Hướng dẫn điều chỉnh, tính năng bộ lọc tần số Equalizer

Tìm hiểu tính năng bộ lọc tần số Equalizer

Equalize được viết tắt EQ thiết bị rất quan trọng trong âm thanh, biểu diễn âm nhạc sân khấu, các khu hội nghị, karaoke chuyên nghiệp, các cuộc thi âm nhạc, dan am thanh hoi truong. Tất cả các thiết bị nghe nhạc như Mp3 đều tích hợp bộ lọc tần số Equalizer để cắt lọc tần số. Nhưng để hiểu và cân chỉnh theo từng bài hát, gióng nói mỗi người không phải dễ dàng mà ai cũng có thể biết.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Một số khái niệm và tìm hiểu thiết bị lọc tần số Equalizer

Equalizer (EQ) là một thiết bị âm thanh chính, chuyên dùng để điều chỉnh âm sắc. Thông dụng và pro hiện nay là EQ 2031 gồm có 2 x 31 bands cho mọi giải tần nghe được từ 20 đến 18 KHz.

Hướng dẫn điều chỉnh bộ lọc tần số Equalizer
Hướng dẫn điều chỉnh bộ lọc tần số Equalizer

High & Low-pass filter: thường hay được rất dùng của EQ là High-pass và Low-pass filter.

  • High-pass filter là lọc cắt đi phần trầm có nghĩa là bất cứ tín hiệu ở dưới dải tần chỉ định sẽ được giảm đi, trong khi đó những dải tần cao hơn sẽ được giữ nguyên.
  • Low-pass filter là lọc bỏ qua phần cao giảm tín hiệu của các dải tần cao hơn điểm muốn cắt đi (gọi là điểm cut-off).

EQ

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

High và Low pass filter thường cắt từ từ và trong khoảng -6 dB trên một octave (quãng tám), -12 dB trên octave hay thậm chí -18 dB trên một octave.

Lưu ý: High và Low pass filter thường cắt từ từ và trong khoảng -6 , -12 dB, -18 dB trên một octave. ta nên sử dụng tính năng này khi muốn cắt đi phần trầm hoặc cắt đi phần cao.

Shelving filter: Shelving filter(lọc đa tần) là chức năng dùng để chỉnh đồng thời hàng loạt các tần số xung quanh tần số đã chỉ định. Dạng lọc này ngoài nút chỉnh tần số còn một nút để chỉnh tăng hay giảm. Ta dùng High-pass hay Low-pass để cắt đi các tần số dư hơn là tăng. Còn ta dùng Shelving filter khi ta muốn tăng nhiều giải tần cùng lúc. Lưu ý: Để làm được điều này ta phải đặt một tần số chỉ định chẳng hạn 600Hz sau đó chọn kiểu lọc Shelving low hoặc Shelving high và tăng lên. Các tần số từ 600Hz trở xuống sẽ tăng lên đồng tất cả theo nếu ta chọn Shelving low, và ngược lại các tần số trên 600Hz cũng sẽ dần được tăng lên nếu ta chọn Shelving high. Các dải tần dạng shelving sẽ được tăng một cách từ từ và mềm mại chứ không đột ngột như dạng high và Low-pass filter.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

2

Peaking filter: Chức năng này có 2 công dụng một để chọn một tần số trung tâm nào đó, và nút kia để chỉnh tăng giảm tín hiệu. thường dùng để xử lý tần số không mong muốn như tiếng ồn, tiếng rít…

12

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Band pass filter và Notch filter:

Band pass filters thường dùng để tăng (boost) các tần số. Nguyên lý làm việc cũng tương tự như Peak filter dùng để lọc riêng ra tần số nào đó để tăng.

Notch filter cũng tương tự như Band pass filter nhưng thường dùng để cắt hoặc giảm tần số.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Các bạn tham khảo thêm tại am thanh thong bao

Chat Zalo
Hotline

0889235298