Công nghệ 360 Reality Audio là gì?

Công nghệ 360 Reality Audio là gì?

Âm thanh nổi (stereo) và âm thanh vòm (surround) đều rất tuyệt, nhưng điều quan trọng tiếp theo trong âm thanh tiêu dùng là gì? Sony muốn bạn tin rằng định dạng 360 Reality Audio (Âm thanh thực tế 360) của hãng đứng đầu danh sách.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Sony đã và đang làm việc với một số hãng thu âm lớn (bao gồm Sony Music Entertainment, Universal Music Group và Warner Music Group), các dịch vụ phát trực tuyến và các tổ chức âm nhạc khác để tinh chỉnh định dạng âm thanh thế hệ tiếp theo khiến người nghe cảm thấy thoải mái. Trải nghiệm nghe nhạc 360 độ.

Nhưng chính xác thì Sony 360 Reality Audio là gì? Làm thế nào nó hoạt động? Và những sản phẩm nào hỗ trợ nó? Bạn sẽ tìm thấy tất cả thông tin đó và nhiều thông tin khác bên dưới.

Sony 360 Reality Audio là gì?

 • Sony 360 Reality Audio (Âm thanh thực tế 360) là một trải nghiệm đắm chìm bằng cách sử dụng công nghệ âm thanh không gian của Sony để phát ra âm thanh tại bất kỳ điểm hoặc khoảng cách nào từ tai bạn. Trải nghiệm nghe mới này là đỉnh cao của nhiều năm nghiên cứu âm học và sinh lý học về cách chúng ta nghe và đặt âm thanh.
 • Sony 360 Reality Audio là định dạng âm thanh sử dụng công nghệ âm thanh không gian dựa trên công nghệ của Sony để mang đến trải nghiệm âm thanh 360 độ đầy đủ. Sự ra mắt của nó là một trong những điểm nổi bật chính của Sony trong CES 2019, nhưng dịch vụ này đã đi một chặng đường dài kể từ đó, với nhiều đối tác phát trực tuyến hơn và các sản phẩm tương thích được công bố.
 • Các kỹ sư có thể định ra và đặt mọi thứ bao gồm giọng hát, nhạc cụ riêng lẻ và khán giả trực tiếp ở bất kỳ vị trí nào bên trong không gian hình cầu 360 độ. Các thông số khác nhau có thể được thay đổi cho các yếu tố khác nhau, bao gồm khoảng cách và góc.
 • Sony đã hợp tác với Fraunhofer IIS (Viện nghiên cứu mạch tích hợp) để mở ra định dạng cho người tạo nội dung và nghệ sĩ tận dụng. Tại CES 2021, hãng đã đưa ra thêm hai thông báo: thêm khả năng phát trực tuyến video vào 360 Reality Audio và phát triển một phần mềm tạo nội dung mới có tên là 360 Reality Audio Creative Suite.
 • Sony hiện đang đàm phán với các hãng âm nhạc và dịch vụ phát trực tuyến lớn về việc tung ra nội dung phát trực tuyến video vào cuối năm nay. Và phần mềm plugin 360 Reality Audio Creative Suite (tương thích với máy trạm âm thanh kỹ thuật số phổ biến) sẽ được phát hành vào cuối tháng 1.

Làm thế nào bạn có thể nghe nhạc với Sony 360 Reality Audio?

Các dịch vụ hỗ trợ Sony 360 Reality Audio

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Để trải nghiệm Sony 360 Reality Audio (Âm thanh thực tế Sony 360), bạn sẽ cần các thiết bị phù hợp và phần mềm tương thích.

 • Để trải nghiệm Âm thanh thực tế 360 trên một cặp tai nghe, trước tiên bạn cần tải xuống ứng dụng iOS / Android để có dịch vụ phát trực tuyến tương thích. Hiện tại, có các dịch vụ DeezerTidalAmazon Music HD và nugs.net.
 • Trong trường hợp bạn chưa nghe về nó, nugs.net là một dịch vụ phát trực tuyến cho các buổi hòa nhạc trực tiếp. Nó hiện có hơn 10.000 buổi hòa nhạc trong danh mục của mình bao gồm các nghệ sĩ như Bruce Springsteen và Red Hot Chili Peppers.
 • Bạn cũng sẽ cần phải đăng ký cấp cao cấp của dịch vụ phát trực tuyến nói trên. Ví dụ: nếu bạn hiện đang thưởng thức Deezer’s Free tier, bạn cần nâng cấp lên Deezer HiFi để trải nghiệm định dạng mới. Ngoài ra, bạn sẽ không phải trả thêm phí.

 Sony tuyên bố rằng 360 Reality Audio có thể được trải nghiệm khi “sử dụng tai nghe của hầu hết các nhà sản xuất”. Không rõ ràng chính xác điều gì có thể phân biệt một cặp tai nghe tương thích với một cặp không tương thích, nhưng Sony đã nhanh chóng làm nổi bật tai nghe nào của riêng mình sẽ hoạt động trên trang web Âm thanh thực tế 360 chính thức của mình .

