiền cảnh và đặt họ ra khỏi sân khấu hai chiều.
  • Điều đó bao gồm các mục đích của ánh sáng sân khấu. Bây giờ, hãy thảo luận về cách chúng tôi hoàn thành các mục tiêu về ánh sáng sân khấu bằng cách xác định các công cụ của thương mại. Dưới đây là hướng dẫn ngắn về các dụng cụ chiếu sáng (đồ đạc hoặc đơn vị) trong bộ công cụ của nhà thiết kế chiếu sáng.

 

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
Chat Zalo
Hotline

0889235298