Chuẩn HDMI 2.1 là gì?

Chuẩn HDMI 2.1 là gì?

Đối với các bộ thu AV (AV Receiver – amply xem phim nghe nhạc) hiện nay thì việc hỗ trợ chuẩn HDMI gần như là điều bắt buộc. Tuy nhiên, hầu hết các mẫu ampli xem phim này chỉ hỗ trợ chuẩn HDMI 1.4 khá cũ hoặc chuẩn HDMI 2.0 (cũng đã được giới thiệu từ 2013). Các thiết bị AV Receiver hàng đầu hiện nay đều hỗ trợ chuẩn HDMI 2.1, đây thực sự là một cánh cổng dẫn đến tương lai độ phân giải siêu cao của thế giới giải trí nghe nhìn, gaming.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
Chuẩn HDMI 2.1 là gì?
Hầu hết mọi người có lẽ không suy nghĩ nhiều về cáp HDMI của họ. “Nếu nó hoạt động, đừng động vào nó”, như câu một nói thường thấy. Cáp HDMI hiện tại của bạn kết nối đầu phát Blu-ray với TV, máy chiếu hoặc loa thanh soundbar của bạn hoạt động hoàn hảo, và đó là tất cả những gì bạn thấy ổn?

Nhưng Hiệp hội HDMI – tổ chức quản lý các bản cập nhật và thông tin về cáp – đã tính tới tương lai, với chuẩn HDMI 2.1. Tiêu chuẩn mới này đã tăng băng thông, hỗ trợ tốc độ khung hình cao hơn và có thể truyền tải không chỉ video 4K mà còn lên đến 10K từ nguồn phát đến màn hình TV của bạn.

Vì vậy, trong khi bạn sẽ không phải vứt dây cáp cũ của mình và vội vã xuống các cửa hàng để thay thế, bạn nên nhận thức được tương lai của truyền hình có thể trông như thế nào…

1. Chuẩn HDMI 2.1 là gì? Có gì khác với chuẩn HDMI thường?

HDMI là viết tắt của High-Definition Multimedia Interface: giao diện đa phương tiện độ phân giải cao. Là một chuẩn kết nối cho phép truyền tải hình ảnh, âm thanh thông qua một sợi cáp đến một màn hình trình chiếu rộng lớn như tivi mà vẫn đảm bảo được độ phân giải cao.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Chuẩn HDMI 2.1 có khả năng xuất hình ảnh chất lượng lên đến 10K, 8K/60fps hoặc 4K/120fps nhờ vào băng thông truyền dữ liệu 48Gbpsgấp khoảng 3 lần chuẩn HDMI 2.0 hiện tại là 18Gbps.

chuẩn HDMI 21

1.1. Chuẩn HDMI 2.0 làm được gì?

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!
HDMI 2.1: features, specs and news about the latest HDMI standard

Đối với những người không biết thông số kỹ thuật của cáp hiện tại của họ, hãy bắt kịp tốc độ. HDMI 2.0 có từ năm 2013 và có thể truyền nội dung 4K ở tốc độ 60 khung hình / giây – đó là video có độ phân giải 3840 x 2160, được làm mới 60 lần mỗi giây.

Tốc độ khung hình cao đó thường được sử dụng bởi các trò chơi video 4K cần theo dõi nhiều vật thể khác nhau như viên đạn bắn hoặc kẻ thù thoắt ẩn thoắt hiện – hầu hết các bộ phim được thực hiện trong 24fps và các chương trình truyền hình là 25fps (hoặc 30fps nếu chương trình được thực hiện tại Hoa Kỳ).

Vài năm sau, một bản cập nhật nhỏ, HDMI 2.0a, đã tạo ra liên kết giữa TV và người chơi cũng có khả năng truyền tải video tiêu chuẩn HDR (Dải tương phản động cao), và với HDMI 2.0b ra mắt ngay sau đó đã hỗ trợ cả HLG (Hybrid Log Gamma). Cho đến nay, đó là tiêu chuẩn hàng đầu đối với hầu hết người tiêu dùng.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

1.2. Chuẩn HDMI 2.1 có gì mới?

HDMI 2.1: features, specs and news about the latest HDMI standard

Về cơ bản, chuẩn HDMI 2.1 có khả năng tăng gấp đôi những gì HDMI 2.0a có thể quản lý. Cáp tiêu chuẩn 2.1 sẽ có thể dễ dàng vượt qua giới hạn 4K, gửi tối đa 10K nội dung ở tốc độ 120fps.

Tất cả các điểm ảnh bổ sung đó – gấp sáu lần so với video 4K tiêu chuẩn – yêu cầu băng thông lớn hơn để gửi thông tin qua. Cáp HDMI 2.1 tùy thuộc vào tác vụ, với giới hạn trên là 48Gbps (Gigabit mỗi giây) thay vì 18Gbps.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

HDMI 2.1 hỗ trợ Dynamic HDR ở tốc độ 4K/120fps và 8K/60fps. Điều này cho phép TV điều chỉnh hình ảnh của nó dựa trên thông tin từng khung hình theo cách Dolby Vision và HDR10+ hoạt động. Vì phong cảnh tối có thể có các yêu cầu tương phản khác với cảnh sáng hơn, khả năng điều chỉnh tức thì có nghĩa là phim và chương trình truyền hình của bạn trông đẹp nhất.

Tiêu chuẩn mới cũng có một vài cải tiến nữa – ví dụ, nó nên giảm lượng thời gian cần thiết để đi từ màn hình trống sang nội dung.

