Công nghệ ANC là gì? Tai nghe chống ồn chủ động là gì?

Công nghệ ANC là gì? Chống ồn chủ động là gì?

Công nghệ ANC là gì? ANC là viết tắt của Active Noise CancellingChống ồn chủ động. Đây là công nghệ tạo ra các tín hiệu đối lập với tiếng ồn của môi trường bên ngoài để hủy tiếng ồn, từ đó ngăn chặn tiếng ồn bên ngoài và giúp người dùng cảm nhận và thưởng thức âm thanh từ tai nghe tốt hơn.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

1. Công nghệ chống ồn chủ động ANC là gì?

Chống ồn chủ động (Active Noise Cancelling – ANC) là công nghệ tạo ra tín hiệu đối lập để hủy tiếng ồn, từ đó ngăn chặn tiếng ồn bên ngoài và giúp người dùng cảm nhận và thưởng thức âm thanh từ tai nghe tốt hơn.

2. Tai nghe chống ồn chủ động ANC là gì?

Tai nghe chống ồn chủ động ANC là các dòng tai nghe cao cấp được trang bị công nghệ chống ồn chủ động ANC giúp loại bỏ tạp âm, tiếng ồn từ môi trường xung quanh một cách tốt nhất.

Quý khách có thể tham khảo một số mẫu tai nghe chống ồn chủ động cao cấp như Sony WH1000XM4AirPods Max, B&O Beoplay H95, B&O Beoplay H9 3rd, AKG N90Q, Bose Noise Cancelling Headphones 700, Sennheiser Momentum Wireless 3…

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
Tai nghe Sony WH1000XM4
Tai nghe Sony WH1000XM4 sở hữu công nghệ chống ồn chủ động ANC cao cấp

Tại sao tai nghe cần chống ồn?

 • Khi bạn sử dụng tai nghe để giải trí hay học tập, tiếng ồn và tạp âm từ môi trường xung quanh như tiếng gió, tiếng còi xe, tiếng nói chuyện, tiếng ồn của đường phố… sẽ lọt vào bên trong các tai nghe, gây ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh mà bạn muốn nghe.
 • Để khắc phục vấn đề này, các nhà sản xuất đã cho ra đời rất nhiều kiểu tai nghe chống ồn giúp người dùng cảm nhận âm thanh tốt hơn mà không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn. Cách đơn giản nhất là sử dụng các loại vật liệu làm đệm mút tai nghe có độ cách âm tốt. Tuy nhiên cách này có nhược điểm là sẽ tạo ra môi trường kín, bí dễ đổ mồ hôi, gây nên cảm giác nóng bức, khó chịu đặc biệt là khi sử dụng tai nghe trong thời gian dài. Đây chính là công nghệ chống ồn thụ động.
 • Việc sử dụng tai nghe chống ồn chủ động giúp bạn có thể tập trung nghe nhạc và làm việc trong môi trường ồn ào. Ví dụ như văn phòng của bạn thường có tiếng ồn ào xung quanh và bạn không thể tập trung làm việc được thì tai nghe chống ồn sẽ giúp đỡ cho bạn khá nhiều. Hoặc bạn sống trong môi trường thường xuyên có tiếng xe cộ qua lại, tiếng ồn do hàng xóm… thì việc sử dụng tai nghe chống ồn lại rất hợp lý.
 • Thường xuyên du lịch hay di chuyển: Bạn có thể loại bỏ được những tiếng ồn khi di chuyển trên tàu xe và đặc biệt là máy bay.
 • Bảo vệ thính lực: Một thói quen của người dùng tai nghe đó là tiếng hát át tiếng ồn. Vì thế người dùng thường mở âm lượng lớn để có thể nghe được nhạc trong môi trường ồn ào. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến thính lực của người nghe trong thời gian dài. Vì vậy nghe nhạc bằng tai nghe chống ồn cũng giúp cho người dùng ở mức âm lượng vừa phải hơn
Tai nghe AirPods Max
Mẫu tai nghe ANC AirPods Max