 • Với một số mẫu tai nghe Sony, bạn thậm chí có thể sử dụng ứng dụng Headphones Connect để phân tích hình dạng tai của bạn và giúp tối ưu hóa trường âm thanh cho định dạng âm thanh mới. Mở ứng dụng và bạn có thể quét cả hai tai bằng camera của điện thoại. Kết quả sau đó được áp dụng cho ứng dụng của dịch vụ phát trực tuyến mà bạn chọn.

Tai nghe WF-1000XM4

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
 • Truy cập trang web của Sony và bạn sẽ có thể xem danh sách đầy đủ các tai nghe tương thích, bao gồm tai nghe choàng đầu WH-1000XM4 và người tiền nhiệm của chúng là WH-1000XM3 và tai nghe không dây nhét tai WF-1000XM3, WF-1000XM4.
 • Tất nhiên, bạn cũng có thể nghe Sony 360 Reality Audio bằng loa. Sony gần đây đã tung ra hai loa tương thích với công nghệ: SRS-RA5000 và SRS-RA3000. Cả hai đều là các mẫu không dây, có tích hợp Bluetooth và wi-fi và có thể liên kết với nhau để tạo ra một hệ thống nghe nhạc đa phòng. RA5000 cũng tương thích với các tệp nhạc Hi-Res và cả hai đều hỗ trợ Tính năng nâng cao âm thanh đắm chìm, giúp nâng cấp âm thanh nổi để nó có hiệu ứng vòm.
 • Sony cũng đang cấp phép cho các công nghệ quan trọng liên quan đến Âm thanh thực tế 360, có nghĩa là chúng ta sẽ thấy nhiều thiết bị tương thích hơn được tung ra thị trường.

Bạn có thể nghe gì trong Âm thanh thực tế Sony 360?

 • Hiện tại, bạn có thể phát trực tuyến hơn 1000 bản nhạc ở định dạng này, bao gồm các giai điệu của Mark Ronson, Pharrell Williams, Billy Joel và Jeff Beck. 
 • Nhiều bản nhạc hứa hẹn của Sony sẽ được thêm vào thông qua các hãng thu âm lớn, cùng với hơn 100 bài hát được thu âm từ các buổi hòa nhạc trực tiếp, bao gồm cả những bài hát như CHARLI XCX và Kodaline.
 • Sony cũng đã thêm tính năng phát trực tuyến video vào bộ kỹ năng của định dạng. Mục đích là để tạo lại cảm giác của một buổi biểu diễn trực tiếp – rất đúng lúc, vì các địa điểm âm nhạc trên khắp thế giới hiện đang đóng cửa. Nó đang đàm phán với các hãng âm nhạc và nhà cung cấp dịch vụ lớn để bắt đầu phát trực tuyến nội dung video vào cuối năm nay, vì vậy hãy chú ý theo dõi.

Sản phẩm nào hỗ trợ Sony 360 Reality Audio?

Amazon Echo Studio hỗ trợ 360 Reality Audio

 • Bên cạnh tai nghe (và các ứng dụng của các dịch vụ phát nhạc tương thích), bạn cũng có thể trải nghiệm Âm thanh thực tế Sony 360 trên ít nhất một loa do công ty bên thứ ba sản xuất: loa không dây Amazon Echo Studio (hình trên). Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải là người đăng ký Amazon Music HD để tận dụng lợi thế.
 • Chìa khóa để trải nghiệm Âm thanh thực tế 360 trong phần cứng là mỗi sản phẩm sẽ cần phải được tích hợp sẵn bộ giải mã tùy chỉnh của Sony. Sony đã xác nhận rằng họ đang tìm cách cung cấp định dạng âm thanh mới trên một số thiết bị hỗ trợ Alexa và những thiết bị hỗ trợ Chromecast tích hợp sẵn.
 • Sony cũng đang làm việc với các nhà sản xuất chipset Media Tek, NXP Semiconductors và Qualcomm, vì vậy bạn có thể mong đợi sự hỗ trợ cho sự gia tăng định dạng trên nhiều bộ tiêu dùng hơn trong tương lai.

Sony 360 Reality Audio và Dolby Atmos?

 • Giờ đây, sẽ có một công nghệ âm thanh dựa trên đối tượng khác ra đời từ Dolby. Dolby Atmos Music dựa trên công nghệ âm thanh vòm của công ty, Dolby Atmos và cho phép các kỹ sư phối lại các bản nhạc và đặt âm thanh tại các điểm cụ thể trong âm trường của bạn hoặc ghi lại các bản trộn trực tiếp trong phòng thu, miễn là họ có quyền truy cập vào bộ trộn âm nhạc Dolby Atmos cần thiết.
 • Các bản nhạc Dolby Atmos hoạt động trên bất kỳ bộ âm thanh gia đình nào hỗ trợ Dolby Atmos, điều này mang lại lợi thế ngay lập tức cho định dạng âm thanh này với TV, soundbar, bộ thu AV, điện thoại thông minh và máy tính bảng đã được hỗ trợ định dạng này. Liệu Dolby Atmos Music có thể mang đến trải nghiệm âm thanh 360 độ giống như sản phẩm của Sony hay không. Nhưng đó chắc chắn là một thời điểm thú vị cho người nghe nhạc, khi phát trực tuyến bước vào chiều thứ ba.

Chat Zalo
Hotline

0889235298