Nên mua Mixer hay Soundcard, Audio interface?

Nên chọn mixer hay soundcard hay audio interface khi thu âm tại nhà? Nên dùng sound card hay Mixer? Mixer và sound card, nên mua Mixer hay soundcard? MIXER LÀ GÌ ? SỰ KHÁC BIỆT GIỮA MIXER VÀ SOUNDCARD.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
Nên mua Mixer hay Soundcard, Audio interface?

Như các bạn đã biết để có được một bản thu âm hoàn chỉnh, hay và chất lượng thì không đơn giản là thu qua máy tính hay điện thoại rồi dùng phần mềm Mix nhạc như Adobe Audition hay Cubase để chỉnh sửa. Dù có cố gắng thế nào đi nữa thì bản thu âm cũng sẽ ở mức tạm chấp nhận được mà thôi, nói về hay như các ca sĩ thường hát thì bạn cần đến các thiết bị thu âm chuyên dụng ở các phòng thu âm thường gặp. Ít nhất cũng phải chuẩn bị cho mình Micro thu âm, sound card thu âm hay mixer… và các thiết bị hỗ trợ khác để có thể tạo ra được bản thu âm hoàn chỉnh nhất.

Cả mixer lẫn soundcard đều là các thiết bị âm thanh tiên tiến được nhiều người dùng ưa chuộng và đều mang đến những trải nghiệm tuyệt vời. Vậy nên mua mixer hay soundcard? Âm Thanh AHK sẽ giải đáp giúp bạn qua video sau đây.

Sound card thu âm là gì?

Nói một cách đơn giản, soundcard thu âm là thiết bị kết nối micro (và các nguồn âm thanh khác như nhạc cụ) với máy tính của bạn.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
Nên mua Mixer hay Soundcard, Audio interface?

Tại sao bạn không thể sử dụng micro USB và kết nối trực tiếp với máy tính của mình? Nhiều bạn cứ lầm tưởng rằng chỉ cần Micro thu âm là có thể thu âm hay được. Nhưng không, Micro thu âm phải kết hợp với Sound card thu âm hoặc Audio interface – thiết bị thu chuyên dụng như đúng tên gọi của nó thì mới phát huy được hết hiệu suất. Vậy đầu tiên trong bộ thiết bị thu âm bạn phải có một Mic thu âm tốt, loại có độ nhạy cao một xíu, lọc âm và chống ồn tốt.

Soundcard thu âm được thiết kế đặc biệt để lấy âm thanh từ các nguồn âm thanh trực tiếp của bạn và gửi chúng đến máy tính của bạn để phát lại hoặc thu âm – và không giống như giắc cắm micro 3,5 mm hoặc card âm thanh tích hợp trên máy tính của bạn, soundcard thực sự bảo toàn chất lượng của âm thanh, điều này rất cần thiết nếu bạn muốn có âm thanh chuyên nghiệp.

Những thiết bị này có đầu ra FireWire hoặc USB cho phép kết nối trực tiếp với máy tính của bạn và thậm chí còn có tiền khuếch đại tích hợp để bạn có thể khuếch đại tín hiệu âm thanh của micro đủ mạnh để thu âm và trộn nhạc, có đủ hình dạng và kích cỡ, trong đó soundcard chất lượng phòng thu có kích cỡ lớn hơn chứa nhiều đầu vào hơn.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Đối với nhu cầu thu âm karaoke thông thường, soundcard thu âm hai đầu vào là tất cả những gì bạn cần. Nhưng nếu bạn đang thu âm với số lượng người nhiều hơn, bạn có thể sẽ cần một chiếc sound card lớn hơn với bốn hoặc nhiều kênh đầu vào và đầu ra. Ngoài nhiều kênh đầu vào, một số soundcard còn cung cấp thêm các cổng và màn hình.

Tiếp theo bạn chuẩn bị một Sound card thu âm. Sound card gọi là card âm thanh, về cơ bản tính năng thì nó chuyên xử lý âm thanh digital chuyển sang Analog, và chia ra là 2 loại, sound card nghe nhạc, xem phim và sound card thu âm. Cả 2 loại sound card đều được xử lý cho ra 5.1, 7.1,… Tuy nhiên sound card thu âm có tích hợp thêm nhiều hiệu ứng âm thanh hoặc tích hợp nguồn khuếch đại.

Mixer là gì?

