Cách lọc tiếng ồn bằng Audacity!

Audacity là một phần mềm chỉnh sửa âm thanh miễn phí hỗ trợ hầu hết mọi loại tệp âm thanh và có công cụ loại bỏ tiếng ồn tuyệt vời. Audacity là một phần mềm mạnh mẽ, nhưng cũng rất dễ sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu cách lọc tiếng ồn bằng Audacity ngay sau đây.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Mời bạn tham khảo thêm Hướng dẫn cách sử dụng Audacity cắt ghép nhạc, tách beat!

Cách tải và cài đặt Audacity

Truy cập đường dẫn trang web Audacity > Tải phần mềm Audacity phù hợp với hệ điều hành thiết bị > Chọn thư mục lưu file cài đặt > Nhấn Save > Nhấn vào file .exe > Chọn ngôn ngữ cài đặt > Nhấn OK > Nhấn Next hai lần.

Cách lọc tiếng ồn bằng Audacity!

Nhấn Browse để chọn thư mục lưu file cài đặt > Nhấn Next hai lần > Nhấn vào Install > Nhấn Next > Nhấn Finish > Chọn Don’t not show this again at start up > Nhấn OK.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Cách lọc tiếng ồn bằng Audacity

Các file âm thanh được sử dụng trên các thiết bị nghe nhạc của bạn có rất nhiều nguồn gốc khác nhau, trong số đó chắc hẳn sẽ có những file có chất lượng không tốt do tiếng ồn và tạp âm khi ghi âm.

Bước 1: Bạn mở Audacity và chọn File > Import để nhập bản ghi âm mà bạn muốn lọc tiếng ồn vào chương trình.
Bước 2: Bạn chọn vùng của bản ghi âm chỉ chứa tiếng ồn xung quanh (phần tô màu tím xám ở trong hình sau). Đầu tiên các bạn bôi đen một đoạn này bằng cách Click chuột trái và kéo, giống như bôi đen 1 đoạn văn bản vậy.

Cách lọc tiếng ồn bằng Audacity!

Những đoạn yên lặng, chỉ có tiếng ồn nền (không có sóng âm nhấp nhô lên cao) này khi nghe với mức âm lượng lớn bạn sẽ thấy có những tiếng sôi xèo xèo mà chúng ta gọi là tạp âm xuất hiện trong quá trình ghi lại âm thanh. Dựa vào phần tạp âm ở những đoạn “yên lặng” chúng ta thu được tần số của các tạp âm và dễ dàng loại bỏ chúng với Audacity.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Bước 3: Bạn đi tới menu Effects và chọn Noise Removal. Một cửa sổ mới hiện ra như hình:

Cách lọc tiếng ồn bằng Audacity!

Click vào nút Get Noise Profile và cửa sổ này sẽ biến mất. Điều này cho phép Audacity lấy mẫu tiếng ồn cần loại bỏ.

Bước 4. Trở lại màn hình chính của Audacity, các bạn chọn trên Audio Track những đoạn muốn loại bỏ tiếng ồn bằng cách bôi đen chúng. Ở đây tôi muốn loại bỏ tiếng ồn trên toàn bộ bài hát vì thế tôi dùng tổ hợp phím Ctrl A để bôi đen toàn bộ.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Bước 5. Lại tiếp tục mở Menu Effect > Noise Removal. Lần này các bạn kéo thanh trượt ở dòng Noise Reduction để giảm tiếng ồn của file âm thanh. Càng lọc nhiều thì tiếng ồn sẽ càng giảm nhưng đồng nghĩa với chất lượng âm thanh sẽ giảm. Vì thế chỉ kéo cho âm lượng ở mức trung bình vừa đủ để loại bỏ các tạp âm và loại bỏ ít nhất âm thanh gốc của bài hát.

Trong quá trình kéo thanh Noise Reduction các bạn có thể nhấn nút Preview để nghe thử trước khi nhấn Ok.

Tất nhiên dù sau khi bấm OK bạn vẫn có thể quay trở lại nếu không hợp ý nhờ lệnh Undo (Ctrl Z).

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Những thay đổi trên sơ đồ dạng sóng ở Audio Track hơi khó nhận ra, vì thế tôi đã phóng to 2 đường hiển thị này lên 1 chút để các bạn có thể thấy sự thay đổi sau khi loại bỏ tạp âm bằng Audacity.

Chat Zalo
Hotline

0889235298