Có những công nghệ chống ồn nào

 • Công nghệ chống ồn trên tai nghe được chia ra làm hai loại, bao gồm chống ồn chủ động Active Noise Cancelling (ANC) và chống ồn thụ động Passive Noise Cancelling (PNC).
 • ANC là công nghệ chống ồn hiện đại và hiệu quả hơn so với PNC.
 • Với công nghệ ANC, các mẫu tai nghe cao cấp đều có thêm Chế độ trong suốt (Transparent Mode) giúp người dùng có thể nghe được âm thanh từ môi trường bên ngoài mà không cần tháo tai nghe.

3. Cách thức hoạt động của ANC như thế nào?

cơ chế của công nghệ chống ồn chủ động

 • Công nghệ chống ồn chủ động thuở sơ khai, các nhà sản xuất sử dụng một mạch điện tử analog (mạch tương tự) để xử lý tiếng ồn từ môi trường bên ngoài. Tuy nhiên hiệu quả chưa được cao vì khả năng xử lý chậm và kích thước cồng kềnh của các linh kiện analog.
 • Khi các mạch kỹ thuật số (digital) trở nên phổ biến đã tạo ra một cuộc cách mạng trong việc chống tiếng ồn chủ động. Nó cho phép thu nhỏ các mạch xử lý tín hiệu lại đến mức khó tin như hiện nay và tăng khả năng tính toán, xử lý tín hiệu lên đến mức gần như ngay lập tức theo thời gian thực.Công nghệ ANC là gì? Tai nghe chống ồn chủ động là gì? 1
 • Chống ồn chủ động (Active Noise Cancelling – ANC) là một công nghệ hiện đại được phát triển bởi hãng âm thanh Bose trong những năm cuối thế kỉ 20. 
 • Các thiết bị điện tử bên trong chiếc tai nghe có công nghệ chống ồn chủ động sẽ tạo ra một làn sóng khử nhiễu có dao động hoàn toàn trái ngược với tiếng ồn xung quanh được ghi lại bởi một hoặc nhiều micro được bố trí trên tai nghe. Nhờ đó loại bỏ các âm thanh không mong muốn xung quanh bạn mà không làm giảm âm thanh chính phát ra từ driver của tai nghe.

công nghệ chống ồn chủ động ANC là gì?

4. Các công nghệ chống ồn chủ động

4.1. Khử tiếng ồn chủ động với micro bên ngoài tai nghe

 • Các micrô được đặt bên ngoài tai nghe, như vậy mic sẽ nghe thấy tiếng ồn và sau đó công nghệ ANC xử lý và khử tiếng ồn trước khi gửi tín hiệu kết quả đến loa tai nghe.
 • Công nghệ khử tiếng ồn này có thể giảm nhiễu tần số cao, lên tới 1222 kHz, tuy nhiên chúng cũng gây ra tiếng ồn nhỏ mà chúng không tự triệt tiêu được.

4.2. Khử tiếng ồn chủ động với mic bên trong tai nghe

 • Với loại này, mic được đặt bên trong cốc tai và phía trước loa, do đó, nó sẽ nghe được tiếng ồn giống chính xác như cách người dùng nghe được, do đó, mic sẽ truyền tín hiệu đến ANC để phản hồi và xử lí tiếng ồn thích hợp nhất.
 • Công nghệ ANC này lại không thể xử lý tốt với tạp âm ở tần số cao.

4.3. Khử tiếng ồn chủ động lai với mic bên ngoài và bên trong tai nghe

 • Đây là cách tốt nhất để giảm tiếng ồn khi kết hợp giữa đặt mic ở cả bên trong và bên ngoài tai nghe. Cách làm này có thể giúp khử tiếng ồn ở cả dải tần số dài và rộng.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
Chat Zalo
Hotline

0889235298