Mixer là bàn trộn âm thanh, có nhiệm vụ khuếch đại được cho Micro, có thể tùy chỉnh thêm hiệu ứng Reverb, Delay, Echo,… Tuy nhiên thì Mixer không hoàn toàn cần thiết trong bộ thiết bị thu âm tại nhà của bạn.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
Mixer Alto PROFESSIONA ZMX862

Mặc dù mixer thường được so sánh (và nhầm lẫn) với soundcard âm thanh, nhưng mixer phục vụ một mục đích hoàn toàn khác và phức tạp hơn. Mixer cung cấp nhiều quyền kiểm soát hơn đối với những gì được gửi đến máy tính của bạn. Mixer được xây dựng với một tập hợp các nút xoay và thanh trượt, đóng vai trò như là bộ chỉnh âm lượng, bộ chỉnh âm và các hiệu ứng tích hợp có thể kiểm soát như tiếng vang, độ trễ và điệp khúc – thường cho từng đầu vào dòng riêng lẻ.

Mixer đặc biệt hữu ích cho các buổi biểu diễn trực tiếp và các tình huống khác cần chỉnh sửa âm thanh phát ra từ nhiều micro và nhạc cụ (đang được phát đồng thời) để tạo ra âm thanh rõ ràng, chắc chắn. Với một thiết bị mixer âm thanh tốt, bạn không cần phải lo lắng về việc một âm thanh đặc biệt sẽ chế ngự những âm thanh khác.

Ngày nay, bạn sẽ có thể tìm thấy các mixer với USB hoặc FireWire tích hợp, giúp loại bỏ nhu cầu về một chiếc soundcard riêng biệt. Ngoài ra còn có các chương trình sản xuất âm nhạc cung cấp tính năng trộn ảo trừ phần cứng. Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn chọn các thiết bị độc lập để chúng có thể có nhiều đầu vào, hiệu ứng, tiền khuếch đại, bộ lọc chất lượng cao hơn,… Việc tinh chỉnh thủ công trên phần cứng trộn nhạc cũng cho phép bạn thực hiện các điều chỉnh trực quan và chính xác hơn cho từng tín hiệu âm thanh.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Nên mua Mixer hay Soundcard, Audio interface?

Mixer chủ yếu được dùng cho phòng thu âm chuyên nghiệp, với các nhà sản xuất âm nhạc thường sử dụng kết hợp để chỉnh sửa bản nhạc nhiều hơn. Sau khi đã thu âm qua sound card rồi thì dùng bản thu âm đó kết hợp Mixer để thêm hiệu ứng hoặc chỉnh sửa, làm chậm hoặc làm thay đổi gì đó tùy người Mix nhạc…

Quy trình sử dụng có kết hợp thêm mixer rất phức tạp và tốn chi phí nên khi thu âm tại nhà bạn không cần dùng đến Mixer đâu nhé. Chi phí của một Mixer 8 line cũng đã khoảng 5 triệu đồng.

Về cơ bản thì chỉ cần một chiếc Micro thu âm và một chiếc Sound card thu âm thì bạn đã có thể thu âm được rồi, tất nhiên là phải có sẵn máy tính và tai nghe thu âm chuyên dụng rồi nhé. Một điều lưu ý nữa khi chọn thiết bị như sau: Nên chọn loại Micro thu âm có tần số âm thanh tương thích với Sound card thu âm và tai nghe thu âm để có được đầu ra âm thanh hay nhất, điều nay hơi khó đối với bạn tuy nhiên nhà cung cấp sản phẩm cho bạn sẽ lựa chọn loại thiết bị thu âm chuẩn nhất.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Nên mua mixer hay soundcard cho âm thanh? Nếu bạn là người mới bắt đầu với một phòng thu tại nhà khá nhỏ hoặc nhu cầu thu âm karaoke rất cơ bản, bạn có thể không cần một số tính năng có trong hầu hết các mixer. Nhưng trong khi điều này giúp loại bỏ nhu cầu về mixer âm thanh phần cứng thì bạn nên sử dụng phần mềm sản xuất nhạc trên máy tính cho nhu cầu trộn của mình.

Bạn nên dùng mixer âm thanh nếu bạn chỉ có xu hướng thu âm từ một hoặc hai nguồn âm thanh. Nhưng nếu muốn có âm thanh chất lượng cao thì bạn nên chọn soundcard. Nếu có đủ ngân sách và không gian thì bạn có thể chọn cả hai, đặc biệt nếu bạn muốn thử sức với mixer và khám phá những gì mà mixer có thể làm để hòa trộn âm thanh. Việc lựa chọn thiết bị âm thanh cho bộ dàn tại nhà hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu, mục đích sử dụng và ngân sách của bạn.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
Chat Zalo
Hotline

0889235298