Cách âm là gì? Tiêu âm là gì?

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa cách âm và tiêu âm, thậm chí nhiều người bán hàng cũng không phân biệt được. Hãy cùng Âm Thanh AHK tìm hiểu cách âm là gì, tiêu âm là gì và sự khác biệt giữa chúng!

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

1. Cách âm là gì?

Cách âm (chặn âm) là nói đến sự ngăn chặn âm thanh lan truyền qua giữa hai không gian riêng biệt bởi các kết cấu ngăn cách.

Cách âm là gì? Tiêu âm là gì?

Cách âm thường thấy ở các phòng nghe nhạc, phòng karaoke, phòng chiếu phim. Về mặt lý thuyết, vấn đề cách âm cho công trình cần phải được quan tâm trên cả hai phương diện: âm truyền từ bên trong công trình và âm truyền từ bên ngoài công trình.

2. Tiêu âm là gì?

Tiêu âm (hút âm) là cách xử lý để làm biến mất các âm thanh ù ù, các âm vọng lại trong một phòng thu studio, phòng nghe nhạc. Tiêu âm làm biến mất những âm thanh dội lại, tạo ra chất lượng âm thanh tốt hơn cho phòng hát, phòng thu.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
Cách âm là gì? Tiêu âm là gì?

Dùng vật liệu hoặc kết cấu chặn sự truyền đi của âm thanh tạo ra môi trường yên tĩnh gọi là cách âm. Khi âm thanh đi vào vật liệu, năng lượng xuyên qua mặt bên kia của vật liệu rất nhỏ, chứng tỏ vật liệu có khả năng cách âm tốt. Chênh lệch decibel giữa năng lượng âm thanh đi vào và năng lượng âm thanh xuyên qua ở một mặt khác chính là lượng cách âm của vật liệu.

Cách âm là gì? Tiêu âm là gì?

Từ cách giải thích trên, chúng ta có thể hiểu rằng: Vật liệu hút âm tập trung vào độ lớn nhỏ của năng lượng âm thanh phản xạ, mục đích tối thiểu hóa năng lượng âm thanh phản xạ. Vật liệu cách âm tập trung vào độ lớn nhỏ của năng lượng âm thanh xuyên qua ở mặt bên kia, mục đích tối thiểu hóa năng lượng âm thanh xuyên qua.

Ngoài ra còn có tán âm, là việc điều hướng sóng âm theo nhiều hướng khác nhau để tạo ra âm thanh chân thực hơn.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
Cách âm là gì? Tiêu âm là gì?

Tấm tán âm có nhiệm vụ chính là phát tán sóng âm theo nhiều hướng tùy theo tần số của chúng, chứ không chỉ đơn thuần là điều hướng tất cả các sóng theo cùng một hướng khác.

Cách âm là gì? Tiêu âm là gì?

3. Sự khác biệt giữa vật liệu cách âm và vật liệu tiêu âm là gì?

Vật liệu cách âm lại đòi hỏi giảm năng lượng âm thanh xuyên qua và ngăn chặn sự truyền âm. Vật liệu cách âm phải chắc, tỉ trọng cao. Ví dụ như tấm thép, gang, gạch ngói, kính. Yêu cầu với vật liệu cách âm là vật liệu chắc chắn không có lỗ, có trọng lượng lớn.

Cách âm là gì? Tiêu âm là gì?

Ngược lại, Vât liệu hút âm cho phép âm thanh dễ đi vào và xuyên qua, có thể hiểu rằng nguyên liệu tạo thành vật liệu hút âm phải xốp (nhiều lỗ), tơi và thông khí. Kết cấu của nó là: vật liệu có các lỗ siêu nhỏ số lượng lớn, liên kết với nhau, có tính thông khí nhất định.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
Cách âm là gì? Tiêu âm là gì?

4. Làm sao để kết hợp giữa vật liệu cách âm và vật liệu tiêu âm?

Bản chất giữa 2 loại vật liệu này khác nhau, nhưng trong các công trình thông thường chúng đều được sử dụng kết hợp, cùng nhau phát huy hiệu quả chống tạp âm.

Ví dụ: Trong phòng cách âm Để tránh ảnh hưởng tạp âm cao tần với hàng xóm, thông thường phải gia tăng khoảng cách giữa 2 vách tường cách âm. Lúc này nếu xử lí hút âm ở trần vách có thể giảm được rất nhiều tạp âm. 

Mái cách âm: Sử dụng tấm trang trí tiêu âm dạng tấm, bên trong mái lót vật liệu hút âm, làm cho lượng cách âm của mái tăng lên rất nhiều.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
Chat Zalo
Hotline

0889235298