Và đối với máy chơi game console và tai nghe thực tế ảo, các tính năng Tốc độ làm mới biến đổi và Vận chuyển khung hình nhanh của HDMI 2.1 sẽ dẫn đến trải nghiệm mượt mà hơn.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Cuối cùng, HDMI 2.1 cũng hỗ trợ eARC – bản cập nhật cho kết nối ARC (Kênh trả lại âm thanh) cho phép bạn gửi nhạc nền DTS:X và Dolby Atmos từ TV đến hệ thống âm thanh của mình, giúp bạn có được sự phấn khích âm thanh lớn hơn (và thuận tiện hơn) từ các bộ phim và chương trình tương thích.

2.2. Có cần nâng cấp chiếc tivi của bạn?

HDMI 2.1: features, specs and news about the latest HDMI standard

TV 8K 70 inch của Sharp

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Nó phụ thuộc vào những gì bạn đang muốn sử dụng HDMI 2.1. Liên quan đến eARC, một sản phẩm không cần ổ cắm HDMI 2.1 để hỗ trợ một số tính năng của nó. Nó phụ thuộc vào sản phẩm và nếu nó đang sử dụng phần cứng tương thích có thể chấp nhận bản cập nhật cần thiết.

Tương tự như vậy, có thể Dynamic HDR sẽ có sẵn thông qua bản cập nhật firmware, nhưng có vẻ như các nhà sản xuất phải thực hiện nó. TV duy nhất tuyên bố hỗ trợ HDMI 2.1 là TV OLED 4K cao cấp 2019 của LG và TV LCD NanoCell 4K cao cấp của nó.

Khi chúng tôi xem xét TV 8K của Samsung vào tháng 10 năm 2018 và tháng 1 năm 2019, họ không có đầu vào HDMI 2.1 – Samsung tuyên bố họ sẽ hoán đổi hộp OneConnect của họ cho những hộp có HDMIs hdmi 2.1 khi có sẵn.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Trong thực tế, thị trường chỉ mới quen với 4K, vì vậy chúng tôi sẽ không ngừng mua TV mới ngay bây giờ vì những gì có thể đến xa hơn. Và, với HDMI 2.1, bạn thực sự phải chịu sự thương xót của các nhà sản xuất về những tính năng của tiêu chuẩn mà họ sẽ thực sự hỗ trợ.

2.3. Có phải mua cáp HDMI mới không?

HDMI 2.1: features, specs and news about the latest HDMI standard

Có, bạn sẽ phải mua mới, mặc dù chưa phải lúc này. Bạn nên đợi phần cứng và phần mềm có liên quan có sẵn trước khi nhu cầu tham gia cùng nhau trở thành một vấn đề. Hãy cẩn thận rằng bất kỳ cáp nào hiện đang có trên thị trường quảng cáo khả năng truyền tải 48GB vẫn chưa được kiểm chứng.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Cáp HDMI tốc độ cực cao – hiện đang trong giai đoạn nguyên mẫu, chưa được chứng nhận – sẽ có khả năng mang băng thông 48GB để hỗ trợ tính năng HDMI 2.1 không nén.

Có vẻ như cáp sẽ là cáp quang học chứ không phải cáp lõi đồng. Tại CES, Silicon Line, người đã thiết kế cáp ‘One Invisible’ siêu mỏng của Samsung, đã thảo luận về việc phát triển cáp quang để mang băng thông, với chip mới được thiết kế cho phép độ dày cáp chỉ 3mm và giá cuối cùng phù hợp với dây truyền thống.

Chúng tôi đã theo dõi một nguyên mẫu, đang được chứng minh là mang tín hiệu 8K giữa nguồn và TV 8K, và với thực tế trong tâm trí, nó có vẻ hấp dẫn hơn các dây đồng chunky cũng được trưng bày tại gian hàng triển lãm của HDMI.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Chúng ta sẽ phải chờ xem điều gì chiếm ưu thế, nhưng có vẻ như quang học là lựa chọn khả thi nhất.

Đương nhiên, các cáp tuân thủ 2.1 sắp tới sẽ tương thích ngược với các phiên bản trước của thông số kỹ thuật HDMI, vì vậy bạn sẽ không cần phải rút phích cắm và cắm cáp tùy thuộc vào nguồn và nội dung được sử dụng (bạn có thể tưởng tượng không?!)

3. Các mẫu amply xem phim, TV hỗ trợ chuẩn HDMI 2.1?

Hiện tại, rất nhiều mẫu TV cao cấp, amply xem phim, loa thanh nghe nhạc… đã hỗ trợ chuẩn HDMI 2.1.

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Sony cho biết đầu vào HDMI trên TV KD-85ZG9 8K đáp ứng thông số kỹ thuật HDMI 2.1 nhưng có thể yêu cầu cập nhật phần mềm. Đó là một trường hợp tương tự cho phạm vi 4K AG9 / A9G mới nhất của Sony, bao gồm KD-65AG9.

Vì mọi thứ trong chuỗi video sẽ cần phải có trên băng tần HDMI 2.1 để người dùng cuối được hưởng lợi từ các tính năng của nó, chúng tôi vẫn chưa thấy bất kỳ thông báo lớn nào về đầu thu AV tương thích. Một số nhà sản xuất như Denon đang hứa hẹn nâng cấp lên các sản phẩm tương thích, bao gồm AVC-X8500H cao cấp, nhưng nhiều nhà sản xuất đã giữ thẻ của họ gần ngực của họ.

Xem thêm Denon và Marantz giới thiệu amply xem phim 8K với HDMI 2.1

MUA NHANH FLASH SALE DN KARAOKE!!!

Một số loa thanh như Soundbar Ambeo cao cấp của Sennheiser, hỗ trợ Dolby Atmos, DTS: X và đi kèm với chuẩn HDMI 2.1.

Chat Zalo
Hotline

0889235298